รีเซต

จับตา! เมียนมาส่ง ‘รถถัง-ทหาร’ ลงถนน ตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ต

จับตา! เมียนมาส่ง ‘รถถัง-ทหาร’ ลงถนน ตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ต
มติชน
15 กุมภาพันธ์ 2564 ( 07:09 )
67
จับตา! เมียนมาส่ง ‘รถถัง-ทหาร’ ลงถนน ตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ต

รถถังรวมถึงทหารเมียนมาถูกส่งลงมาประจำการบนท้องถนนในหลายเมืองทั่วเมียนมาในวันนี้ ซึ่งถูกมองว่าเป็นสัญญาณของกองทัพที่เตรียมพร้อมที่จะใช้ไม้แข็งปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการยึดอำนาจ

รายงานข่าวระบุด้วยว่า เมื่อเวลาราวตีหนึ่งของวันที่ 15 กุมภาพันธ์ สัญญาณอินเตอร์เน็ตเกือบทั้งหมดในประเทศเมียนมาก็ถูกตัดลงด้วยเช่นกัน

ในรัฐกะฉิ่น ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือสุดของเมียนมา มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้ยิงผู้ประท้วงรายหนึ่ง ในการประท้วงต่อต้านการยึดอำนาจที่ยืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 9 เมื่อวานนี้

นายทอม แอนดรูว์ ผู้รายงานพิเศษของสหประชาชาติว่าด้วยเมียนมา กล่าวหากองทัพว่ากำลังประกาศสงครามกับประชาชน ตั้งแต่การบุกจับในยามค่ำคืน มีการริดรอนสิทธิเสรีภาพ ตามมาด้วยการละงับสัญญาณอินเตอร์เน็ต และส่งทหารลงถนน ทั้งหมดนี้เป็นสัญญาณให้เห็นถึงความสิ้นหวัง แต่นายพลทั้งหลายจงตระหนักว่าจะต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น

ด้านสถานทูตของชาติตะวันตกได้เรียกร้องขอให้กองทัพใช้ความอดทนอดกลั้น ทั้งนี้แถลงการณ์ที่ลงนามโดยสหภาพยุโรป สหรัฐ และอังกฤษ ได้เรียกร้องให้หน่วยงานความมั่นคงหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงต่อกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งคัดค้านการโค่นล้มรัฐบาลที่ชอบด้วยกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง