รีเซต

ตลาดทุน รอผลนโยบาย "ไบเดน" บาทแข็งค่าต่อ หลุด 30 บาท

ตลาดทุน รอผลนโยบาย "ไบเดน" บาทแข็งค่าต่อ หลุด 30 บาท
มติชน
21 มกราคม 2564 ( 08:50 )
63
ตลาดทุน รอผลนโยบาย "ไบเดน" บาทแข็งค่าต่อ หลุด 30 บาท

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์หัวหน้าทีมกลยุทธ์ตลาดการเงินและวางแผนการลงทุน EASY INVEST บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS)กล่าวว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 21 มกราคมอยู่ที่ 29.95 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน ที่ 29.98 บาทต่อดอลลาร์

ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 29.90-30.10 บาทต่อดอลลาร์

โดยช่วงคืนที่ผ่านมาตลาดหุ้นฝั่งตะวันตกปรับตัวขึ้นอย่างสดใส หลังพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายโจ ไบเดน เป็นไปอย่างเรียบร้อย ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐ และดัชนี STOXX 600 ของยุโรปต่างปรับตัวขึ้น 1.39% และ 0.71% ด้วยแรงหนุนจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและอุตสาหกรรม

ส่วนในตลาดเงิน ช่วงนี้ซื้อขายบนมุมมองการอ่อนค่าของเงินดอลล่าร์ติดต่อกันเป็นวันที่สี่ โดยดอลลาร์แคนาดา (CAD) ปรับตัวขึ้นมาที่ 0.79 ดอลลาร์ทำระดับสูงสุดใหม่ในรอบสองปี และไม่ว่าจะเป็นเยนญี่ปุ่น (JPY) ที่เป็นสกุลเงินปลอดภัย หรือสกุลเงินผันผวนอย่างดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD) ต่างแข็งค่า 0.3-0.6%

ฝั่งเงินบาท ระยะสั้นไม่ได้มีความเคลื่อนไหวมากนัก โดยนักค้าเงินใช้การอ่อนค่าของดอลลาร์เป็นเหตุผลในการซื้อขาย

ส่วนในวันนี้ มองว่าตลาดจะกลับไปจับตากับทิศทางการรับมือการระบาดของโคโรนาไวรัส ด้วยนโยบายการคลังของฝั่งสหรัฐก่อน ถ้าเริ่มเห็นมุมมองเชิงบวกและมีการผ่านงบประมาณเพิ่มเติม ก็จะเป็นแรงหนุนให้ตลาดการเงินเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) และเงินบาทมีโอกาสแข็งค่าได้ต่อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง