รีเซต

“มาครง" ปธน.ฝรั่งเศสโพสต์ภาพความประทับใจ "วัดโพธิ์" เอกลักษณ์ของไทย

“มาครง" ปธน.ฝรั่งเศสโพสต์ภาพความประทับใจ "วัดโพธิ์" เอกลักษณ์ของไทย
TNN ช่อง16
20 พฤศจิกายน 2565 ( 15:33 )
100
“มาครง" ปธน.ฝรั่งเศสโพสต์ภาพความประทับใจ "วัดโพธิ์" เอกลักษณ์ของไทย

เป็นที่ฮือฮาและเป็นกระแสชื่นชมจำนวนมาก เมื่อ นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐฝรั่งเศส โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า... วัดโพธิ์ สถานที่สำคัญของพุทธศาสนาไทย เตือนให้เราตระหนักว่ามรดกทางศาสนาแห่งนี้ มีส่วนในการสร้างเอกลักษณ์ของคนไทยมากเพียงใด ฝรั่งเศสจะสนับสนุนการส่งเสริมและการอนุรักษ์ของวัดในนามของมิตรภาพยืนนานในประวัติศาสตร์ระหว่างฝรั่งเศสและไทย

  ประธานาธิบดีฝรั่งเศ ซึ่งได้เดินทางมาประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมประชุมเอเปคในฐานะแขกพิเศษ ได้ทวีตวีดิโอเยี่ยมชมสนามมวยราชดำเนิน ศูนย์ศิลปะมูลนิธิ จิม ทอมป์สัน กรุงเทพฯ ช่วงกลางวันของวันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา และช่วงค่ำของวันที่ 18 พ.ย. มาครง ได้เยี่ยมชม วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือ วัดโพธิ์ โดยมีพระเทพวัชราจารย์ (เจ้าคุณเทียบ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ เป็นผู้นำชมสถานที่สำคัญภายในวัด และได้เข้าพบ พระเทพวชิรโมลี ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ณ พระอุโบสถ

 ขณะที่ พระเทพวัชราจารย์ ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Phra Debvajracarya Thiab Malai ความว่า นำนายมานูว์แอล มาครง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐฝรั่งเศส ชมวัดโพธิ์ มาตอนประมาณ 1 ทุ่ม อยู่ชมประมาณชั่วโมงครึ่ง เป็นเรื่องตรงกันไม่น่าเชื่อ วันที่ 18 พฤศจิกายน 2555 นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา มาชมวัดโพธิ์ เป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ประธานาธิบดีฝรั่งเศส มาวัดโพธิ์ก็เป็นสมัยที่สองเหมือนกัน เป็นนักการเมืองหนุ่มที่อัธยาศัยดีมาก เป็นคนอารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นกันเอง พูดภาษาอังกฤษได้ดี และ ดร.เกรกอรี่ คูริลสกี้ หัวหน้าสำนักฝรั่งเศสแห่งปลายบุรพทิศ ศูนย์กรุงเทพ ช่วยอธิบายเป็นภาษาฝรั่งเศสข้อมูลจาก :  Emmanuel Macron /Phra Debvajracarya Thiab Malai

ภาพจาก  :   Emmanuel Macron /Phra Debvajracarya Thiab Malai

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง