TrueID

ผู้ว่าฯสตูล ลงพื้นที่ ร.ร.บ้านลาหงา หลังเด็กติดเชื้อ 5 คนครู 1 คน ยกนำร่องใช้แผนเผชิญโควิด

ผู้ว่าฯสตูล ลงพื้นที่ ร.ร.บ้านลาหงา หลังเด็กติดเชื้อ 5 คนครู 1 คน ยกนำร่องใช้แผนเผชิญโควิด
มติชน
24 พฤศจิกายน 2564 ( 08:20 )
18
ผู้ว่าฯสตูล ลงพื้นที่ ร.ร.บ้านลาหงา หลังเด็กติดเชื้อ 5 คนครู 1 คน ยกนำร่องใช้แผนเผชิญโควิด

ผู้ว่าฯสตูล ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจนักเรียนครู โรงเรียนบ้านลาหงา อำเภอละงู หลังเด็กติดเชื้อ 5 คนครู 1 คน พร้อมยกให้เป็นโรงเรียนนำร่องในการใช้แผนเผชิญเหตุควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

 

วันที่ 24 พ.ย.64ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวานนี้ (23 พ.ย. 64) นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล พร้อมด้วยนาวาตรีหญิงโนสมา หลีเส็น ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดสตูล ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเด็กนักเรียน และคุณครู กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่เข้ากักตัวใน LQ อบต.ละงู จำนวน 13 คน และกักตัวที่โรงเรียนบ้านลาหงา อำเภอละงู จำนวน 51 คน เป็นนักเรียน จำนวน 44 คน และคุณครู จำนวน 7 คน ซึ่งหลังจากที่เริ่มเปิดการเรียนการสอน แบบ On Site ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 64 ประมาณ 3 สัปดาห์ พบมีนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 5 คน คุณครู 1 คน ซึ่งเป็นการติดเชื้อจากคนในครอบครัว โดยในโอกาสนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล และประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดสตูล ได้พบปะพูดคุยให้กำลังใจแก่ผู้กักตัวและเจ้าหน้าที่ พร้อมมอบเงินสนับสนุนอาหาร เครื่องดื่ม ขนมและนมอีกด้วย

 

 

ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดสตูลมีโรงเรียนที่เปิดเรียนแบบ On Site แล้วทั้งหมด 34 แห่ง กำลังจะขอเปิดเพิ่มอีกจำนวน 34 แห่ง เป็นโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสตูล จำนวน 25 แห่ง ซึ่งแต่ละโรงเรียนมีขั้นตอนในการขอเปิดโดยโรงเรียนจะต้องประเมินตนเองตามแบบ Thai School Stop Covid Plus ซึ่งแบบประเมินตนเองของสถานศึกษาตามที่กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดไว้ และหากผ่านการประเมิน จะสามารถพิมพ์ใบรับรองออกมาแนบยื่นเสนอขอเปิดเรียนได้ และโรงเรียนต้องจัดทำโครงการและแผนเผชิญเหตุเพื่อรองรับการเปิดเรียนแบบ on-site หากมีการติดเชื้อภายในโรงเรียนจะต้องนำแผนเผชิญเหตุมาใช้ได้ทันที

 

ซึ่งจากการตรวจติดตามสถานการณ์กรณีพบนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 ในโรงเรียนบ้านลาหงา ถือเป็นโรงเรียนนำร่องในการใช้แผนเผชิญเหตุมาใช้ในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ดี รวมถึงความร่วมมือของทางอำเภอ โรงเรียน อบต. และรพ.สต ในพื้นที่ โดยนักเรียนกลุ่มเสี่ยงสูงที่กักตัวในโรงเรียน ทางโรงเรียนได้จัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยครูกลุ่มเสี่ยงสูงตามปกติ เสมือนการเปิดค่ายเรียนรู้ หรือค่ายคุณธรรม ซึ่งครูกับนักเรียนจะอยู่ด้วยกันตลอด 24 ชั่วโมง มีการเรียนการสอนและมีกิจกรรม ให้นักเรียนได้มีส่วนร่วม เพื่อคลายความกังวลให้กับนักเรียนและผู้ปกครอง ซึ่งจังหวัดสตูลเคยดำเนินการมาแล้วเมื่อช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา ภายใต้การดำเนินกิจกรรมที่เรียกว่า “ค่ายสบายใจ ห่วงใย ใส่ใจสุขภาพ” ที่โรงเรียนผังปาล์ม 3 อ.มะนัง โรงเรียนดารุลมาอาเรฟมูลนิธิ ตำบลควนสตอ อำเภอควนโดน และ สถาบันดารุลกุรอานอบีบักรินทร์ อำเภอท่าแพ

 

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เน้นย้ำขอให้ผู้ปกครอง ประชาชนชาวสตูล โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ช่วยลดความรุนแรงของโรคและลดการสูญเสียชีวิตได้ โดยขณะนี้จังหวัดสตูลมีผู้รับการฉีดวัคซีนแล้วราว 54 เปอร์เซ็นต์ โดยตั้งเป้าหมายการฉีดวัคซีนให้ได้เกินกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ในเดือนพฤศจิกายนนี้ และขอความร่วมมือประชาชนต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัดด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง