ป่าไม้ซับลังกา ปะทะเดือดพรานล่าสัตว์ ดับ ๑ ตร.เร่งล่าตัว

ป่าไม้ซับลังกา ปะทะเดือดพรานล่าสัตว์  ดับ ๑  ตร.เร่งล่าตัว
77ข่าวเด็ด
5 พฤษภาคม 2563 ( 09:22 )
127
ป่าไม้ซับลังกา ปะทะเดือดพรานล่าสัตว์  ดับ ๑  ตร.เร่งล่าตัว

 

เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าชุดลาดตระเวนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ปะทะกลุ่มพรานล่าสัตว์   เสียชีวิต 1​ นาย  กรมอุทยานแห่งชาติฯ และภาคี ช่วยเหลือเต็มที่

จากกรณีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าชุดลาดตระเวนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา เสียชีวิต 1 นาย จากเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าขสป.ซับลังกากับกลุ่มพรานล่าสัตว์ เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 63  โดยนายวสันต์ กล่อมจินดา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จ.ลพบุรี​ รายงานว่า​ ได้เกิดเหตุชุดลาดตระเวนเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกาปะทะกับกลุ่มพรานล่าสัตว์ประมาณ 3 คน​ ส่งผลให้​นายคาร ไชยประเสริฐ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า​ หัวหน้าชุดลาดตระเวน ถูกยิงเสียชีวิต​ เหตุเกิดบริเวณป่าเขารวก อำเภอลำสนธิ จังหวัดลพบุรี

 

 

นายวสันต์ กล่อมจินดา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนประจำ หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยประดู่ สังกัดเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา (ขสป.)ซับลังกา จังหวัดลพบุรี ปฎิบัติหน้าที่ตรวจปรามปราม คุ้มครองพื้นที่ป่าและสัตว์ป่า ที่ได้ปะทะกับกลุ่มพรานป่า ซึ่งมีนายคาร ไชยประเสริฐ พนักงานพิทักษ์ป่า เป็นหัวหน้าชุดลาดตระเวน ได้ออกปฏิบัติการลาดตระเวนตรวจปรามปราม คุ้มครองพื้นที่ป่าและสัตวป่า ในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยฯ โดยออกปฏิบัติการตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.63 เวลาประมาณ 13.00 น.บริเวณพื้นที่ป่าเทือกเขารวก ขสป.ซับลังกา และตั้งจุดซุ่มกลางคืนในป่า บริเวณดังกล่าว ห่างจากแนวเขตขสป.ซับลังกา เข้าป่าลึกประมาณ 3 กม. ในเขตท้องที่ ม.2 ต.กุดตาเพชร อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี

 

กระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.ของวันที่ 4 พ.ค.63 เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าว พบกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 3 คน ลักษณะเหมือนเข้ามาล่าสัตว์ จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบและแจ้งให้หยุด แต่กลุ่มชายทั้ง 3 คน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ได้วิ่งเข้าป่าลึก เจ้าหน้าที่จึงได้ไล่ติดตามพร้อมตะโกนให้หยุด จากนั้นได้มีการต่อสู้ปะทะกัน พร้อมมีเสียงปืนดังขึ้น 1 ชุด เมื่อสิ้นเสียงปืนนายกษฤฎา เพชรงา เจ้าหน้าที่ในชุด ได้ตามเสียงปืนไป

 

แต่พบร่างนายคาร ไชยประเสริฐ พนักงานพิทักษ์ป่าหัวหน้าชุด ถูกยิงเสียชีวิต ห่างจากจุดซุ่มประมาณ 300 เมตร บริเวณเชิงเขาลาดชัน จึงได้รายงานเหตุการณ์ทางโทรศัพท์แก่หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา พร้อมทั้งแจ้งพนักงานสอบสวนเข้าตรวจสอบพื้นที่ ซึ่งหลังเกิดเหตุยิงปะทะกลุ่มพรานป่าอาศัยความสลับซับซ้อนของพื้นที่ป่าหลบหนีไปได้

 

 

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ลำสนธิ พร้อมชุดสืบ นำโดย พ.ต.อ.ภาษิต ไพรัตน์ ผกก.สภ.ลำสนธิ และ นายนิธิ อาจสมรรถผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี นายวสันต์ กล่อมจินดา หัวหน้า ขสป.ซับลังกา ร่วมเข้าพื้นที่เกิดเหตุ จากการตรวจสอบกลุ่มพรานล่าสัตว์พบร่องรอยหลักฐาน เช่น ปลอกกระสุนปืนลูกซอง กระเป๋าเป้ เสบียง ร่องรอยวิถีกระสุน และอุปกรณ์การเสพยาบ้า ได้ติดตามร่องรอยประมาณ 2 กม.จนกระทั่งหลุดออกนอกเขตป่า ยังไม่พบผู้ต้องสงสัย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวนได้เข้าเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ และสืบหาข้อมูลตามหมู่บ้านต่างๆ เพื่อติดตามนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ส่วนการเคลื่อนย้ายศพผู้เสียชีวิต เจ้าหน้าที่ได้นำผู้เสียชีวิต ข้ามสันเขาออกจากป่าได้เมื่อเวลา ประมาณ 17.30 น.(4พ.ค.63) โดยได้นำศพนายคาร ไชยประเสริฐ ผู้เสียเสียชีวิต ไปตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ ด้านการบำเพ็ญกุศลศพจะดำเนินการหลังจากที่นำศพกลับจากการผ่าพิสูจน์แล้ว ซึ่งปัจจุบันนายคาร ไชยประเสริฐ ผู้เสียชีวิต อายุ 37 ปี เกิดที่อ.ศรีเทพ เพชรบูรณ์ เป็นพนักงานราชการ ตำแหน่งพนักงานพิทักษ์ป่า ปฎิบัติหน้าที่อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จังหวัดลพบุรี กว่า 1 ปี

 

ก่อนหน้านี้ปฎิบัติหน้าที่อยู่ที่อุทยานแห่งชาติทับลานกว่า 10 ปี และย้ายมาอยู่ที่ขสป.ซับลังกาได้ประมาณ 1 ปีกว่า ปัจจุบันแต่งงานแล้วแต่ยังไม่มีบุตร ซึ่งภรรยาก็ปฎิบัติหน้าที่อยู่ในขสป.ซับลังกา ผู้ตายเป็นคนกล้าหาญและมีความตั้งใจในการปฎิบัติหน้าที่อย่างยิ่ง ส่วนการบำเพ็ญกุศลทางศาสนา จะต้องดูอีกครั้งว่าจะจัดพิธีที่ใดระหว่างที่อ.ศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์หรือที่จังหวัดลพบุรี

 

 

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้แสดงความเสียใจต่อญาติและครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เร่งพิสูจน์ทราบกลุ่มผู้ก่อเหตุ โดยอาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์และพยานหลักฐานที่มีความเชื่อมโยงทางคดีเป็นสำคัญ ประกอบกับให้ พนักงานสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานในการขออนุมัติหมายจับและดำเนินการติดตามจับกุมผู้ที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว

 

 

ด้านการดำเนินการช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยหน่วยงานภาคีที่มีวัตถุประสงค์ในการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ฯ ตามหลักเกณฑ์ของหน่วยงานนั้นๆ เช่น กองทุนสวัสดิการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มูลนิธิผู้พิทักษ์ป่ารักษาทะเล มูลนิธิพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ ได้มีกฎเกณฑ์การช่วยเหลือกรณีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเสียชีวิตไว้เรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะกรณีที่เกิดเหตุปะทะเสี่ยงภัย กองทุนสวัสดิการของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะเพิ่มเงินช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ จาก 50,000 เป็น 100,000 บาท

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง