หมอเรวัต เรียกร้องให้ ศบค. ยกเลิกตรวจวัดไข้ เพราะคัดกรองโรคโควิด-19 ไม่ได้

หมอเรวัต เรียกร้องให้ ศบค.  ยกเลิกตรวจวัดไข้ เพราะคัดกรองโรคโควิด-19 ไม่ได้
มติชน
13 พฤษภาคม 2563 ( 16:36 )
116
หมอเรวัต เรียกร้องให้ ศบค.  ยกเลิกตรวจวัดไข้ เพราะคัดกรองโรคโควิด-19 ไม่ได้

นายแพทย์เรวัต วิศรุตเวช จากพรรคเสรีรวมไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม เรียกร้องให้ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ยกเลิกการตรวจวัดไข้คัดกรองโรคโควิด-19 เพราะไม่สามารถคัดกรองได้จริง

โดยนายแพทยืเรวัต ได้โพสต์คลิปต่อเนื่อง 3 คลิป ที่เคยพูดเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเอาไว้ คลิปแรก คือคลิป เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2563 เสนอญัตติด่วน สภาผู้แทนราษฎร ที่นายแพทย์เรวัตกล่าวว่า

“สำหรับไวรัสที่กลายพันธุ์ 2019 แม้ว่าไม่มีอาการ แม้ว่าจะอยู่ในระยะฟักตัว และยังไม่พบอาการเลย ก็สามารถแพร่เชื้อได้ ปัญหานี้ก็เลยเกิดขึ้น ทำให้เกิดปัญหาในการสแกน หรือคัดกรองผู้ป่วย เวลาที่เข้าประเทศมา ผู้ป่วยไม่แสดงอาการเลย ไข้ไม่มี สแกนจากอุณหภูมิก็ไม่ได้ ใช้เทอร์โมสแกน ก็ไม่พบ เพราะฉะนั้นนี่คือประเด็นปัญหาที่ประชาชนต้องรู้ เพื่อที่จะได้สามารถป้องกันตัวเองได้”

คลิปที่ 2 เป็นคลิปวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 ออกรายการหนึ่ง ระบุว่า

“ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลใหม่มาก หลังจากที่มีการระบาดไปหลายวันแล้ว ทางการจีนเพิ่งจะบอกเรื่องสำคัญกับเรา ซึ่งผมก็ได้ตั้งกระทู้ถาม กับรัฐมนตรีเมื่อวาน ว่า ทางการจีนเพิ่งจะบอกว่า ไข้หวัดใหญ่ 2019 นี้ ระยะฟักตัวคือ 2-7 วัน ที่สำคัญคือ ประเด็นคือ ระหว่างที่ฟักตัว และยังไม่มีอาการ สามารถแพร่เชื้อได้ด้วย ”

และสุดท้าย เป็นคลิป วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 กระทู้ถาม นายกรัฐมนตรี

“ผมขออ้างอิงจากวารสารทางการแพทย์ เดอะนิวอิงแลนด์เจอร์นัล เมดิซิน วันที่ 30 มกราคม ยืนยันว่า โคโรนาไวรัส 2019 สามารถแพร่เชื้อได้ในระยะที่กำลังฟักตัว ไม่เหมือนซาร์ส”

สุดท้าย ได้โพสต์ข้อความเรียกร้องว่า “ศบค.ควรทบทวนมาตรการการคัดกรองด้วยการตรวจวัดไข้ทั้งที่สนามบินและทุกสถานที่ว่าไร้ประโยชน์ในการป้องกันการแพร่เชื้อ “

ข่าวที่เกี่ยวข้อง