'พิพัฒน์’ ชี้ 5 จว.ส่อเลื่อนเปิดรับต่างชาติไป 1 พ.ย. ด้านททท.ดันหัวหินนำร่อง 15 ตุลาฯ

'พิพัฒน์’ ชี้ 5 จว.ส่อเลื่อนเปิดรับต่างชาติไป 1 พ.ย. ด้านททท.ดันหัวหินนำร่อง 15 ตุลาฯ
มติชน
23 กันยายน 2564 ( 08:34 )
6
'พิพัฒน์’ ชี้ 5 จว.ส่อเลื่อนเปิดรับต่างชาติไป 1 พ.ย. ด้านททท.ดันหัวหินนำร่อง 15 ตุลาฯ

‘พิพัฒน์’ ชี้ 5 จว.ส่อเลื่อนเปิดรับต่างชาติไป 1 พ.ย. ด้านททท.ดันหัวหินนำร่อง 15 ตุลาฯ ลุ้นศบค.เคาะ 27 กันยา ‘อัศวิน’ เผยกทม.พร้อมแค่ 51.%

 

 

การเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร (กทม.) ชลบุรี (พัทยา อ.บางละมุง อ.สัตหีบ) เชียงใหม่ (อ.เมือง แม่ริม แม่แตง ดอยเต่า) เพชรบุรี (ชะอำ) และ ประจวบคีรีขันธ์ (อ.หัวหิน) ยังต้องรอผลสรุปจากศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)อีกครั้งในวันที่ 27 กันยายนนี้

 

 

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 22 กันยายน นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.ได้เสนอที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.)เบื้องต้นได้ปรับแผนเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วโดยไม่กักตัว ใน 5 จังหวัด โดยเลื่อนการเปิดกรุงเทพมหานคร (กทม.) ชลบุรี (พัทยา อ.บางละมุง อ.สัตหีบ) เชียงใหม่ (อ.เมือง แม่ริม แม่แตง ดอยเต่า) เพชรบุรี (ชะอำ) ออกไปเป็นวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 เพื่อรอให้ประชากรในพื้นที่รับวัคซีนเข็มที่ 2 ครบ 70% ของประชากรในพื้นที่ก่อน ส่วนอีก 1 จังหวัด ได้แก่ ประจวบคีรีขันธ์ (อ.หัวหิน) ได้เสนอให้เปิดรับนักท่องเที่ยวได้ในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ เนื่องจากภายในวันศุกร์ที่ 24 กันยายนนี้ ประชากรในพื้นที่จะรับวัคซีนเข็ม 2 ได้ครบ 70% โดยที่ประชุม ศปก.ศบค.ให้ ททท.ไปหารือร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข โดยล่าสุด นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ให้ทั้ง 5 จังหวัดเปิดพร้อมกันวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ แทน โดยจะนำเสนอที่ประชุมศบค.ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้พิจารณาในวันที่ 27 กันยายนนี้ต่อไป

 

 

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า จากการประเมินสถานการณ์การระบาดโควิด-19 และความพร้อมในด้านต่างๆ เห็นควรให้ปรับไทม์ไลน์แผนการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ใน 5 จังหวัด ไปเป็นวันที่ 1 พฤศจิกายน เพื่อรอให้ประชากรในพื้นที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 ไม่น้อยกว่า 70% ของประชากรในพื้นที่เป้าหมายตามเกณฑ์การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ซึ่งเป็นหนึ่งในเงื่อนไขหลักของการเตรียมความพร้อมเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยสิ่งที่สำคัญคือ ต้องรอให้ที่ประชุมศบค. วันที่ 27 กันยายนนี้ ถึงจะได้ข้อสรุปว่าตกลงแล้วทั้ง 5 จังหวัดจะได้เปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติวันใด

 

 

ด้าานพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมเพื่อหารือการขับเคลื่อนแผนการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ร่วมกับหน่วยงานภายในและภายนอกที่เกี่ยวข้อง ณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร และผ่านระบบทางไกล teleconference ว่า วันนี้ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว

 

 

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ร่วมให้ข้อมูลการจัดภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ เพื่อแลกเปลี่ยนและหาแนวทางที่เหมาะสมและเตรียมพร้อมในการเปิดกรุงเทพมหานคร รองรับการท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจควบคู่ไปกับการควบคุมโรค โดยไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด -19 จากนักท่องเที่ยวมาสู่ประชาชน ในขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวต้องไม่ได้รับเชื้อจากประชาชนด้วย

 

 

“เนื่องจากพื้นที่กรุงเทพฯ มีความแตกต่างจากภูเก็ตที่มีสภาพเป็นเกาะ แนวทางการทำ กรุงเทพฯ แซนด์บ็อกซ์ อาจมีรายละเอียดที่แตกต่างไปบ้าง ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างแสดงความพร้อมที่จะผลักดันให้เปิดกรุงเทพฯได้โดยเร็ว ไม่ว่าจะเป็นททท. กรมควบคุมโรค สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ(องค์การมหาชน) สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว สมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย สมาคมโรงแรมไทย สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย สมาคมสปาไทย สมาคมภัตตาคารไทย สมาคมการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ สมาคมการค้าธุรกิจในแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นต้น” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

 

 

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า จากชุดข้อมูลของคณะกรรมการวิชาการประเมินความพร้อมในการเปิดพื้นที่ระบุว่ากรุงเทพฯ มีความพร้อม ร้อยละ 51.64 พิจารณาจากความก้าวหน้าในการได้รับวัคซีนของคนกรุงเทพฯ ขณะนี้อยู่ที่ ร้อยละ 44.09 ควรได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม ร้อยละ70 ขึ้นไป โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง 608 ที่ควรถึง ร้อยละ 80 ก่อน ประกอบกับยังต้องมีการหารือเพิ่มเติมถึงมาตรการและเงื่อนไขที่ชัดเจน จึงจะกำหนดเป้าหมายวันเปิดเมืองพร้อมวางไทม์ไลน์ให้ทุกฝ่ายได้เตรียมพร้อมที่สุดในการเปิดเมืองครั้งนี้ โดยจะมีการนัดประชุมหารือกันต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง