โฆษกตร. ขอปชช. สงกรานต์นี้ ลดเดินทาง-งดสังสรรค์ ฝ่าฝืนจับกุมเด็ดขาด

โฆษกตร. ขอปชช. สงกรานต์นี้ ลดเดินทาง-งดสังสรรค์ ฝ่าฝืนจับกุมเด็ดขาด
มติชน
12 เมษายน 2563 ( 19:34 )
44
โฆษกตร. ขอปชช. สงกรานต์นี้ ลดเดินทาง-งดสังสรรค์ ฝ่าฝืนจับกุมเด็ดขาด

โฆษก ตร. ขอความร่วมมือ ปชช. สงกรานต์นี้ ลดเดินทาง งดสังสรรค์

เมื่อวันที่ 12 เมษายน พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
ได้กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปม.ตร. ว่า

มีภารกิจหลักในการให้การสนับสนุน ศูนย์โควิด-19 ของรัฐบาล เพื่อป้องกันและลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้มีการประชุมร่วมกับหน่วยปฏิบัติทุกกองบัญชาการทั่วประเทศเป็นประจำทุกวัน ซึ่งภาพรวมของการปฏิบัติตามมาตรการเคอร์ฟิว ห้ามออกนอกเคหสถาน ระหว่างเวลา 22.00 – 04.00 น. ทั้งประเทศ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา มีการจับกุมผู้ฝ่าฝืนดำเนินคดี จำนวน 819 คดี ถือว่าได้รับ ความร่วมมือจากประชาชนดีขึ้นเป็นลำดับ ผู้ที่ฝ่าฝืนมีจำนวนลดลงในหลายวันที่ผ่านมา

พล.ต.ท.ปิยะ ยังกล่าวถึงปัจจุบัน ซึ่งตรงกับเทศกาลสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย โดยประเพณีปฏิบัติสืบต่อกันมา พี่น้องประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อเยี่ยมเยียนครอบครัวเพื่อนฝูง รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ รวมกลุ่มสังสรรค์ เล่นสาดน้ำ หรือตั้งวงดื่มสุรา เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างยิ่งต่อการแพร่เชื้อให้กับบุคคลใกล้ชิด ซึ่งพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จึงได้สั่งการไปยังตำรวจทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อสนับสนุนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลดการแพร่เชื้อของ โควิด-19 ให้ได้โดยเร็ว เบื้องต้นได้กำหนดเป็นมาตรการ ให้ตำรวจพื้นที่ทั่วประเทศ ดำเนินการใน 2 มาตรการ ดังนี้

1.ลดการเดินทาง ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้การประชาสัมพันธ์ สร้างความรู้ความเข้าใจกับ พี่น้องประชาชน และขอความร่วมมืองดการเดินทางที่ไม่จำเป็น ซึ่งนอกจากนี้แล้วตาม จุดตรวจต่างๆ จะใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้นในการตรวจสอบการเดินทางของพี่น้องประชาชน ให้เป็นไปตามมาตรการของรัฐบาลและแต่ละจังหวัดที่กำหนดไว้

2.งดการสังสรรค์ ให้ทางเจ้าหน้าที่ ตำรวจจะสนธิกำลังประกอบด้วย กำลังสายตรวจ ชุดเคลื่อนที่เร็ว ฝ่ายสืบสวน ฝ่ายจราจร ฝ่ายอำนวยการ และหน่วยงานทั้งจากฝ่ายปกครอง ทหาร และอาสาสมัคร ใช้มาตรการอย่างเข้มงวด ตรวจสอบการรวมกลุ่ม การสังสรรค์ การตั้งวงดื่มสุรา การเล่นน้ำ ฉีดน้ำ และหากพบว่าเป็นการฝ่าฝืนมาตรการในการป้องกันโรค จะมีการดำเนินคดีทุกรายอย่างเด็ดขาด

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวอีกว่า สถานการณ์ปัจจุบัน พวกเราต้องร่วมมือกัน ยุติการแพร่ระบาดของเชื้อให้ได้โดยเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นกับบุคคลใกล้ชิด หรือคนในครอบครัว สงกรานต์นี้ขอให้พี่น้องประชาชนโปรด ลดการเดินทาง และ งดการสังสรรค์ การอวยพร หรือการส่งความปรารถนาดีให้แก่กันสามารถทำได้หลายทาง การป้องกันตนเอง การดูแลผู้สูงอายุโดยเว้นระยะห่าง และการให้ความร่วมมือกับมาตรการป้องกันโรค สิ่งเหล่านี้ จะเป็นหนึ่งในช่องทางที่พวกเราสามารถช่วยกันทำให้ประเทศไทยจะผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง