พบแล้ว! คนขับรถให้สาวติดโควิด ไปเชียงใหม่ เร่งตามคนพาลอบเข้าไทย หลังหลบหนี

พบแล้ว! คนขับรถให้สาวติดโควิด ไปเชียงใหม่ เร่งตามคนพาลอบเข้าไทย หลังหลบหนี
ข่าวสด
29 พฤศจิกายน 2563 ( 22:37 )
5
พบแล้ว! คนขับรถให้สาวติดโควิด ไปเชียงใหม่ เร่งตามคนพาลอบเข้าไทย หลังหลบหนี

พบคนขับรถให้สาวติดโควิด จากเชียงรายไปเชียงใหม่ ส่งกักตัว เร่งตามคนพาลอบเข้าไทย หลังหลบหนี พร้อมตามตัวผู้สัมผัสอีก 51 คน

 

เมื่อวันที่​ 29 พ.ย. จากกรณีคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย นำโดยนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย สั่งการให้ขยายผลติดตามหาตัวผู้ที่สัมผัสกับหญิงสาวชาวไทยจำนวน 2 คน ที่ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองบริเวณ อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังตรวจพบติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ จ.เชียงใหม่ จำนวน 1 ราย ส่วนอีก 1 ราย เป็นชาว จ.เชียงราย รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ อยู่ระหว่างรอผลยืนยันจากแพทย์นั้น

 

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.แม่สาย ตรวจสอบจนพบเส้นทางการลักลอบเข้ามาของทั้ง 2 คนแล้ว โดยเข้ามาทางชายแดนไทย-เมียนมา ด้านที่เป็นป่าเขาระหว่างเส้นทางจาก จ.ท่าขี้เหล็ก จะไปทาง จ.เมืองสาด หรือทางตะวันตกของลำน้ำสาย ประเทศเมียนมา แต่ไม่ใช่ทางชายแดนที่มีลำน้ำสายและลำน้ำรวกเป็นเส้นเขตแดน เพราะอาจจะเลี่ยงการวางกำลังและสิ่งกีดขวางที่เข้มงวดของเจ้าหน้าที่ตลอดแนวลำน้ำที่คับแคบดังกล่าว ส่วนผู้ที่นำพาหญิงสาวทั้ง 2 คนเข้ามา ทราบว่าหลบหนีไปแล้ว และยังไม่พบตัว แต่เจ้าหน้าที่พบชาย 1 คน ที่ตรวจพบว่าเป็นคนรับจ้างพาทั้งคู่เดินทางจากบ้านผาแตกไปส่งที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร อ.แม่สาย

 

เจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำและตรวจสอบข้อมูลจนมั่นใจว่าได้รับทั้ง 2 คน ไปส่งจริง ดังนั้น จึงแจ้งข้อมูลการพบผู้ติดเชื้อให้ทราบ และให้เข้าสู่กระบวนการกักโรคโดยได้นำตัวไปกักดูอาการที่โรงแรมแห่งหนึ่งที่เป็น Local Quarantine ในเขต อ.เมืองเชียงราย แล้ว

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังคงติดตามหาตัวบุคคลอื่นๆ ที่อยู่ในกลุ่มสัมผัสกับทั้ง 2 คนโดยมีจำนวนทั้งหมด 51 คนและเป็นกลุ่มเสี่ยงจำนวน 49 คน เช่น กลุ่มที่เป็นคนพาข้ามแนวชายแดนซึ่งได้หลบหนีอยู่ ผู้ที่ร่วมนั่งรถตู้โดยสารจาก อ.แม่สาย ไปยังสถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.เชียงราย แห่งที่ 1 ในเขต อ.เมืองเชียงราย จำนวน 11 ราย ผู้ที่ร่วมนั่งรถบัสปรับอากาศจาก จ.เชียงราย ไปยัง จ.เชียงใหม่ จำนวน 35 ราย เป็นต้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง