รีเซต

พายุ “ชังมี” แรงขึ้นอีก เตรียมทวีกำลังเป็นไต้ฝุ่น จ่อถล่มญี่ปุ่นต้นมิ.ย.นี้!

พายุ “ชังมี” แรงขึ้นอีก เตรียมทวีกำลังเป็นไต้ฝุ่น จ่อถล่มญี่ปุ่นต้นมิ.ย.นี้!
TNN ช่อง16
29 พฤษภาคม 2569 ( 10:30 )
12

พายุโซนร้อน “ชังมี” (Jangmi) ยังคงเคลื่อนตัวอย่างช้า ๆ เหนือน่านน้ำทะเลฟิลิปปินส์ พร้อมค่อย ๆ ทวีกำลังแรงขึ้น ท่ามกลางการจับตาของหลายพื้นที่ในญี่ปุ่น โดยเฉพาะหมู่เกาะริวกิว โอกินาวา และคิวชู ที่อาจได้รับผลกระทบจากลมแรง ฝนตกหนัก และคลื่นลมแรงในช่วงต้นสัปดาห์หน้า


ศูนย์ติดตามพายุเขตร้อนฟิลิปปินส์รายงานว่า พายุโซนร้อนชังมี กำลังเคลื่อนตัวไปทางเหนือค่อนไปทางตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 


นักอุตุนิยมวิทยาระบุว่า แม้ “ชังมี” ยังคงเป็นพายุขนาดใหญ่และมีโครงสร้างกระจายตัวกว้าง แต่เริ่มมีการรวมตัวของศูนย์กลางพายุชัดเจนมากขึ้น ส่งสัญญาณว่าพายุมีแนวโน้มจัดระเบียบตัวเองได้ดีขึ้น และอาจมีกำลังแรงขึ้นในช่วง 24 ชั่วโมงข้างหน้า


ขณะเดียวกัน แบบจำลองพยากรณ์อากาศหลายชุดประเมินว่า พายุชังมีอาจมีโอกาสทวีกำลังอย่างรวดเร็วในช่วง 72 ชั่วโมงข้างหน้า และบางแบบจำลองคาดว่าอาจพัฒนาเป็นไต้ฝุ่นระดับรุนแรงได้ 


คาดว่าพายุจะเริ่มเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือในช่วงไม่กี่วันข้างหน้า ก่อนจะเลี้ยวขึ้นทางเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีแนวโน้มเคลื่อนตัวเข้าใกล้หมู่เกาะยาเอยามะและโอกินาวาตั้งแต่วันจันทร์นี้ ทำให้พื้นที่ดังกล่าวเสี่ยงเผชิญสภาพอากาศแปรปรวน ทั้งลมกระโชกแรง ฝนตกหนัก และคลื่นสูง


หลังจากนั้น เมื่อพายุเคลื่อนตัวเข้าใกล้เกาะคิวชูของญี่ปุ่น คาดว่าจะเริ่มอ่อนกำลังลง เนื่องจากเผชิญกับอุณหภูมิน้ำทะเลที่เย็นลงและแรงเฉือนลมที่เพิ่มขึ้น 


ขณะนี้ยังไม่มีการประกาศเตือนภัยชายฝั่ง แต่หน่วยงานด้านอุตุนิยมวิทยาแนะนำให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะโอกินาวาและพื้นที่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ใครจะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นในสัปดาห์หน้าควรตรวจสอบสภาพอากาศและเที่ยวบินอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม พายุลูกนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศของประเทศไทย

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง