คอเหล้าเฮลั่น! ไม่ต้องกุกตุน ‘ศบค.’ ไม่ห้ามขายเครื่องดื่มแอกอฮอล์ ผับบาร์เปิดได้

คอเหล้าเฮลั่น! ไม่ต้องกุกตุน ‘ศบค.’ ไม่ห้ามขายเครื่องดื่มแอกอฮอล์ ผับบาร์เปิดได้
ข่าวสด
24 ธันวาคม 2563 ( 13:58 )
40
คอเหล้าเฮลั่น! ไม่ต้องกุกตุน ‘ศบค.’ ไม่ห้ามขายเครื่องดื่มแอกอฮอล์ ผับบาร์เปิดได้

โควิด / คอเหล้าเฮลั่น! ไม่ต้องกุกตุน ‘ศบค.’ ไม่ห้ามขายเครื่องดื่มแอกอฮอล์ ผับบาร์เปิดได้ แต่เข้มมาตรการของสธ. วอนปชช.ใช้แอพฯ "ไทยชนะ" - "หมอชนะ"

 

วันที่ 24 ธ.ค.63 รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเผยว่า ในที่ประชุมศบค. ได้พิจารณาถึงการจัดงานกิจรรมรื่นเริงปีใหม่ เคานต์ดาวน์ และงานวันเด็ก ขอให้พิจารณาตามรายละเอียดของแต่ละโซนพื้นที่ เช่น ในพื้นที่สีแดง ขอให้งดโดยเด็ดขาด ส่วนพื้นที่อื่นๆ บางพื้นที่ยังสามารถจัดกิจกรรม แต้ต้องควบคุมจำนวนคน และเข้มมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

 

 

รวมไปถึงการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยังสามารถจำหน่ายได้ปกติ ส่วนผับ บาร์ สถานบันเทิง ยังเปิดบริการได้ เนื่องจากตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดยังไม่พุ่ง แต่ขอให้ผู้ประกอบการดำเนินการมาตรการของสาธารณสุขอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการเว้นระยะห่าง และห้ามกอดคอ ตะโกนร้องเพลงอย่างใกล้ชิดกัน วัดอุณหภูมิก่อนเข้าร้าน ไม่ดื่มแก้วเดียวกัน เป็นต้น

 

ส่วนเรื่องการทำงานที่บ้าน ขอให้แต่ละหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน พิจารณาเป็นการภายใน เนื่องจากถือเป็นมาตรการระดับกลาง เพื่อลดความแออัด ทั้งในที่ทำงาน และระหว่างเดินทางผ่านระบบขนส่งมวลชนต่างๆ สำหรับเรื่องเข้มงวดบริเวณแนวชายแดนนายกฯ กำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เฝ้าระวังจังหวัดที่มีพื้นที่ชายแดนติดประเทศพื้นบ้านขอให้เฝ้าระวังมากเป็นพิเศษให้ซีลให้ได้ อย่าให้มีรอยรั่ว

 

รวมทั้งศบค.ยังมอบหมายตั้งคณะทำงานขึ้นมาดูแลเรื่องผลกระทบด้านเศรษฐกิจ สินค้าส่งออก โดยเฉพาะอาหารทะเล เบื้องต้นให้กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงพาณิชย์ รับผิดชอบร่วมกัน แต่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ในฐานะรองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ได้รายงานว่ากระทรวงพาณิชย์มีหน่วยงานที่ดำเนินการเรื่องนี้อยู่แล้ว นายกฯ จึงย้ำในช่วงนี้ขอให้ประสานกับกระทรวงสาธารสุขและดำเนินการให้เข้มงวด เพื่อให้ประชาชนคลายความกังวลใจ

 

ขณะที่ในตอนท้าย นายกฯ ขอร้องให้ทุกภาคส่วนรณรงค์เรื่องการใช้แอพพลิเคชั่น ชื่อ "ไทยชนะ" และ "หมอชนะ" เพื่อให้ทุกคนสามารถระบุไทม์ไลน์ของตัวเองได้ โดยเฉพาะหากมีกรณีติดเชื้อโควิด เจ้าหน้าที่จะสามารถติดตามตัวบุคคลนั้นๆ และควบคุมสถานการณ์ได้ทันท่วงที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง