กังวลปัญหาเศรษฐกิจ-ปากท้อง เรียกร้องคลาย

กังวลปัญหาเศรษฐกิจ-ปากท้อง เรียกร้องคลาย
มติชน
23 เมษายน 2563 ( 10:24 )
11
กังวลปัญหาเศรษฐกิจ-ปากท้อง เรียกร้องคลาย

‘พีระศักดิ์’จี้รัฐบาล กระจายอำนาจท้องถิ่นจัดการโควิด-19 กังวลปัญหาเศรษฐกิจ-ปากท้อง เรียกร้องคลายล็อกให้คนเมืองลับเเลทำมาหากินได้บ้าง

เมื่อวันที่ 23 เมษายน นายพีระศักดิ์ พอจิต สมาชิกวุฒิสภา (สว.) กล่าวถึงกรณีที่พรรคฝ่ายค้านระบุถึงการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดล่าช้า ว่า เท่าที่ตนติดตาม เรื่องมาตรการต่างๆของรัฐบาลนั้น เห็นว่ามีความพยายามอย่างเต็มกำลัง ทั้งมาตรการด้านสาธารณสุขและเรื่องการประกาศเคอร์ฟิวส์มาช่วงระยะหนึ่ง จนทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อขณะนี้เริ่มจะลดลงในหลายจังหวัด

 

โดยเฉพาะการเยียวยาเเต่ละกลุ่มนั้น รัฐบาลจะต้องบริหารจัดการปัญหาในภาพรวมทั้งประเทศ อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมองว่า ในบางเรื่องต้องกระจายอำนาจให้ในพื้นที่จัดการกันเองมากขึ้นกว่านี้ หรือในบางจังหวัดที่สถานการณ์เริ่มดีขึ้นเเล้ว ก็กระจายอำนาจให้ท้องถิ่นจัดการกันเองมากขึ้น โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดตัดสินใจ บางทีเขาก็เกรงใจส่วนกลางมากไป ซึ่งผู้ว่าฯ จะต้องมีการหาทีมงานที่ไม่ใช่ข้าราชการประจำอย่างเดียว อาทิ ต้องมีภาคประชาสังคมทั้งหลาย มาช่วยกันระดมสมองให้การแก้ปัญหาครอบคลุมทุกมิติ เหมือนที่นายกฯ มีนพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.และบรรดาทีมเศรษฐกิจคอยช่วยงาน

 

 

นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า จากที่ตนลงพื้นที่จ.อุตรดิตถ์มาตลอด เช่น เมื่อวาน(22เม.ย.) ไปสถานีตำรวจภูธรเมืองอุตรดิตถ์ เพื่อช่วยทำอาหารช่วยแจกจ่าย 500กว่ากล่อง ทุกฝ่ายก็ร่วมมือกันดีในท้องถิ่นดีมาก เช่น ตำรวจจราจร สภ.เมืองอุตรดิตถ์ คอยจัดระเบียบระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร ชาวบ้านทุกคนไม่มีใครไม่สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือก่อนเข้ารับแจกสิ่งของตามที่สาธารณะสุขกำหนด ซึ่งตนคุยกับคนอุตรดิตถ์ทุกวัน เห็นว่า ท้องถิ่นเขาจะรู้ได้ไวกว่า เข้าใจว่าพื้นที่จุดไหนต้องใช้มาตรการแบบใดจัดการเยียวยาชาวบ้าน อย่าลืมว่า เรื่องต่อไปที่น่ากังวลมากที่สุดคือ เรื่องเศรษฐกิจ และความเครียดของคน ที่ทำมาหากินไม่ได้ในระหว่าง การเเพร่ระบาดของโรคโควิด-19

 

หากถูกกดดันนานๆก็ไม่น่าจะไหว ต้องพยายามคลายล็อกให้ชาวบ้านอยู่ในภาวะที่ทำมาหากินได้บ้าง วันนี้คนอุตรดิตถ์ ให้ความร่วมมือมาเยอะ ถ้าจะมีการคลายล็อก ก็อยากให้มีชื่อ จ.อุตรดิตถ์ เป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อล่าสุด จ.อุตรดิตถ์ เหลือเพียง 1 ราย หายป่วยและกลับบ้านไปแล้ว 2 ราย นอกจากนี้ยังรู้ต้นสายปลายเหตุและประวัติผู้ติดเชื้ออย่างละเอียดเเล้วด้วย

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง