ชาวบ้านปิดถนน ไม่ให้ผู้ว่าฯอุบลผ่าน รวมตัวค้านรพ.สนาม หวั่นเชื้อแพร่เข้าชุมชน

ชาวบ้านปิดถนน ไม่ให้ผู้ว่าฯอุบลผ่าน รวมตัวค้านรพ.สนาม หวั่นเชื้อแพร่เข้าชุมชน
ข่าวสด
19 กรกฎาคม 2564 ( 14:14 )
13
ชาวบ้านปิดถนน ไม่ให้ผู้ว่าฯอุบลผ่าน รวมตัวค้านรพ.สนาม หวั่นเชื้อแพร่เข้าชุมชน

 

ชาวบ้านรวมตัวปิดถนน ทางเข้าหมู่บ้าน ไม่ให้ผู้ว่าเข้าตรวจอาคาร ค้านตั้งรพ.สนาม อำเภอสิรินธร หวั่นเชื้อระบาดแพร่เข้าชุมชน

 

 

วันที่ 19 ก.ค. 64 ที่ริมถนน 217 (สายเก่า) บ้านโป่งดินดำ ม.2 ต.ช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี มีชาวบ้านประมาณ 30 คน ออกมาตั้งเต็นท์รวมตัวกันเพื่อคัดค้าน กรณีที่จังหวัดอุบลราชธานีกำลังเตรียมใช้อาคารศูนย์ประชุมสัมมนาชายแดนช่องเม็ก ซึ่งอยู่ในเขตชุมชนบ้านโป่งดินดำ ม.2 เป็นโรงพยาบาลสนามของอำเภอสิรินธร

 

 

นายสมปอง อายุ 60 ปี ตัวแทนชาวบ้านโป่งดินดำ ม.2 กล่าวว่า ในกรณีที่จังหวัดอุบลราชธานี จะใช้ศูนย์ประชุมแห่งนี้ เป็นโรงพยาบาลสนาม ซึ่งจะรองรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด เนื่องจากโรงพยาบาลมีเตียงไม่เพียงพอรองรับนั้น เป็นนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานีที่สั่งการมาผ่านอำเภอ และลงมายังผู้ใหญ่บ้าน แต่ไม่เคยที่จะเข้ามารับฟังความคิดเห็น ความกังวลใจของชาวบ้านแต่อย่างใด

 

 

เมื่อชาวบ้านทราบข่าวจากผู้นำชุมชนจึงได้ประชุมหารือ และทำประชาคมชาวบ้านไปแล้ว 3 ครั้ง ซึ่งชาวบ้านทั้งหมด มีมติรับไม่ให้ตั้งโรงพยาบาลสนามในอาคารศูนย์ประชุมดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่า ศูนย์ประชุมอยู่ในแหล่งชุมชน และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของชุมชน เป็นปอดของตำบล ซึ่งหากจะเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเข้ามาจะต้องผ่านเข้ามาในชุมชน 3 แห่ง

 

 

คือบ้านโป่งดินดำ ม.2 , บ้านหนองเม็ก ม.1 และบ้านเหล่าอินทร์แปลง ม.3 มีเหตุให้มีความเสี่ยงที่ชาวบ้านจะติดเชื้อ หรือมีการแพร่เชื้อในชุมชนได้ ชาวบ้านไม่มีความมั่นใจใด ๆ เลยว่าทางราชการจะสามารถรับประกันว่าจะไม่มีการแพร่เชื้อโรคในชุมชน เนื่องจากที่ผ่านมารัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ และยังปล่อยให้เชื้อโรคแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ

 

 

ทั้งนี้ชาวบ้านได้ยื่นเสนอสถานที่ทางเลือกให้ทางอำเภอสิรินธรพิจารณา คือให้ไปใช้ค่ายลูกเสือ ที่อยู่ใกล้กับโรงพยาบาล มีอาคาร 2 ชั้น กว้างขวาง ซึ่งมีความเหมาะสม มีความพร้อมมากกว่า หรือให้ไปใช้บริเวณค่าย ตชด.226 และ หอประชุมอำเภอสิรินธรแทน ที่มีความพร้อมมากกว่า

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การที่ชาวบ้านออกมารวมตัวกันที่บริเวณถนนทางเข้าหมู่บ้าน และทำการปิดถนนคัดกรองบุคคลที่จะเข้าออก ในวันนี้นั้น เนื่องจากทางผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี จะเดินทางมาตรวจความพร้อมอาคารที่จะใช้เป็นโรงพยาบาลสนามในช่วงบ่าย ชาวบ้านจึงออกมารวมตัวแสดงจุดยืนคัดค้านกับผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง