'บิ๊กป้อม' ส่งซิก ชิงซ่อม ส.ส.เมืองคอน ไม่เกี่ยวมารยาทการเมือง

'บิ๊กป้อม' ส่งซิก ชิงซ่อม ส.ส.เมืองคอน ไม่เกี่ยวมารยาทการเมือง
มติชน
30 มกราคม 2564 ( 09:33 )
25
'บิ๊กป้อม' ส่งซิก ชิงซ่อม ส.ส.เมืองคอน ไม่เกี่ยวมารยาทการเมือง

ในการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 จ.นครศรีธรรมราช แทนนายเทพไท เสนพงศ์ ที่กลายเป็นอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จากการถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ขาดจากสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. แม้พรรคประชาธิปัตย์ออกมาย้ำหลักการพรรคร่วมรัฐบาล จะไม่ส่งผู้สมัครชิงเก้าอี้กับเจ้าของพื้นที่เดิม แต่ดูเหมือนพลังประชารัฐจะมองผ่านบรรทัดฐานข้อนี้ ที่จะส่งผุ้สมัครลงแข่งขันด้วย ทำให้ถูกมองว่าอาจนำไปสู่รอยร้าวของพรรคร่วมรัฐบาล

 

โดยเมื่อวันที่ 29 มกราคม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ ชวนให้เห็นทิศทางว่า อะไรกำลังจะเกิดขึ้นว่า กำลังนัดประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อพิจารณาในเรื่องนี้ว่าจะส่งผู้สมัครลงแข่งขันหรือไม่ แต่ในเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาผู้สมัครของพรรคก็แพ้ไปเพียงแค่ 2 พันกว่าคะแนน อีกทั้งเรื่องนี้ถือเป็นการต่อสู้ทางการเมือง

 

เมื่อนักข่าวถามว่า จะทำให้บรรยากาศการทำงานของพรรคร่วมรัฐบาลมีปัญหาหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่มี ไม่มีอะไร สื่อไปคิดกันเอาเอง อย่ามาถามเลย ยืนยันว่าการส่งผู้สมัครหรือไม่ส่งผู้สมัคร ถือว่าไม่มีปัญหา เพราะเป็นเรื่องของประชาธิปไตย พรรคจะส่งหรือไม่ส่งไม่เป็นไร พรรคไหนจะส่งก็ส่ง พรรคไหนจะไม่ส่งก็ไม่ส่ง ไม่เกี่ยวกับมารยาททางการเมือง”

 

เป็นการสัมภาษณ์ทำนองเดียวกับ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ที่ระบุว่า จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคในเร็วๆ นี้ คิดเห็นอย่างไรก็คงต้องเป็นไปตามนั้น

 

เมื่อถูกถามว่า พรรคร่วมรัฐบาลมีการพูดถึงเรื่องมารยาทไม่อนุญาต นายอนุชา กล่าวว่า “คงไม่ไปถึงเรื่องมารยาทอะไร และคงไม่ไปก้าวก่ายพรรคประชาธิปัตย์

 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในการเลือกตั้งซ่อมที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่เคยส่งผู้สมัครลงแข่งกับพรรคพปชร. นายอนุชา กล่าวว่า “คงไม่ถึงขนาดนั้น”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง