รีเซต

'ปราจีนฯ' มา 20 คน แต่งดำถือพวงหรีด ชูป้ายผ้า 'ไม่ก้มหัวให้เผด็จการ' 10 นาทีจบ เหตุนัดแล้วประกาศยกเลิก

'ปราจีนฯ' มา 20 คน แต่งดำถือพวงหรีด ชูป้ายผ้า 'ไม่ก้มหัวให้เผด็จการ' 10 นาทีจบ เหตุนัดแล้วประกาศยกเลิก
มติชน
1 สิงหาคม 2563 ( 22:29 )
34
'ปราจีนฯ' มา 20 คน แต่งดำถือพวงหรีด ชูป้ายผ้า 'ไม่ก้มหัวให้เผด็จการ' 10 นาทีจบ เหตุนัดแล้วประกาศยกเลิก

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 1 สิงหาคม  ที่หน้าศาลากลางหลังเก่า อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี มีชาวบ้านและเยาวชนราว 20 คนเดินทางมาชุมนุมขับไล่เผด็จการตามที่มีการประกาศผ่านโลกออนไลน์ แต่แจ้งยกเลิกไปเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมโดยระบุว่าผู้จัดยังไม่พร้อม อย่างไรก็ตาม ได้มีผู้เตรียมพวงหรีดและป้ายผ้ามาชุมนุมโดยมี กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบ กำลังชุดควบคุมฝูงชนกระขายไปโดยรอบไม่ให้เป็นที่สังเกต พร้อมนำแท่งแบริเออร์สีแดงมากั้นแบ่งจุด ในการให้กลุ่มผู้นัดชุมนุมได้แสดงพลัง – จัดกิจกรรม โดยพบเจ้าหน้าที่ ตร.คอยบริการด้านความสะดวก ให้ความปลอดภัย เตรียมสถานที่ห้องน้ำ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข –อสม.คอยเตรียมจัดจุดคัดกรองป้องกันโควิด-19 ในการคัดกรองวัดอุณหภูมิ กันพื้นที่แสดง-จัดลานบริการจุดปราศรัย โดยมี พ.ต.ท.สิริบัญชา ขอบใจ รองผู้กำกับการป้องกันปราบปราม สถานีตำรวจภูธรเมืองปราจีนบุรี พร้อมด้วยพ.ต.ท.พุทธ โสสุทธินันท์ รอง ผกก.สส.เมืองปราจีนบุรี มาร่วมอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย และส่วนหนึ่งเป็นกำลังชุดเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง

พ.ต.ท.สิริบัญชา กล่าวว่า กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจัดกำลัง มาดูแล เรื่องการจราจร เพื่อไม่ให้กีดขวาง เป็นการแสดงออกทางการเมืองควรแสดงความคิดเห็นในฐานะประชาชนคนไทย ในสิทธิขั้นพื้นฐานที่ชุมนุมโดยสงบ ไม่ใช่ว่าจะจาบจ้วง พาดพิง อยู่ในกรอบดูแล ความปลอดภัยการจราจร นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานผู้เกี่ยวข้องเช่น สาธารณสุข มาคัดกรองการแพร่ระบาด covid -19 ในการให้สวมหน้ากากอนามัย,การเว้นระยะห่าง ,การวัดอุณหภูมิ ให้การจัดการชุมนุมให้เรียบร้อย เพื่อการป้องกันสถานการณ์”

พ.ต.ท.พุทธ กล่าวว่า  นศ. – นักเรียน ม.ปลาย นัด มาแสดงสัญลักษณ์ประชาธิปไตย ใช้เวลาประมาณ 10 นาที พบว่ากลุ่มเด็กและเยาวชนไม่มา ส่วนผู้ใหญ่ มีมาชูป้ายผ้าโปสเตอร์ข้อความว่า “ปราจีนฯไม่ก้มหัวให้เผด็จการทรราช” โดยกลุ่มผู้ใหญ่มี รวมกันประมาณ 20 กว่าคน ได้มาทำกิจกรรมร่วมกับเด็กๆ

ผู้สื่อข่าวรายงาน จนเวลา 19.30 น.กลุ่ม นศ.-นักเรียน ยังไม่มาตามกำหนดนัดหมาย ส่วนหนึ่งคาดว่าเกรงหน่วยทหารในพื้นที่ ที่เป็นที่ตั้งของกองพลทหารราบที่ 2 รักาพระองค์ (พล ร.2 รอ.) และ หน่วย มณฑลทหารบกที่ 12 (มทบ.12 ) อันเป็นพื้นที่ พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเคยเป็น ผบ.พล ร.2 รอ. มาก่อน กำลังเจ้าหน้าที่ และผู้ใหญ่ที่มาชุมนุมให้กำลังใจจึงแยกย้ายกลับ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง