รีเซต

'หมอทวีศิลป์' ขออภัย! แจง ก่อสร้างขนาดเล็ก ซ่อม-สร้างบ้านทำได้ หยุดเฉพาะแคมป์ใหญ่ คนมากๆ

'หมอทวีศิลป์' ขออภัย! แจง ก่อสร้างขนาดเล็ก ซ่อม-สร้างบ้านทำได้ หยุดเฉพาะแคมป์ใหญ่ คนมากๆ
มติชน
28 มิถุนายน 2564 ( 21:35 )
45
'หมอทวีศิลป์' ขออภัย! แจง ก่อสร้างขนาดเล็ก ซ่อม-สร้างบ้านทำได้ หยุดเฉพาะแคมป์ใหญ่ คนมากๆ

‘หมอทวีศิลป์’ ขออภัย! แจง ก่อสร้างขนาดเล็ก ซ่อม-สร้างบ้านทำได้ ให้หยุดเฉพาะแคมป์ที่ขึ้นทะเบียนก่อสร้างงานใหญ่ๆ คนมากๆ

 

 

 

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ตอบข้อซักถามถึงกรณีที่ ศบค. ประกาศข้อกำหนดฉบับที่ 25 เพื่อคุมเข้ม โครงการก่อสร้างในกรุงเทพมหานครนั้น เกี่ยวข้องรวมถึง การตกแต่งภายในห้างสรรพสินค้าหรืออาคารบ้านเรือนด้วยหรือไม่ แล้วกลุ่มเหล่านี้จะต้องหยุดการก่อสร้างด้วยหรือไม่ เพราะคนเหล่านี้ไม่ได้รวมอยู่ในแคมป์ก่อสร้าง

 

 

 

โดยขณะนั้น นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ตามเจตนารมณ์ของกฎหมายคงไม่สามารถแจกแจงได้ว่าคนกลุ่มไหนเป็นกลุ่มไหน เพราะถ้าเป็นแรงงานก็ล้วนแต่มีความเสี่ยง อาจจะทำงานที่หนึ่งแล้วพักอีกที่หนึ่ง และถ้ายังมีการทำงานอยู่ก็จะมีการเคลื่อนย้ายกันอยู่เรื่อยๆ ก็อาจจะเป็นแหล่งแพร่กระจายโรค ทางคณะกรรมการที่ปรึกษาศบค. ยังคงเน้นว่ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มเดียวกันทั้งหมด มีการไปมาหาสู่กันดังนั้นจึงสื่อความหมายว่าเป็นทุกส่วนที่เป็นแรงงาน ไม่ว่าจะมีสัญชาติไทยหรือต่างด้าวขอให้หยุดพักกันเป็นเวลา 30 วันตามข้อกำหนด ที่ประกาศไป

 

 

 

ล่าสุด เมื่อเวลา 19.40 น. เพจ More ทวีศิลป์ ชี้แจงอีกครั้งถึงประเด็นดังกล่าวว่า #ซ่อมบ้านสร้างบ้านงานส่วนตัวทำได้ครับ ขอปรับแก้คำตอบที่แจ้งไปเมื่อกลางวันตอนแถลงฯครับ สรุปเรื่องแรงงานก่อสร้าง เน้นเฉพาะการก่อสร้างขนาดใหญ่เช่น กทม. มี 575 แคมป์ที่ขึ้นทะเบียนก่อสร้างงานใหญ่ๆ คนมากๆ นะครับ แรงงานที่มาในงานส่วนตัว เช่น สร้างบ้าน ซ่อมบ้าน ดำเนินการได้ตามปกติครับ ขอแก้ไขคำตอบที่ถูกต้องและขออภัยครับ

 

 

 

 

 

 

นอกจากนี้ เพจ More ทวีศิลป์ ได้แชร์โพสต์ของ ศูนย์ข้อมูล COVID-19 ซึ่งระบุว่า นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวถึงกรณีการปิดแคมป์คนงานก่อสร้าง ปิดเฉพาะโครงการใหญ่ 575 แคมป์ ที่ขึ้นทะเบียนกับจังหวัด การปรับปรุงก่อสร้างบ้านส่วนตัวสามารถทำได้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง