รีเซต

‘แอร์ออร์คิดส์’ ฝ่าวิกฤตโควิด หันรุกซูเปอร์มาร์เก็ตกล้วยไม้ขายออนไลน์ บริการส่งถึงบ้าน

‘แอร์ออร์คิดส์’ ฝ่าวิกฤตโควิด หันรุกซูเปอร์มาร์เก็ตกล้วยไม้ขายออนไลน์ บริการส่งถึงบ้าน
ข่าวสด
9 ธันวาคม 2564 ( 21:26 )
70
‘แอร์ออร์คิดส์’ ฝ่าวิกฤตโควิด หันรุกซูเปอร์มาร์เก็ตกล้วยไม้ขายออนไลน์ บริการส่งถึงบ้าน

นายพันธพัฒน์ คุ้มวิเชียร ประธานกรรมการบริหาร ร้านแอร์ออร์คิดส์ แอนด์ แลป หรือ สวนกล้วยไม้แอร์ออร์คิดส์ เปิดเผยว่า แอร์ออร์คิดส์ (Air Orchid) ฟาร์มกล้วยไม้ครบวงจร ตั้งอยู่บนพื้นที่ 200 ไร่ ในจังหวัดนครปฐม มีกล้วยไม้สกุลหวายลูกผสมให้เลือกมากกว่า 4,000 สายพันธุ์ ทั้งต้นพันธุ์ กล้วยไม้กระถาง และกล้วยไม้ตัดดอก อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรและแหล่งเรียนรู้สำหรับคนรักกล้วยไม้

 

นอกจากนี้ แอร์ออรคิดส์ ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวครบวงจร ตั้งแต่การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกล้วยไม้ในห้องแล็บที่ได้มาตรฐาน จนสามารถเริ่มทำฟาร์มกล้วยไม้ตัดดอกขายในประเทศ และส่งออก เป็นที่ยอมรับของผู้ชื่นชอบกล้วยไม้ทั้งในและต่างประเทศ เพราะสามารถควบคุมสายพันธุ์และปริมาณให้ได้ตามความต้องการของตลาด จนเริ่มบุกเบิกซูเปอร์มาร์เก็ตกล้วยไม้ในประเทศ เป็นสถานที่ที่เป็นแหล่งการเรียนรู้ในเชิงเกษตรและแหล่ง Shopping กล้วยไม้

 

 

ภายในบริเวณฟาร์มแอร์ออร์คิดส์ ยังมี The Flask Cafe by Air Orchids คาเฟ่ที่ให้บริการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มสำหรับผู้ที่มาเยี่ยมชม และยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆ สำหรับผู้ที่เข้าเยี่ยมชม และเลือกซื้อกล้วยไม้และดอกไม้อื่นๆ

 

แอร์ออคิดดำเนินการมา 4 ทศวรรษ เป็นสวนกล้วยไม้ครบวงจร เมื่อปี 2562 ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กล้วยไม้ของแอร์ออคิดส์มีการส่งออกหลายประเทศ อาทิ สหรัฐ กวม ฮอลแลนด์ บราซิล อิสราเอล อินเดีย ศรีลังกา อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม พม่า สัดส่วนส่งออก 60% และจำหน่ายในประเทศ 40% แต่เมื่อเกิดโควิด-19 การส่งออกมีปัญหา มีการปิดน่านฟ้าหลายประเทศ ต้นทุนค่าขนส่งเพิ่มขึ้นประมาณ 300-500%

 

ดังนั้นแอร์ออร์คิดส์ จึงปรับตัวหันทำตลาดเพิ่มยอดขายในประเทศ โดยมีกลยุทธ์ขยายตลาดกล้วยไม้ภายในประเทศ โดยเน้นขายผ่านพ่อค้าแม่ค้าขายปลีกตลาดต้นไม้ทั่วประเทศ และมีการเพิ่มช่องทางการขายทางออนไลน์และการบริการเดลิเวอร์รี่แบบส่งด่วนพิเศษเพื่อส่งเป็นของขวัญหรือบริการสำหรับลูกค้าที่หิ้วต้นไม้กลับบ้านเองไม่ไหว ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี ส่งผลให้ปี 2564 สัดส่วนยอดขายในประเทศอยู่ที่ 60% ต่างประเทศอยู่ที่ 40% ตลอดเกือบ 2 ปีที่มีการระบาดของโควิด-19 แอร์ออร์คิดส์ปรับตัวอยู่กับโควิด-19 ได้เพราะมีจุดแข็ง เป็นส่วนกล้วยไม้ครบวงจร มีพ่อ แม่พันธุ์กล้วยไม้เอง โดยมีห้องแล็บสำหรับเพาะเนื้อเยื้อเป็นของตัวเอง

สำหรับ ปี 2565 แอร์ออร์คิดส์ มีแผนเตรียมหาพันธมิตรทางธุรกิจในต่างประเทศ ที่ต้องการเป็นเจ้าของฟาร์มกล้วยไม้ ที่จำหน่ายในประเทศและต่างประเทศ โดยจะเป็นที่ปรึกษา นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเลี้ยงกล้วยไม้ที่แอร์ออร์คิดส์ประสบความสำเร็จ เป็นที่ยอมรับ เพื่อนำกล้วยไม้ขวด (Flask) ไปเพาะเลี้ยง และส่งขายในระดับโลก จะช่วยสานฝันให้กับลูกค้าต่างประเทศที่อยากปลูก และเป็นเจ้าของฟาร์มกล้วยไม้ ซึ่งจะนำจุดแข็งที่มีพ่อพันธ์แม่พันธุ์กล้วยไม้ที่ดี สามารถผสมพันธุ์ใหม่ได้เองและมีการพัฒนาสายพันธ์อย่างต่อเนื่อง และสามารถผสมพันธุ์กล้วยไม้ ได้เนื้อเยื่อที่ได้ราคาดีที่สุดในโลก พร้อมแตกไลน์บริการเป็นที่ปรึกษาในการทำฟาร์มกล้วยไม้ในต่างประเทศ

 

“ในขณะที่ โควิด-19 ยังมีผลอยู่กับตลาดส่งออก แอร์ออร์คิดส์จึงหันมาพัฒนาการทำซูเปอร์มาร์เก็ตกล้วยไม้ โดยเป็นผู้พัฒนาตลาดไม้กระถาง หรือ potted plant ขายในรูปแบบกระเช้าสวยงาม และแพ็กเกจจิ้งอื่นๆ แทน การตัดดอกขาย เพียงอย่างเดียว สำหรับตลาดภายในประเทศ”

 

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าตลาดกล้วยไม้ไม่มีวันตัน เพราะลูกค้าในตลาดโลกยังสนใจและชื่นชอบดอกกล้วยไม้อยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นการที่แอร์ออร์คิดส์ จะเดินหน้าไปสู่ตลาดโลก หรือเกษตรกรรายย่อยผู้ที่ปลูกกล้วยไม้จะสามารถเติบโต จนส่งออกในตลาดโลกได้ อยากได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล เพื่อให้เกษตรกรชาวสวนกล้วยไม้ สามารถส่งออกผลผลิต ไปยังประเทศเป้าหมายนำเงินตราเข้าไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง