รีเซต

'วราวุธ' ประสาน ผู้ว่าฯภาคเหนือ สกัดจุดความร้อน หลังพบขยายตัวอื้อ

'วราวุธ' ประสาน ผู้ว่าฯภาคเหนือ สกัดจุดความร้อน หลังพบขยายตัวอื้อ
มติชน
1 มีนาคม 2564 ( 11:04 )
46
'วราวุธ' ประสาน ผู้ว่าฯภาคเหนือ สกัดจุดความร้อน หลังพบขยายตัวอื้อ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งชาติครั้งที่ 2 / 2564 ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ถึงกรณีปัญหาหมอกควันพิษที่กำลังเป็นปัญหาในภาคเหนือ ว่า ปัญหาการเผาในที่โล่ง เกิดขึ้นทั้งในประเทศไทย และหลายประเทศเพื่อนบ้าน และมีการเพิ่มตัวของจุดความร้อนเพิ่มขึ้นมาก ในภาคเหนือหลายจังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ประกาศเขตห้ามเผา โดยประกาศเป็นช่วงเวลา ดังนั้นก่อนหน้าช่วงเวลา ชาวบ้านก็มักจะระดมเผาอย่างมาก

 

นายวราวุธ กล่าวว่า หากพี่น้องเกษตรกรยังเผาอยู่ในอนาคตอันใกล้มีการนำประเด็นสิ่งแวดล้อมเข้ามาเป็นมาตรการกีดกันทางการค้า เช่น การส่งออกข้าวไทยไปอียู หรือสหรัฐอเมริกา แล้วมีเงื่อนไขดังกล่าว ถ้าเกษตรกรไทยไม่ปรับตัว เราคงไม่สามารถส่งออกสินค้าเกษตรได้ ซึ่งอาจจะเป็นปีหน้าหรือเร็วกว่านั้น ที่เราจะเจอสถานการณ์กีดกันทางการค้าโดยใช้มาตรการด้านสิ่งแวดล้อมมาเป็นตัวกำหนด ดังนั้นจึงขอฝากเกษตรกรและประชาชนให้ช่วยกันคิดในประเด็นนี้ด้วย เพราะเรากำลังประสบปัญหาสิ่งแวดล้อมด้านหมอกควัน เนื่องจากจะเป็นผลกระทบกับทุกคนในอนาคต

 

นายวราวุธ กล่าวว่า เบื้องต้นขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดภาคเหนือ กรณีพบจุดความร้อนเพิ่มขึ้นหลายเปอร์เซ็นทางภาคเหนือ จึงต้องให้ผู้ว่าฯ เกษตรจังหวัด และฝ่ายปกครอง รวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เข้าไปขอความร่วมมือกับประชาชน ว่าหากจะเผาก็เผาได้ แต่ไม่ใช่เผาพร้อมพร้อมกัน 4,000-5,000 จุดเช่นนี้ โดยอาจจะต้องเวียนกันเผา โดยให้มีมาตรการในแต่ละจังหวัด ขอให้ผู้ว่าเข้มงวดกับการแก้ไขปัญหาจุดความร้อนที่เพิ่มขึ้นในขณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง