รีเซต

รวบหนุ่มโปแลนด์ ถูกยกเลิกวีซ่านักเรียน โอเวอร์สเตย์ 36 วัน ซ้ำมีหมายแดงอินเตอร์โพล

รวบหนุ่มโปแลนด์ ถูกยกเลิกวีซ่านักเรียน โอเวอร์สเตย์ 36 วัน ซ้ำมีหมายแดงอินเตอร์โพล
มติชน
8 ธันวาคม 2565 ( 23:10 )
111
รวบหนุ่มโปแลนด์ ถูกยกเลิกวีซ่านักเรียน โอเวอร์สเตย์ 36 วัน ซ้ำมีหมายแดงอินเตอร์โพล

ตม.สุราษฎร์ธานี รวบหนุ่มโปแลนด์บนเกาะสมุย ถูกยกเลิกวีซ่านักเรียน เพราะไม่เข้าเรียนตามหลักสูตร โอเวอร์สเตย์มาแล้ว 36 วัน ซ้ำมีหมายแดงอินเตอร์โพลคดีทำร้ายร่างกาย-ครอบครองอาวุธปืน

 

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 8 ธันวาคม ภายใต้อำนวยการและสั่งการของ พล.ต.ต.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผบก.ตม.6 พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ พันธ์โกศล ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี สั่งการให้ ร.ต.อ.จงรัก คะพิมพ์ภิบาลบุตร ร.ต.อ.อรุณ มูสิกิ้ม ร.ต.ท.ธรรมนูญ แพน้อย รอง สว.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี และเจ้าหน้าที่งานสืบสวนปราบปราม ตม.จว.สุราษฎร์ธานี (สมุย) ร่วมกับ ตม.จว.เชียงราย และ สภ.บ่อผุด ออกระดมกวาดล้างอาชญากรรม การกระทำผิดเกี่ยวกับบุคคลต่างชาติ โดยเน้นการกระทำความผิดการอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (โอเวอร์สเตย์) ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง

 

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ออกสืบสวนหาข่าวโดยใช้รถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะ จนกระทั่งเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุบริเวณลานจอดรถห้างบิ๊กซี สาขาเกาะสมุย ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พบบุคคลลักษณะเหมือนบุคคลต่างด้าว จึงได้ขอตรวจสอบหนังสือเดินทาง หรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทาง

 

จากการตรวจสอบปรากฏว่าบุคคลดังกล่าวเป็นบุคคลต่างด้าวที่ตรงตามบัญชีรายชื่อที่ถูกยกเลิกการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรที่ปรากฏในระบบสารสนเทศของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน 2565 ปรากฏชื่อว่า นายไมเคิล คาริม ไวเล็ปบินสกี้ (MR.MICHAL KAMIL WIELEBINSKI) อายุ 37 ปี สัญชาติโปแลนด์

เดินเข้ามาในราชอาณาจักรทางด่าน ตม.ตากใบ ตม.จว.นราธิวาส เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2562 ด้วยวีซ่าประเภทคนอยู่ชั่วคราว (NON-90) ครบวันอนุญาตวันที่ 7 มกราคม 2563 และขออยู่ต่อในราชอาณาจักรครั้งสุดท้ายที่ ตม.จว.เชียงราย อนุญาตถึงวันที่ 24 กันยายน 2566

 

แต่เนื่องจากบุคคลต่างด้าวรายดังกล่าวไม่ปฏิบัติตามวัตถุประสงค์ที่ได้ยื่นขออยู่ต่อ โดยเหตุผลเพื่อศึกษาในสถานศึกษาของรัฐ โดยทางสถานศึกษาได้รายงานว่า บุคคลต่างด้าวรายดังกล่าวไม่เข้ามาเรียนตามหลักสูตร จึงได้ทำหนังสือมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ที่ ศน.0611.24/158 ลงวันที่ 3 พ.ย.2565 แจ้งมายัง ตม.จว.เชียงราย เป็นเหตุให้ยกเลิกการอนุญาตของคนต่างด้าวที่ได้รับอนุญาตสิ้นสุดลงตามหนังสือดังกล่าว ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2565

 

แต่เมื่อบุคคลต่างด้าวรายดังกล่าวทราบแล้ว มิได้เดินทางออกนอกราชอาณาจักรแต่อย่างใด แต่ได้หลบซ่อนอยู่ในราชอาณาจักรมาถึงวันนี้ เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมตัวนายไมเคิลตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 โดยกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” (36 วัน) นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ่อผุด ดำเนินคดีตามกฏหมาย

 

นอกจากนี้ นายไมเคิลยังถูกหมายแดงขององค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรืออินเตอร์โพล ที่ต้องการตัวนำไปดำเนินคดีที่ประเทศโปแลนด์ หลังจากหนีคดีทำร้ายร่างกาย และมีอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับการอนุญาต ตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.2560

ข่าวที่เกี่ยวข้อง