รีเซต

ผวาโรคปริศนา! กว่า 300 คนป่วย “แสบตา-อาเจียน” ตรวจแล้วไม่โยงโควิด

ผวาโรคปริศนา! กว่า 300 คนป่วย “แสบตา-อาเจียน” ตรวจแล้วไม่โยงโควิด
ข่าวสด
7 ธันวาคม 2563 ( 08:52 )
184
ผวาโรคปริศนา! กว่า 300 คนป่วย “แสบตา-อาเจียน” ตรวจแล้วไม่โยงโควิด

ผวาโรคปริศนา! - วันที่ 7 ธ.ค. บีบีซี รายงานกระแสวิตกกังวลในประเทศอินเดีย หลังพบผู้ป่วยโรคปริศนามากกว่า 315 คนในช่วงสุดสัปดาห์ที่เมืองเอลูรุ รัฐอานธรประเทศ ตะวันออกเฉียงใต้ โดยผู้ป่วยมีอาการหลากหลาย ตั้งแต่แสบตา อาเจียน เป็นลม และอีกหลายนมีอาการชักเป็นระยะๆ เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ว่าป่วยเป็นโรคอะไร

 

ขณะที่หน่วยงานสาธารณสุขเร่งตรวจสอบถึงที่มา ท่ามกลางความหวาดผวาว่าจะซ้ำเติมให้สถานการณ์โรคโควิด-19 ซึ่งอินเดียมีผู้ป่วยสะสมมากที่สุดเป็นประเทศ 2 ของโลก กับจำนวนผู้ติดเชื้อรวมที่เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 9.67 ล้านคน และเสียชีวิตแล้ว 140,590 ราย

 

Deputy Chief Minister and Health Minister Alla Kali Krishna Srinivas enquiring the health condition of the patients who were admitted in Eluru Government General Hospital with giddiness and epilepsy symptoms. /thehindu/

 

เจ้าหน้าที่แพทย์ประจำโรงพยาบาลรัฐบาลเมืองเอลูรุเปิดเผยกับ อินเดียนเอ็กซ์เพรส ว่า “ผู้คนที่ล้มป่วย โดยเฉพาะเด็ก จู่ๆ ก็อาเจียนหลังระบุว่ามีอาการแสบตา บางคนเป็นลมหรือมีอาการชักเป็นพักๆ” และว่าหลายคนอาการดีขึ้นภายหลังเข้ารับการรักษาซึ่งต่อมาแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ ด้านสื่อท้องถิ่นรายานว่าผู้ป่วยโรคประหลาดได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้ว และทั้งหมดมีผลเป็นลบ

 

ขณะเดียวกัน นายอัลลา คาลี กฤษณะ ศรีนิวาส รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขรัฐอานธรประเทศ แถลงย้ำว่าตัวอยย่างเลือดของผู้ป่วยกลุ่มนี้ไม่พบหลักฐานว่ามีการติดเชื้อที่กำลังแพร่ระบาด

 

“เราตัดประเด็นสารพิษปนเปื้อนในน้ำและมลภาวะทางอากาศออกจากต้นตอของโรค หลังจากเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบในพื้นที่ที่พบผู้ป่วย นี่เป็นโรคปริศนาและมีเพียงการวิเคราะห์ในห้องแล็บเท่านั้นที่จะเปิดเผยได้ว่าโรคนี้คืออะไร” นายศรีนิวาสกล่าว

 

อย่างไรก็ตาม ส.ส.พรรคฝ่ายค้านในรัฐอานธรประเทศ ระบุเชื่อว่าสาเหตุมาจากปัญหามลพิษ

 

Officials in India are investigating the cause of an unidentified illness which led to more than 315 people being admitted to hospital over the weekend. The illness comes as India continues to battle the coronavirus pandemic. Local media said the patients had taken coronavirus tests, all of which were negative.

 

Andhra Pradesh Health Minister Alla Kali Krishna Srinivas said that blood samples did not find any evidence of a viral infection. "We ruled out water contamination or air pollution as the cause after officials visited the areas where people fell sick," he said. "It is some mystery illness and only lab analysis will reveal what it is." Photo Credit: PTI

 

However the government's opposition, Telugu Desam Party, has called for an enquiry into the incident, insisting that contamination was the cause of the mystery illness. (Source: ANI)

 

A patient suffering from diabetes lies on a hospital bed as his family look after him on the emergency ward of Jawahar Lal Nehru Medical College and Hospital, during the COVID-19 outbreak, in Bhagalpur, Bihar, India. REUTERS

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง