รีเซต

‘บลจ.กสิกรไทย’ มองมาตรการงดจ่ายเงินปันผลของ ‘ธปท.’ มีผลกดดันตลาดหุ้นระยะสั้น แต่ส่งผลดีในระยะยาว

‘บลจ.กสิกรไทย’ มองมาตรการงดจ่ายเงินปันผลของ ‘ธปท.’ มีผลกดดันตลาดหุ้นระยะสั้น แต่ส่งผลดีในระยะยาว
มติชน
22 มิถุนายน 2563 ( 17:37 )
96
‘บลจ.กสิกรไทย’ มองมาตรการงดจ่ายเงินปันผลของ ‘ธปท.’ มีผลกดดันตลาดหุ้นระยะสั้น แต่ส่งผลดีในระยะยาว

บลจ.กสิกรไทยมองมาตรการงดจ่ายเงินปันผลของธปท.’ มีผลกดดันตลาดหุ้นระยะสั้น แต่ส่งผลดีในระยะยาว

นางสาวธิดาศิริ ศรีสมิต รองกรรมการผู้จัดการ สายงานจัดการลงทุน)บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย จำกัด(บลจ.กสิกรไทย) เปิดเผยว่า จากการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ขอความร่วมมือจากธนาคารพาณิชย์งดจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลและงดการซื้อหุ้นคืนของธนาคารพาณิชย์ มองว่าปัจจัยดังกล่าวอาจกดดันตลาดหุ้นในระยะสั้นโดยเฉพาะหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงิน แต่ในระยะยาว มาตรการดังกล่าวจะเป็นผลดีต่อธนาคารพาณิชย์มากกว่า เนื่องจากจะช่วยให้ธนาคารพาณิชย์ของไทยมีความสามารถในการรับมือกับความไม่แน่นอน และแรงกระแทกทางเศรษฐกิจที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงถัดไปได้  ซึ่งในทางกลับกันหากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเป็นไปได้ดีอย่างต่อเนื่องและไม่มีการระบาดของโควิด-19 รอบ 2 มาตรการนี้จะทำให้ธนาคารพาณิชย์มีความสามารถในการปล่อยสินเชื่อได้เพิ่มขึ้น

 

มาตรการของ ธปท.ที่ออกมาขอให้ธนาคารพาณิชย์งดการจ่ายปันผลระหว่างกาล ซึ่งโดยปกติอัตราการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลเป็นสัดส่วนไม่มากนักประมาณ 20-30% ของจำนวนเงินปันผลจ่ายทั้งปีและบางธนาคารก็ไม่มีนโยบายจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล ทำให้การปรับลดลงของการคาดการณ์อัตราการจ่ายเงินปันผลอาจไม่มากเท่าที่คาด และในปัจจุบันธนาคารพาณิชย์ไทยยังมีระดับเงินกองทุนอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง นอกจากนี้หากสถานการณ์ต่างๆ คลี่คลายไปในทางที่ดีและเศรษฐกิจมีการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง รวมถึงธนาคารพาณิชย์ได้จัดทำแผนบริหารจัดการระดับเงินกองทุนสำหรับระยะเวลา 1-3 ปีข้างหน้าแล้วเสร็จด้วยดี ธนาคารพาณิชย์น่าจะกลับมาจ่ายเงินปันผลประจำปีได้ในปีหน้า ประกอบกับระดับมูลค่าหุ้น (แวลูเอชั่น) ของหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ในปัจจุบันยังอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ และเป็นระดับที่เริ่มน่าสนใจสำหรับการลงทุนในระยะยาวนางสาวธิดาศิริกล่าว

 

นางสาวธิดาศิริกล่าวว่า คำแนะนำสำหรับผู้ลงทุนที่สามารถรับความผันผวนระยะสั้นได้ ยังคงสามารถถือครองการลงทุนต่อไปได้เพื่อโอกาสรับผลตอบแทนในระยะยาว โดยมองว่าตลาดหุ้นในภาพรวม โดยเฉพาะหุ้นกลุ่มธนาคารและสถาบันการเงินน่าจะได้รับผลกระทบเชิงลบในระยะสั้น ส่วนผู้ที่รับความผันผวนไม่ได้ แนะนำให้รอดูสถานการณ์เพิ่มเติม ทั้งนี้ต้องจับตามองพัฒนาการของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและการกลับมาระบาดของโควิด-19 รอบ 2 โดยบลจ. กสิกรไทยยังคงคาดการณ์เป้าหมายดัชนีหุ้นไทยสูงสุดในปีนี้ที่ระดับ 1,350 จุด  และมีโอกาสที่จะปรับขึ้นแตะระดับ 1,400 จุดได้ หากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น และส่งผลให้เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวได้ในครึ่งปีหลังและต่อเนื่องไปถึงปี 2564 แม้ระดับราคาหุ้นค่อนข้างสูงแล้ว เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยในอดีต แต่ด้วยอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำ และการอัดฉีดเงินของธนาคารกลางเข้าสู่ระบบทั่วโลก ส่งผลให้สภาพคล่องอยู่ในระดับสูง ทำให้ตลาดหุ้นไทยยังคงมีความน่าสนใจในระยะยาว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง