"ทรัมป์" เลอะหนัก! แนะฉีดยาฆ่าเชื้อสู้โควิด หมอชี้ฆ่าตัวตายชัดๆ

"ทรัมป์" เลอะหนัก! แนะฉีดยาฆ่าเชื้อสู้โควิด หมอชี้ฆ่าตัวตายชัดๆ
มติชน
24 เมษายน 2563 ( 15:20 )
11
"ทรัมป์" เลอะหนัก! แนะฉีดยาฆ่าเชื้อสู้โควิด หมอชี้ฆ่าตัวตายชัดๆ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ถูกถล่มรอบทิศจากแวดวงทางการแพทย์ทั่วสหรัฐอเมริกา หลังหลุดปากแนะนำให้เร่งศึกษาวิจัยนำเอาแสงยูวีเข้าไปฉายในร่างกายผู้ป่วยเพื่อฆ่าเชื้อโควิด หลังมีงานวิจัยพบแสงแดดฆ่าเชื้อได้ นอกจากนั้นยังบอกหน้าตาเฉยว่าควรศึกษาหนทางฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อ เข้าสู่ร่างกายผู้ป่วยเพื่อฆ่าเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 ในการบรรยายสรุปเรื่องการแพร่ระบาดที่ทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 23 เมษายนนี้

ตอนหนึ่งของการบรรยายสรุป ทรัมป์กล่าวว่า ได้ยิน นายไบรอันสรุปถึงเรื่องแสงแดด “ผมเลยบอกว่า สมมุติว่าถ้าเรานำเอาแสงเข้าไปในร่างกายคนล่ะ จะทำผ่านผิวหนัง หรือวิธีอื่นใดก็ได้ ผมคิดว่าคุณพูดกันว่ากำลังจะทดสอบเรื่องนี้ด้วย ฟังดูน่าสนใจทีเดียว”

โดยตอนหลังผู้นำสหรัฐหันมาพูดกับ แพทย์หญิง เดบอราห์ เบิร์กซ์ ผู้ประสานงานการรับมือการแพร่ระบาดประจำทำเนียบขาว ทั้งยังกล่าวอีกตอนหนึ่งว่า ผมยังเห็นน้ำยาฆ่าเชื้อที่จัดการมันได้ภายในนาทีเดียว หนึ่งนาที นี่น่าจะเป็นวิธีที่เราจะทำอะไรกับมัน (ไอรัส) ได้ใช่ไหม? ด้วยการฉีดเข้าไป เกือบสะอาดเลย”

ในขณะที่แพทย์หญิงเบิร์กซ์ พยายามจะบอกว่า ไม่เคยได้ยินมาก่อนถึงเรื่องการใช้ความร้อนกับแสงรักษาโรค

บีบีซีรายงานว่า นายแพทย์ วิน คุปตะ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคปอด เตือนว่า ใครที่ทำตามคำแนะนำของทรัมป์ อาจถึงตายได้ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดหรือการกินน้ำยาฆ่าเชื้อ หรือน้ำยาทำความสะอาดใดๆ เข้าไป โดยย้ำว่า “นี่เป็นวิธีทั่วไปที่เขาใช้ฆ่าตัวตายกัน ไม่ว่าใครอย่านำเอาคำแนะนำของทรัมป์ไปใช้เด็ดขาด”

นายแพทย์ จอห์น บาล์เมส แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคปอดจาก โรงพยาบาลซัคเคอร์เบิร์ก ซานฟรานซิสโก ระบุว่า แค่สูดเอากลิ่นของน้ำยาทำความสะอาด ฆ่าเชื้อเข้าไปก็สร้างปัญหาให้กับปอดมหันต์แล้ว เพราะช่องทางเดินหายใจและปอดไม่ได้สร้างขึ้นมาให้ทำความสะอาดด้วยวิธีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง