จีนส่งกองเรือ ช่วยกู้ซากเรือดำน้ำอินโดนอนจมก้นทะเลบาหลี

จีนส่งกองเรือ ช่วยกู้ซากเรือดำน้ำอินโดนอนจมก้นทะเลบาหลี
มติชน
4 พฤษภาคม 2564 ( 16:24 )
10
จีนส่งกองเรือ ช่วยกู้ซากเรือดำน้ำอินโดนอนจมก้นทะเลบาหลี

 

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างเปิดเผยของกองทัพเรืออินโดนีเซียว่า เรือกู้ภัยของกองทัพเรือจีน 2 ลำ เตรียมพร้อมอยู่นอกชายฝั่งเกาะบาหลีของอินโดนีเซียแล้ว และเรือกู้ภัยลำที่ 3 จะเดินทางมาถึงภายในวันเดียวกันนี้ เพื่อเข้าร่วมปฏิบัติการกู้ซากเรือดำน้ำเคอาร์ไอ นังกาลา 402 ของกองทัพเรืออินโดนีเซียที่ประสบเหตุสูญหายไปพร้อมลูกเรือ 53 นาย ในทะเลบาหลีเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาขณะทำการฝึกซ้อมยิงตอร์ปิโด

 

การเข้าร่วมช่วยเหลือของจีนมีขึ้นหลังจากหลายชาติทั้งออสเตรเลีย สิงคโปร์ และ มาเลเซีย ได้สมทบกำลังช่วยเหลือในปฏิบัติการกู้ซากเรือดำน้ำอินโดนีเซีย โดยจากปฏิบัติการของเรือกู้ภัยใต้น้ำที่สิงคโปร์จัดส่งมายืนยันให้เห็นด้วยภาพว่าซากเรือดำน้ำเคอาร์ไอ นังกาลา 402 ได้แตกออกเป็น 3 เสี่ยง และนอนก้นอยู่ใต้ทะเลที่ระดับความลึกมากกว่า 800 เมตร ที่เป็นเครื่องยืนยันว่าลูกเรือที่ประจำการอยู่ในเรือดำน้ำลำนี้น่าจะเสียชีวิตทั้งหมด

 

ทั้งนี้เรือกู้ภัยทั้ง 3 ลำนี้ของจีนที่ถูกส่งมาสมทบกำลังในปฏิบัติการกู้ภัย สามารถดำน้ำลงไปได้ที่ระดับความลึกถึง 4,500 เมตร นอกจากนี้เจ้าหน้าที่กองทัพเรือจีนที่ถูกส่งมาด้วยยังจะช่วยตรวจสอบข้อมูลที่เก็บรวบรวมมาได้จากเรือดำน้ำเคอาร์ไอ นังกาลา 402 ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง