รีเซต

ปักกิ่งแจกเงิน คนไม่กลับบ้านช่วงตรุษจีน โอนเป็นบัตรกำนัลเงินสด

ปักกิ่งแจกเงิน คนไม่กลับบ้านช่วงตรุษจีน โอนเป็นบัตรกำนัลเงินสด
ข่าวสด
10 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:53 )
37
ปักกิ่งแจกเงิน คนไม่กลับบ้านช่วงตรุษจีน โอนเป็นบัตรกำนัลเงินสด

ซินหัว รายงานว่า สำนักพาณิชย์เทศบาลนครปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ประกาศแผนการออกบัตรกำนัลเงินสดอิเล็กทรอนิกส์ (e-voucher) มูลค่า 40 ล้านหยวน หรือ ประมาณ 185.6 ล้านบาท) แก่ชาวเมืองที่ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องหลีกเลี่ยงการเดินทางช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีนของรัฐบาลท้องถิ่น เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19

 

ชาวจีนหลายร้อยล้านคนมักเดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อพบปะครอบครัวในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 12 ก.พ. ทว่าปักกิ่งแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็นในปีนี้ สืบเนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

 

People walk under traditional Chinese lanterns on display in Beijing on February 9, 2021, ahead the biggest holiday of the year, the Lunar New Year, which ushers in the Year of the Ox on February 12. (Photo by Noel Celis / AFP)

 

สำนักระบุว่าจะมีการแจกจ่ายบัตรกำนัลข้างต้นระหว่างวันที่ 12-16 ก.พ. ผ่าน 4 แพลตฟอร์มชอปปิงออนไลน์ อาทิ เจดีดอตคอม (JD.com) ซูหนิง (Suning) รวมถึง 2 แพลตฟอร์มจัดส่งอาหาร ได้แก่ เหม่ยถวน (Meituan) และเอ้อเลอเมอ (Ele.me)

ทั้งนี้ ปักกิ่งไม่มีรายงานพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค. โดยควบคุมการระบาดระลอกใหม่เมื่อไม่นานนี้ได้แล้วในภาพรวม

 

ประชาชนที่กักตัวครบกำหนดเดินทางกลับบ้านที่ชุมชนหรงฮุย เขตย่อยเทียนกงย่วน เขตต้าซิงของกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 5 ก.พ. 2021 / Xinhua

 

ขณะทุกพื้นที่ของเมืองจัดเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการระบาดของโรคโควิด-19 ระดับต่ำในปัจจุบัน หลังจากชุมชนหรงฮุยถูกลดระดับมาอยู่ที่พื้นที่เสี่ยงต่ำเช่นเดียวกับพื้นที่อื่นๆ ของเมือง
หานซินซิง รองหัวหน้าเขตต้าซิง ระบุว่าเขตต้าซิงเริ่มผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ใน 5 ชุมชน ซึ่งรวมถึงชุมชนหรงฮุย

ด้านหวังหงชุน เจ้าหน้าที่สำนักพาณิชย์เทศบาลนครปักกิ่ง เปิดเผยข้อมูลเฝ้าติดตามล่าสุดพบปัจจุบันปักกิ่งมีของใช้จำเป็นในชีวิตประจำวันในปริมาณเพียงพอ โดยรัฐบาลจัดสรรคลังสำรองและดำเนินแผนการฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง