โควิดพ่นพิษ บรรยากาศสงกรานต์ เชียงใหม่ คูเมืองที่เคยคึกคัก กลับเงียบเหงา

โควิดพ่นพิษ บรรยากาศสงกรานต์ เชียงใหม่ คูเมืองที่เคยคึกคัก กลับเงียบเหงา
ข่าวสด
12 เมษายน 2563 ( 21:09 )
117
โควิดพ่นพิษ บรรยากาศสงกรานต์ เชียงใหม่ คูเมืองที่เคยคึกคัก กลับเงียบเหงา

บรรยากาศสงกรานต์ เชียงใหม่ จากที่เคยคึกคัก กลับเงียบเหงา

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. ผู้สื่อข่าว จ.เชียงใหม่ รายงานว่า ปกติทุกปีในช่วงของวันงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง หรืองานมหาสงกรานต์ของชาวล้านนา และชาวเชียงใหม่ จะเป็นวันที่ชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวรอคอยที่สุดวันหนึ่งของปีที่จะได้ร่วมงาน ทุกคนในครอบครัวจะได้กลับมาพร้อมหน้าพร้อมตากัน เพื่อได้ร่วมทำบุญเข้าวัดสืบสานประเพณี ได้ร่วมกันรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุในครอบครัวเดียวกัน และผู้ใหญ่ที่เคารพ

ที่ขาดไม่ได้คือการร่วมเฉลิมฉลอง และเล่นน้ำสงกรานต์ให้ชุ่มฉ่ำคลายร้อน สำหรับในตัวเมืองเชียงใหม่จะมีการเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันตั้งแต่ช่วงสายของวันที่ 12 เมษายนไปสิ้นสุดวันที่ 15 เมษายน ในรอบคูเมืองเชียงใหม่ ตลอดในช่วงกว่า 50 ปีที่ผ่านมาไม่เคยเงียบเหงาในวันสงกรานต์ ซึ่งประชาชน และนักท่องเที่ยวจะต้องออกมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน

แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้รอบคูเมืองเชียงใหม่ และตามถนนทั่วเมืองเชียงใหม่ ที่ทุกปีจะเนืองแน่นไปด้วยผู้คนชาวเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดและต่างชาติ แต่เมื่อเวลา 14.00 น. พบว่า รอบคูเมืองเชียงใหม่ แม้ว่าจะมีการปรับสภาพน้ำในคูเมืองไว้รองรับการเล่นสาดน้ำสงกรานต์มาล่วงหน้าหลายเดือน แต่ก็ต้องงดไป ทำให้บรรยากาศถนนทั้งรอบนอก และรอบในคูเมืองเงียบเหงา

เนื่องจากประชาชนเก็บตัวอยู่ในบ้าน และที่พัก ตามมาตรการความร่วมมือกับทางภาครัฐภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รอบคูเมืองติดป้ายห้ามเล่นสาดน้ำสงกรานต์ ไม่มีนักท่องเที่ยวหรือประชาชนออกมาเดิน โดยเฉพาะจุดหลักอย่างประตูท่าแพ และริมคูเมืองทุกจุดแปลกตาไปจากปีที่ผ่านมาจนเรียกได้ว่าจะเป็นภาพประวัติศาสตร์ของประเพณีสงกรานต์ในเชียงใหม่ที่เงียบเหงาที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง