สมช.ยัน ศบค.ส่วนหน้า ไม่ซ้ำซ้อนแก้โควิดภาคใต้ เร่งรับมือเปิดประเทศ

สมช.ยัน ศบค.ส่วนหน้า ไม่ซ้ำซ้อนแก้โควิดภาคใต้ เร่งรับมือเปิดประเทศ
ข่าวสด
18 ตุลาคม 2564 ( 10:30 )
19
สมช.ยัน ศบค.ส่วนหน้า ไม่ซ้ำซ้อนแก้โควิดภาคใต้ เร่งรับมือเปิดประเทศ

เลขาฯ สมช. ยัน ศบค.ส่วนหน้า ไม่ซ้ำซ้อนแก้โควิด ลั่นเปิดประเทศต้องเร่งฉีดวัคซีน เผยรายละเอียดชัดเจนใน 2 วัน ชี้ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่ อยู่ที่สถานการณ์

 

เมื่อวันที่ 18 ต.ค.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 ใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผอ.ศบค. สั่งการให้ตั้งศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือศบค.ส่วนหน้า

 

โดยแต่งตั้งพล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ที่ปรึกษานายกฯ เป็นผู้อำนวยการ เพื่อบูรณาการส่วนราชการทั้งหมด เพื่อยุติการแพร่ระบาดและสร้างมาตรการป้องกันให้แข็งแรง ไม่ให้เกิดการระบาดในครั้งต่อไป

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ศบค. ส่วนหน้า ได้หารือกันอย่างไรบ้าง กรณีนายกฯสั่งการให้กำลังพลเข้าไปช่วยสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุข เพื่อรองรับการเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย.นี้ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า สิ่งที่ต้องทำอันดับแรกโดยเร่งด่วน คือการเพิ่มขีดความสามารถในการฉีดวัคซีนรองรับ วันที่ 1 พ.ย.นี้ และกำหนดประเทศที่อนุญาตให้เดินทางเข้ามาโดยไม่ต้องกักตัว ส่วนจะมีกี่ประเทศ ขอให้ได้ข้อยุติ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับกระทรวงสาธารณสุข

 

นอกจากนี้จะต้องเตรียมความพร้อมของทุกหน่วยงานเกี่ยวกับด้านสาธารณสุข การท่องเที่ยว ภาคเอกชน ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และฝ่ายปกครองที่ต้องเตรียมแผนรองรับกรณีเกิดปัญหา เราจะคิดให้ละเอียดรอบคอบ ทั้งนี้ ยังมีรายละเอียดเรื่องการเดินทางเข้าออกให้สะดวกรัดกุม ไม่เป็นผลต่อการแพร่ระบาด โดยใน 1-2 วันนี้จะพยายามให้ได้ข้อยุติในรายละเอียดและจะประกาศให้ทราบต่อไป

 

เมื่อถามว่าช่วงการเปิดประเทศ จะพิจารณาใช้กฎหมายปกติ และยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ถ้าทำได้ แต่ที่จริงต้องดูรายละเอียดว่าสิ่งที่ออกมาตรการไปจะใช้กฎหมายใดมารองรับ และมีอะไรที่ยังจำเป็นหรือไม่จำเป็น ต้องให้คณะทำงานพิจารณาอย่างรอบคอบ

 

เมื่อถามว่าจะทำอย่างไรไม่ให้การทำงานของศบค.ส่วนหน้า ไม่ซ้ำซ้อนกับหน่วยงานอื่นที่มีอยู่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ไม่ซ้ำซ้อน เนื่องจากเราลงไปดูพื้นที่เฉพาะ ที่มีความซับซ้อนหลายเรื่องในการแก้ปัญหา ที่สำคัญคือต้องแก้อย่างรวดเร็ว และทุกหน่วยงานต้องได้รับการสนับสนุนอย่างคล่องตัว จึงตั้งศบค.ส่วนหน้าขึ้นมา

 

เมื่อถามว่าวัคซีนที่จะเข้ามาในพื้นที่จะเป็นไปตามกำหนดหรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า วัคซีนจะมาตามกำหนด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง