บิ๊กตู่ ปลื้ม ป.ป.ส.ปราบยาเสพติดทะลุเป้า ปีเดียวยึดทรัพย์กว่า 7 พันล้าน

บิ๊กตู่ ปลื้ม ป.ป.ส.ปราบยาเสพติดทะลุเป้า ปีเดียวยึดทรัพย์กว่า 7 พันล้าน
ข่าวสด
8 ตุลาคม 2564 ( 14:51 )
16
บิ๊กตู่ ปลื้ม ป.ป.ส.ปราบยาเสพติดทะลุเป้า ปีเดียวยึดทรัพย์กว่า 7 พันล้าน

บิ๊กตู่ ชมป.ป.ส.ปราบยาเสพติดทะลุเป้า โวปีเดียวยึดทรัพย์กว่า 7 พันล้าน แจงปรับปรุงกฎหมายให้ย้อนหลังได้ 10 ปี ย้ำผลักดันกระท่อมให้เป็นพืชเศรษฐกิจ

 

เมื่อวันที่ 8 ต.ค.2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวคำปราศรัยผ่านคลิปวิดีโอ ในการประชุมแถลงผลการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ประจำปี 2564 ตอนหนึ่งว่า ตลอด 1 ปีในการทำงานปรายปรามยาเสพติด ซึ่งถือเป็นวาระแห่งชาติ ทุกหน่วยงานได้บูรณาการการทำงานอย่างจริงจัง วันนี้ต้องยอมรับว่าทุกภาคส่วนทำงานได้อย่างเข้มแข็ง ทั้งตำรวจ ป.ป.ส. ภาคประชาสังคม ภาคีเครือข่ายต่างๆ เพื่อปราบปรามยาเสพติดและมีการพัฒนาไปมาก

 

โดยปี 2564 รัฐบาลตั้งเป้าหมายยึดอายัดทรัพย์สินไว้ที่ 6,000 ล้านบาท แต่ผลจากการบูรณาการการทำงานอย่างจริงจัง ทำให้ยึดอายัดทรัพย์สินได้กว่า 7,300 ล้านบาท ถือว่าทำงานได้เกินเป้าหมาย จากที่รับปากกับประชาชนไว้

 

แต่สิ่งที่ต้องยอมรับอย่างหนึ่งคือกฎหมายยาเสพติดของเราที่ล้าสมัยใช้มายาวนานถึง 42 ปี ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขร่างประมวลกฎหมายยาเสพติดให้ทันสมัยเพื่อสอดรับกับสถานการณ์และการทำงานในปัจจุบัน จากนี้ไปจะยึดอายัดทรัพย์สินผู้ค้ายาเสพติดย้อนหลังได้ถึง 10 ปี

 

กฎหมายสำคัญอีกหนึ่งฉบับ ที่ถือเป็นกฎหมายเพื่อประชาชนคือ การปลดล็อกพืชกระท่อมให้ประชาชน ใช้สรรพคุณทางยาของกระท่อมให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย และรัฐบาลจะเดินหน้าผลักดันพืชกระท่อมให้เป็นพืชเศรษฐกิจเพื่อทำให้เกิดรายได้ต่อไป

ก้าวต่อไปของรัฐบาลคือการพัฒนาเทคโนโลยีให้ทันสมัยเท่าทันกับกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด เพื่อติดตามกระบวนการค้ายา ที่หันมาใช้สกุลเงินดิจิทัล หรือคริปโตเคอเรนซี ในการกระทำความผิด ทั้งนี้ ขอขอบคุณกระทรวง 26 หน่วยงานและ 2 ส่วนราชการที่ร่วมกันบูรณาการอย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนประชาชนที่มีส่วนร่วมแก้ปัญหายาเสพติด ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคน ปฎิบัติหน้าที่และขอให้ทุกคนมุ่งมั่นแก้ไข ขจัดภัยยาเสพติด เพื่อความปลอดภัยของสังคมและประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง