สสจ.เผย ปลัดหญิง ปอดอักเสบรุนแรงดับหลังติดโควิด ชี้ ตรวจไม่เจอเชื้อ ภูมิไม่ขึ้น

สสจ.เผย ปลัดหญิง ปอดอักเสบรุนแรงดับหลังติดโควิด ชี้ ตรวจไม่เจอเชื้อ ภูมิไม่ขึ้น
มติชน
18 มิถุนายน 2564 ( 08:56 )
14
สสจ.เผย ปลัดหญิง ปอดอักเสบรุนแรงดับหลังติดโควิด ชี้ ตรวจไม่เจอเชื้อ ภูมิไม่ขึ้น

 

กรณี น.ส.วรรณี คงทอง อายุ 58 ปี ปลัดอำเภอฝ่ายทะเบียน ที่ว่าการอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ เสียชีวิตด้วยอาการสงบที่ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน หลังรักษาตัวนานจากอาการปอดติดเชื้อรุนแรง ขณะที่ น.ส.วรรณี มีประวัติติดเชื้อโควิดรักษาในโรงพยาบาลสนามที่โรงแรมประจวบสามอ่าว โดยไม่มีอาการ กระทั่งรักษาหายตรวจไม่พบเชื้อ เมื่อวันที่ 30 เมษายน จากนั้นกักตัวเองที่บ้าน 14 วัน ก่อนจะมาทำงาน และล้มป่วยเข้ารักษาที่ รพ.ประจวบฯ เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม มีการตรวจ 2 ครั้งไม่พบเชื้อโควิด 19 ญาตินำศพบำเพ็ญกุศล 5 วัน ที่วัดเกาะหลัก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์

 

 

 

ความคืบหน้า วันที่ 18 มิถุนายน นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ผู้ป่วยเดินทางมาด้วยอาการหายใจลำบาก และ ปอดอักเสบ การรักษานานเกือบ 3 สัปดาห์ที่รักษา ผู้ป่วยมีอาการหนักที่สุด 3 วันก่อนเสียชีวิต โดยมีไตวายเฉียบพลัน ต้องฟอกเลือดที่ห้องไอซียู จากนั้นเจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างในเสมหะตรวจซ้ำ 2 ครั้ง ไม่พบเชื้อโควิด เก็บตัวอย่างเลือดเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัส ทั้ง 34 ตัวไม่พบเชื้อ แต่ในกระแสเลือดพบแบคทีเรีย มีการให้ยารักษาแต่ร่างกายผู้ป่วยต้านทานไม่ไหว

 

 

 

 

 

เนื่องจากเชื้อจุลินทรีย์ลุกลามไปตามกระแสเลือดที่ไตและตับ ยอมรับว่าในระดับโลกยังไม่พบเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ที่ผ่านมาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด เมื่อรักษาหายอาจมีอาการทางปอด หรือปอดจะไม่แข็งแรงเหมือนเดิม 100% แต่ผู้ป่วยรายนี้ ไม่มีอาการบ่งชี้ดังกล่าว ยืนยันว่าอาการที่เสียชีวิตไม่ได้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 หากต้องการหาสาเหตุต้องผ่าชันสูตร เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านปอดเป็นผู้ตรวจสอบและยกเป็นกรณีศึกษา แต่ญาติไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต ไม่ประสงค์ให้นำร่างไปผ่าพิสูจน์

 

 

“เมื่อเสียชีวิต พบว่าติดเชื้อในกระแสเลือด โดยมันเป็นเชื้อดื้อยาที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาล ไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่เกิดเพราะการให้ยาไปเรื่อยๆแล้วเชื้อดื้อยาไปเรื่อยๆ คนที่ไปนอนโรงพยาบาล 3-5 วัน จะเจออาการแบบนี้ ปอด ตับ ไต ไปหมดแล้ว ฆ่าเชื้อได้ กว่าจะซื้อต้องสู้กัน ร่างกายเราสู้ไม่ได้”

 

 

นายประทีป คงทอง อายุ 55 ปี ชาว จ.นครศรีธรรมราช น้องชายผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ปกติพี่สาวสุขภาพปกติแข็งแรงดี ไม่ได้เป็นโรคประจำตัวรุนแรงเพียงแต่อายุมาก ช่วงที่ติดเชื้อโควิดเข้ารับการรักษา เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา พี่สาวไม่ได้แจ้งให้ญาติทางบ้านรับทราบ เพราะวิตกว่ามารดามีอายุมากจะมีความเครียด สำหรับในการรักษารอบหลัง ทราบจากแพทย์ว่าไม่พบเชื้อโควิด ด้รับการรักษาอยู่ในห้องรวม โรงพยาบาลได้รักษาตามอาการ หลังการรักษามีข้อสันนิษฐานว่าอาจเป็นอาการโรคใหม่ หรือ มีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น เป็นผลจากโควิดในระยะยาว เป็นการเสียชีวิตตามธรรมชาติ จากปอดติดเชื้อรุนแรงร่างกายของพี่สาวทนไม่ไหว แต่ญาติไม่ได้ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

 

 

มีรายงานว่า น.ส.วรรณี มีประวัติติดเชื้อโควิด 19 จากลูกจ้างที่ทำงานในแผนกเดียวกัน ลงพื้นที่ไปพบชาวบ้านเพื่อบริการทำบัตรประชาชนให้ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุให้ได้รับสิทธิเงินเยียวยาจากรัฐบาล โดยติดเชื้อจากผู้ป่วยชาย อายุ 23 ปี ตามไทม์ไลน์ที่ 361 ไปดื่มกินในสถานบันเทิงแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ โดยสัมผัสกับผู้ติดเชื้อต่อเนื่องจากมายาผับ คลัสเตอร์ใหญ่ที่ อ.หัวหิน

 

 

 

 

ประจวบฯ ไม่ผ่อนผันเปิดผับบาร์ที่หัวหิน สสจ.เร่งฉีดวัคซีนให้กลุ่มครูกว่า 3,700 คน

นายแพทย์สุริยะ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดมีมติ เห็นชอบให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ( อปท.) ดำเนินการจัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ได้ โดยให้เป็นไปตามข้อกำหนด สำหรับองค์กรท้องถิ่นที่จะทำการจัดซื้อ ต้องจัดทำแผนและกำหนดรายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่จะฉีดวัคซีนให้ชัดเจนโดยประสานกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฯ เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนกับวัคซีนหลักที่รัฐบาลจัดหา

 

 

เบื้องต้นมี อบจ.ประจวบฯ และเทศบาลเมืองหัวหินจัดซื้อแห่งละ 5 หมื่นโดส เทศบาลตำบลทับสะแก 2,000 โดส ขณะที่การจองคิวฉีดวัคซีนในระบบหมอประจวบพร้อมพบว่ามียอดจองคิวกว่า 64,000 คน นอกจากนี้ที่ประชุมได้พิจารณาข้อเสนอของผู้ประกอบการขอให้ผ่อนปรนการเปิดสถานประกอบการคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์คาราโอเกะ ในพื้นที่ อ.หัวหิน แต่ที่ประชุมยังไม่ให้เปิดบริการในขณะนี้ เนื่องจากต้องยึดหลักเกณฑ์ตามที่ ศบค.กำหนด และต้องรอแนวทางการผ่อนปรนจาก ศบค.

 

 

นายแพทย์สุริยะ กล่าวอีกว่า สำหรับวัคซีนที่ อปท.จัดซื้อ จะทำให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับวัคซีนครอบคลุมรวดเร็วมากขึ้น สำหรับวัคซีนที่ อบจ.จัดซื้อ 50,000 โดส จะเสนอให้ฉีดครูในสถานศึกษาทั้งภาครัฐและเอกชนที่ยังตกหล่นไม่ได้รับวัคซีนอีกกว่า 3,700 คน ขณะเดียวกัน ในสัปดาห์หน้าคาดว่าจังหวัดจะได้รับการจัดสรรวัคซีนซิโนแวคเพิ่มเติม จะนำมาฉีดให้กับครูได้เช่นกันเพื่อป้องกันการติดเชื้อในโรงเรียน ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการขยายวงแพร่ระบาดไปสู่ครอบครัว

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง