รีเซต

ระวัง! ถูกหลอกทำงานต่างประเทศ เมียนมา กัมพูชา ฟิลิปปินส์ งานแอดมินออนไลน์ คอลเซ็นเตอร์

ระวัง! ถูกหลอกทำงานต่างประเทศ เมียนมา กัมพูชา ฟิลิปปินส์ งานแอดมินออนไลน์ คอลเซ็นเตอร์
TNN ช่อง16
28 สิงหาคม 2565 ( 13:56 )
74
ระวัง! ถูกหลอกทำงานต่างประเทศ เมียนมา กัมพูชา ฟิลิปปินส์ งานแอดมินออนไลน์ คอลเซ็นเตอร์

กระทรวงการต่างประเทศ เตือนคนไทยระวังถูก "หลอกทำงานต่างประเทศ" เมียนมา กัมพูชา ฟิลิปปินส์ งานแอดมินออนไลน์ เจ้าหน้าที่การตลาด คอลเซ็นเตอร์ หรือ ถูกบังคับขายบริการทางเพศ รวมทั้งอาจถูกเรียกค่าไถ่ซ้ำ

วันนี้ (28 ส.ค.65) นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตกรุงย่างกุ้ง กรุงพนมเปญ กรุงมะนิลา ได้รับแจ้งการขอรับความช่วยเหลือกรณีคนไทยถูกหลอกไปทำงานในต่างประเทศ

โดยส่วนใหญ่เป็นกรณีตำแหน่งหน้าที่ รายได้ สวัสดิการที่ไม่ตรงกับที่ประกาศ หรือโฆษณาไว้ก่อนเดินทาง รวมทั้งมีการถูกกักขัง ทำร้ายร่างกาย และบีบบังคับให้ทำงานโดยมิได้สมัครใจ และมีหลายราย ถูกนายจ้าง หรือผู้ชักชวนเรียกเงินจำนวนมาก เพื่อแลกกับการปล่อยตัว 

กระทรวงการต่างประเทศ จึงขอแจ้งเตือนผู้ที่ประสงค์ไปทำงานในต่างประเทศ ที่กำลังหางานผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์โดยเฉพาะเฟซบุ๊คและไลน์กลุ่ม ให้ระวัง และอย่าหลงเชื่อขบวนการหลอกลวงคนไทยไปทำงานในต่างประเทศ เช่น 

- การหาคนไทยไปทำงานในเมียนมา ที่ต้องการเพศหญิง บุคลิกดี ทำงานตำแหน่งพนักงานต้อนรับในสถานบันเทิง และพาหลบหนีออกนอกราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ก่อนพาไปชายแดนเมียนมา และถูกบังคับให้ขายบริการทางเพศ

- การหลอกไปทำงานในกัมพูชา ตำแหน่งแอดมินออนไลน์ หรือเจ้าหน้าที่การตลาดใน จ.พระสีหนุ (สีหนุวิลล์) กรุงพนมเปญ เมืองปอยเปต และ จ.สเวเรียง โดยนายหน้าคนไทยจะนัดแนะให้เหยื่อเดินทางไป จ.สระแก้ว เพื่อเดินเท้าเข้ากัมพูชาในเวลากลางคืน ซึ่งเป็นการหลบหนีออกนอกราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย และสุ่มเสี่ยงต่ออันตรายจากการเหยียบกับระเบิด

เมื่อเดินทางถึงกัมพูชา นายจ้างจะบังคับให้ทำงานเป็นคอลเซ็นเตอร์ หลอกลวงคนไทย หรือชักชวนให้เล่นพนันออนไลน์ หากทำงานไม่ได้ตามเป้าหมาย หรือไม่ยินยอมทำงาน จะถูกกักขัง ทำร้ายร่างกาย ส่งขายต่อให้นายจ้างรายอื่น หรือถูกบังคับให้ต้องนำเงินมาไถ่ตัว

- การหลอกลวงไปทำงานในฟิลิปปินส์ อาทิ แอดมินออนไลน์ เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ เจ้าหน้าที่การตลาด ที่นายจ้างจะออกค่าใช้จ่ายในการเดินทาง รวมถึงวีซ่า ซึ่งเมื่อเหยื่อเดินทางถึงฟิลิปปินส์แล้ว จะถูกบังคับให้เซ็นสัญญาทำงานที่ไม่เป็นธรรม ถูกยึดหนังสือเดินทาง ให้ทำงานหนัก 

ไม่ได้รับค่าตอบแทนตามที่ตกลงไว้ และถูกบังคับให้หาลูกค้ามาเล่นพนันออนไลน์ หรือหลอกให้ลงทุน รวมทั้งชักชวนคนที่รู้จักมาร่วมทำงานเป็นเครือข่าย หากทำงานไม่ได้ตามเป้าหมายหรือไม่ยินยอมทำงาน จะถูกกักขัง ขู่ทำร้าย หรือส่งขายต่อให้นายจ้างรายอื่น รวมทั้งถูกบังคับให้ต้องนำเงินจำนวนหลักแสนบาทมาไถ่ตัวเป็นค่าผิดสัญญา

ดังนั้น ผู้ที่สนใจไปทำงานในต่างประเทศ ควรพิจารณาสมัครงานจากประกาศรับสมัครงานของหน่วยงานภาครัฐ หรือเอกชนที่มีความน่าเชื่อถือ มีการประกาศรับสมัครงานอย่างเป็นทางการ 

ทั้งนี้ หากต้องการขอรับข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งงานในต่างประเทศ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ที่หมายเลข 0-2247-9423, 0-2248-4743 หรือสายด่วน 1506 กด 2 และ 1694 หรือสำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกแห่ง หากประสบปัญหาในต่างประเทศ ท่านสามารถติดต่อ Call Center กรมการกงสุล หมายเลข 0-2572-8442 ได้ตลอด 24 ชม.


ภาพจากแฟ้มภาพ TNN ONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง