ชุมนุมต่อต้านเหยียดที่เคนทักกี ระอุ มีผู้ถูกยิงตาย 1 เจ็บ 1

ชุมนุมต่อต้านเหยียดที่เคนทักกี ระอุ มีผู้ถูกยิงตาย 1 เจ็บ 1
มติชน
28 มิถุนายน 2563 ( 14:09 )
19
ชุมนุมต่อต้านเหยียดที่เคนทักกี ระอุ มีผู้ถูกยิงตาย 1 เจ็บ 1

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า มีผู้ถูกยิงเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 1 ราย ในการชุมนุมต่อต้านการเหยียดสีผิว “แบล็ก ไลฟ์ส แมทเทอร์” ที่รัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา

โดยเหตุเกิดที่สวนสาธารณะเจฟเฟอร์สัน สแควร์ ที่เมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนทักกี ซึ่งมีผู้รวมตัวกันเป็นเวลาหลายสัปดาห์มาแล้ว เพื่อประท้วงการก่อเหตุสังหารนางบรีออนนา เทย์เลอร์ สาวชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกา ที่ถูกตำรวจยิงเสียชีวิต เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลังการตายของจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีที่เสียชีวิตขณะถูกตำรวจแอตแลนตาจับกุมตัว

 

โดยการเสียชีวิตจากนางเทย์เลอร์ ยิ่งเป็นการสุมไฟทำให้การประท้วงต่อต้านการเหยียดผิและต่อต้านการกระทำรุนแรงของตำรวจในสหรัฐทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น

ข่าวระบุว่า สำนักงานตำรวจนครบาลหลุยส์วิลล์ แจ้งว่า มีคนโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ให้ไปที่สวนสาธารณะเมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. เมื่อไปถึง พบว่าผู้คนกำลังพยายามช่วยชีวิตชายคนหนึ่ง ที่ถูกยิงและเสียชีวิตในที่สุด นอกจากนี้ ยังมีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงอีก 1 ราย

 

อย่างไรก็ตาม ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า มีมือปืน 1 ราย หรือมากกว่านั้น และเจ้าหน้าที่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของเหยื่อที่เสียชีวิตและบาดเจ็บ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง