รีเซต

นายกฯ ยันยังไม่หารือเรื่อง "วันหยุดชดเชยวันสงกรานต์"

นายกฯ ยันยังไม่หารือเรื่อง "วันหยุดชดเชยวันสงกรานต์"
TNN ช่อง16
2 มิถุนายน 2563 ( 19:36 )
151
นายกฯ ยันยังไม่หารือเรื่อง "วันหยุดชดเชยวันสงกรานต์"

วันนี้ (2 มิ.ย.63) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่า ยังไม่มีการหารือเรื่องวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์และขอให้ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อน พร้อมตอบคำถามสื่อมวลชน สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

 นายกรัฐมนตรีชี้แจงว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานความมั่นคง สาธารณสุขและหน่วยงานในท้องถิ่นดูแลความเรียบร้อยหลังการผ่อนคลายมาตรการ ระยะ 3 เพื่อเตรียมสู่การผ่อนคลายมาตรการในระยะที่ 4 ต่อไป พร้อมกล่าวชื่นชมบุคลากรทางการแพทย์และทุกภาคส่วนทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารที่เสียสละในการปฏิบัติงาน รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามมาตรการหลักด้านสาธารณสุข หลังที่รัฐบาลผ่อนปรนมาตรการเพื่อดูแลเศรษฐกิจฐานรากแล้ว 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงจำนวนตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่พบผู้ป่วยติดเชื้อที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศและอยู่ในสถานกักกันโรค หรือ State Quarantine สะท้อนให้เห็นถึงประสิทธิภาพของมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของไทยรวมถึงความก้าวหน้าในการพัฒนาวัคซีนเพื่อรักษาโควิด-19 ที่ได้รับความร่วมมือจากต่างประเทศ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาและวิจัยวัคซีนและภาคเอกชนด้วย

นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงกรณีประเทศญี่ปุ่นพิจารณาผ่อนปรนมาตรการโดยอนุญาตให้คนไทยเดินทางเข้าประเทศได้ว่า หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของไทยดีขึ้น อาจเปิดการท่องเที่ยวแต่ละประเทศไป โดยจะเป็นการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ มีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด หรือไทยอาจทำการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวในการฟื้นฟู รักษาพยาบาลในประเทศไทย อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีการพิจารณาเปิดน่านฟ้าเพราะจะต้องประเมินจากข้อมูลหลาย ๆ อย่าง

ส่วนกรณีการปรับคณะรัฐมนตรี จำเป็นต้องหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลด้วยและมอบหมายให้ปรับความเข้าใจกันภายในพรรคกันเอง พร้อมกล่าวว่าในวันที่ 4 มิถุนายน จะเดินทางไปยังรัฐสภาเพื่อชี้แจงร่างพ.ร.บ. โอนงบประมาณรายจ่าย พ.ศ. 2563 และร่วมพิจารณาร่างพ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ด้วย 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯย้ำเปิดภาคเรียน 1ก.ค. เน้นมาตรการเข้มด้านสาธารณสุข

ศบค.ย้ำยังไม่มีมติ! เคาะวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์

ศบค.ตอบคำถามชี้แจงถึงช่วงวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online

ข่าวที่เกี่ยวข้อง