รีเซต

จุรินทร์ ควง นิพนธ์ ประชุมเซลล์แมนยะลา เคาะ 7 ข้อ แก้ปัญหาผลไม้ แรงงาน น้ำท่วม ค้าชายแดน

จุรินทร์ ควง นิพนธ์ ประชุมเซลล์แมนยะลา เคาะ 7 ข้อ แก้ปัญหาผลไม้ แรงงาน น้ำท่วม ค้าชายแดน
มติชน
10 เมษายน 2565 ( 12:36 )
35
จุรินทร์ ควง นิพนธ์ ประชุมเซลล์แมนยะลา เคาะ 7 ข้อ แก้ปัญหาผลไม้ แรงงาน น้ำท่วม ค้าชายแดน

วันที่ 10 เมษายน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงผลการประชุมภายหลังการประชุมทีมเซลล์แมนอำเภอเบตง จังหวัดยะลา พร้อมด้วย นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมกับตัวแทนหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนอำเถอเบตง ที่โรงแรมแกรนด์แมนดาริน เบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ว่า ได้ข้อสรุป 7 ประเด็น ได้แก่

 

1. ภาคเอกชนต้องการให้ผ่อนปรนผังเมืองยะลา ให้สามารถสร้างห้องเย็นเก็บทุเรียนหรือผลไม้ได้โดยสะดวกขึ้น ไม่ต้องฝากเช่าห้องเย็นที่จังหวัดอื่น ปริมาณผลผลิตทุเรียนของจังหวัดยะลา ปีละ 30,000 กว่าตัน มีห้องเย็นในพื้นที่จังหวัดยะลารองรับผลผลิตได้ประมาณ 10,000 ตัน เมื่อประสงค์สร้างเพิ่มก็ติดเรื่องผังเมือง ซึ่งท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดรับไปประชุมหารือและจะมีคำตอบให้หอการค้าจังหวัดภายในหนึ่งเดือน

 

2. ภาคเอกชนโดยประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัด เสนอขอให้ภาครัฐช่วยต่ออายุโครงการเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ที่ธนาคารออมสินปล่อยกู้ผ่านธนาคารพาณิชย์ และธนาคารพาณิชย์ปล่อยกู้ให้กับผู้ประกอบการในจังหวัดชายแดนใต้ในอัตราร้อยละ 1.5 ต่อปี วงเงิน 25,000 ล้านบาท จะหมดอายุในปีนี้ ขอต่อไปอีก 5 ปี คือ 2566-70 ซึ่ง ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศอ.บต.) ได้มีมติให้ต่ออายุแล้วเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 65 ต่อไปจะเป็นขั้นตอนดำเนินการต่อและวงเงินยังเหลืออีก 3,000 กว่าล้านบาท

 

3.ความต้องการแรงงานต่างด้าวเมียนมาและกัมพูชา มาประกอบกิจการในจังหวัดชายแดนใต้ สำนักงานจัดหางานจังหวัดชี้แจงว่าตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 64 อนุญาตให้ขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวในจังหวัดชายแดนใต้แล้วตาม MoU ที่ลงนามไว้ จะต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 1-3 เดือนเนื่องจากเงื่อนไขที่ ศบค.กำหนดเรื่องสถานการณ์โควิด ซึ่งภาคเอกชนพอใจแล้วว่าสามารถดำเนินการได้

 

4.การจัดงานวิ่งนานาชาติเบตงในวันที่ 6-8 พ.ค. 65 คาดว่าจะมีนักวิ่งจากทั่วโลกเข้ามาประมาณ 1,000 คนและนักท่องเที่ยวเข้ามาอีกประมาณ 3,000-5,000 คน ประสงค์ให้กระทรวงพาณิชย์จัดกิจกรรมช่วยเสริมให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากขึ้น กระทรวงพาณิชย์จะเข้ามาร่วมจัดมหกรรมการค้าชายแดนและการจับคู่ธุรกิจ เพื่อซื้อขายระหว่างผู้ผลิตสินค้าที่มีศักยภาพ 60 รายการของจังหวัดชายแดนใต้กับผู้ซื้อในประเทศและต่างประเทศ ผ่านระบบออนไลน์ (OBM) ต่อไป

 

5. โครงการบำบัดน้ำเสียของเทศบาลเบตง ท่านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายนิพนธ์ บุญญามณี ได้มาช่วยดำเนินการเบื้องต้นแล้ว ขณะนี้มีการลงนาม MoU ระหว่างองค์การจัดการน้ำเสียกับเทศบาลเมืองเบตง เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และกำลังเริ่มดำเนินการสำรวจออกแบบจัดทำงบประมาณต่อไป

 

6. ประเด็นที่หก การแก้ปัญหาน้ำท่วมเบตงซึ่งได้เตรียมการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำชลประทานเพื่อแก้ปัญหา ท่านรมช.นิพนธ์ รับไปประสานงานกับท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ และกรมชลประธาน เพื่อให้บรรจุโครงการนี้เข้าแผนของกระทรวงฯต่อไป

 

และ 7. เรื่องอาคารด่านศุลกากรกับด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง ที่ด่านเบตงชำรุด ท่านรมช.นิพนธ์ ช่วยประสานงานและด่านตรวจคนเข้าเมืองได้งบแล้ว 5.2 ล้านบาท จะเร่งซ่อมแซมตั้งแต่เดือน พ.ค. 65 เป็นต้นไปให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว ส่วนอาคารศุลกากรนั้นได้ประสานงานอธิบดีกรมศุลกากรลงมาดูแล้ว จะได้มีการเข้ามาช่วยจัดการให้ต่อไปเพื่อเตรียมรองรับสำหรับนักท่องเที่ยวเมื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเดินทางเข้ามาในเมืองไทยได้ในอนาคต

 

ทั้งนี้ ก่อนการประชุมในช่วงเช้านายจุรินทร์ได้เดินทางไปที่มูลนิธิอำเภอเบตง ร่วมกับนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายณรงค์ ดูดิง ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. จังหวัดยะลา และนายเมธี อรุณ นักร้องดังวงลาบานูน ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. จังหวัดนราธิวาส เพื่อพบปะกับ 5 สมาคมจีน ที่รวมตัวกันในนามมูลนิธิอำเภอเบตง ประกอบด้วยบำเพ็ญบุญ มูลนิธิ (กวางไส) สมาคมกว๋องสิ่ว เบตง สมาคมบำรุงราษฎร์ (แต้จิ๋ว) เบตง สมาคมฮากกา และสมาคมฮกเกี้ยน ที่ทำพิธีไหว้บรรพบุรุษ และร่วมอวยพรให้ชาวเบตงด้วย

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง