รีเซต

รถไฟสินค้า 'จีน-ยุโรป' สายใหม่ เชื่อมเจ้อเจียง-บูดาเปสต์

รถไฟสินค้า 'จีน-ยุโรป' สายใหม่ เชื่อมเจ้อเจียง-บูดาเปสต์
Xinhua
8 มิถุนายน 2564 ( 16:45 )
73
รถไฟสินค้า 'จีน-ยุโรป' สายใหม่ เชื่อมเจ้อเจียง-บูดาเปสต์

 

หางโจว, 8 มิ.ย. (ซินหัว) -- รถไฟสินค้าจีน-ยุโรปสายใหม่ เชื่อมต่อเมืองจินหัว มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน เข้ากับกรุงบูดาเปสต์ เมืองหลวงของฮังการี ออกวิ่งให้บริการเมื่อวันจันทร์ (7 มิ.ย.) ที่ผ่านมา

 

 

รถไฟขบวนดังกล่าวบรรทุกสินค้าหลายประเภท อาทิ ชิ้นส่วนยานยนต์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และของใช้ในครัวเรือน มูลค่ารวมราว 21 ล้านหยวน (ราว 102.52 ล้านบาท) โดยคาดว่าจะใช้เวลาเดินทาง 18 วัน

 

 

ศุลกากรหางโจว เมืองเอกของเจ้อเจียง ระบุว่าบริการรถไฟสินค้าจีน-ยุโรปสายใหม่นี้ ทำให้พื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซี รวมถึงเมืองชายฝั่งทางตะวันออกของจีน สามารถส่งออกสินค้าไปยังยุโรปได้อย่างมีประสิทธิภาพและสะดวกสบาย

 

 

ทั้งนี้ การเปิดบริการรถไฟสินค้าสายใหม่มีขึ้นหนึ่งวันก่อนงานมหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภคนานาชาติและงานเอ็กซ์โปจีน-ยุโรปตอนกลางและตะวันออก ครั้งที่ 2 (China-CEEC Expo & International Consumer Goods Fair) ในเมืองหนิงโปของเจ้อเจียงระหว่างวันที่ 8-11 มิ.ย.

 

 

ข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์ของจีนระบุว่าการค้าระดับทวิภาคีระหว่างจีนและฮังการีในปี 2020 เติบโตร้อยละ 14.4 เมื่อเทียบปีต่อปี โดยจีนครองตำแหน่งคู่ค้ารายใหญ่อันดับ 3 ของฮังการี

 

 

ช่วงเดือนมกราคม-พฤษภาคม รถไฟสินค้าจีน-ยุโรป เดินทางออกจาก-มายังเมืองจินหัวรวม 286 เที่ยว บรรทุกสินค้า 23,700 ทีอียู (TEU: หน่วยนับสินค้าที่บรรจุในตู้คอนเทนเนอร์ความยาว 20 ฟุต) โดยตัวเลขทั้งสองพุ่งขึ้นร้อยละ 565 และร้อยละ 566 เมื่อเทียบปีต่อปี ตามลำดับ

ศุลกากรฯ ระบุว่าปริมาณการค้าระหว่างประเทศของเจ้อเจียงกับกลุ่มประเทศยุโรปตอนกลางและตะวันออก (CEEC) เติบโตร้อยละ 33.2 เมื่อเทียบปีต่อปี อยู่ที่ 3.54 หมื่นล้านหยวน (ราว 1.72 แสนล้านบาท) ในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2021

ข่าวที่เกี่ยวข้อง