ไบเดนตั้งเป้าจัดการโควิดทันที วอนมะกันสวมหน้ากากอนามัย

ไบเดนตั้งเป้าจัดการโควิดทันที วอนมะกันสวมหน้ากากอนามัย
มติชน
10 พฤศจิกายน 2563 ( 09:11 )
25
ไบเดนตั้งเป้าจัดการโควิดทันที วอนมะกันสวมหน้ากากอนามัย

นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐ ส่งสัญญาณชัดว่าการต่อสู้กับโควิด-19 คือสิ่งสำคัญที่สุดของรัฐบาลใหม่ภายใต้การนำของเขา

ไบเดนยังร้องขอให้ประชาชนชาวอเมริกันสวมใส่หน้ากากอนามัย เพราะเป็นหนทางที่ดีที่สุดที่จะช่วยรักษาชีวิตผู้คนหลายพันคนไว้ได้ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า และยังจะช่วยให้เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐ

ไบเดนกล่าวว่า สหรัฐกำลังเผชิญกับฤดูหนาวที่มืดมิดและการแพร่ระบาดอันเลวร้ายซึ่งยังมาไม่ถึง พร้อมกับขอให้ชาวอเมริกันละวางความแตกต่างทางการเมือง เพื่อร่วมมือกันรับมือกับการแพร่ระบาดครั้งนี้

ทั้งนี้ไบเดนยังได้ประกาศตั้งคณะที่ปรึกษาว่าด้วยเรื่องโคโรนาไวรัส ซึ่งมีนักวิทยาศาสตร์และแพทย์เข้าร่วมอยู่ในคณะทำงานชุดนี้ เพื่อวางแผนการดำเนินการที่เป็นรูปธรรมและสามารถลงมือทำได้ทันทีที่เขาเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 20 มกราคมปีหน้า

ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐย้ำว่า ความท้าทายที่กำลังเผชิญอยู่ขณะนี้เป็นเรื่องมหึมาและกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จึงจำเป็นต้องมีการลงมือปฏิบัติอย่างชัดเจนเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดดังกล่าว

ทั้งนี้ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในสหรัฐเพิ่มขึ้นเกือบ 50% จากค่าเฉลี่ยที่ราว 60,000 คนเมื่อปลายเดือนตุลาคม มาเป็นมากกว่า 100,000 คนในต้นเดือนพฤศจิกายน ทำให้โรงพยาบาลหลายแห่งไม่มีเตียงและเจ้าหน้าที่เพียงพอที่จะรับมือกับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นจำนวนมากอย่างรวดเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง