คุมได้แล้ว! คลัสเตอร์โรงเรียนประจำ นักเรียน-บุคลากรติดโควิด 354 ราย

คุมได้แล้ว! คลัสเตอร์โรงเรียนประจำ นักเรียน-บุคลากรติดโควิด 354 ราย
ข่าวสด
8 กันยายน 2564 ( 13:41 )
7
คุมได้แล้ว! คลัสเตอร์โรงเรียนประจำ นักเรียน-บุคลากรติดโควิด 354 ราย

นพ.สสจ.หนองคาย เผย คุมคลัสเตอร์ โรงเรียนประจำ ได้แล้ว พบนักเรียน-บุคลากรติดเชื้อ 354 ราย มีอาการเสี่ยงรุนแรง 5 ราย ทำบับเบิลแอนด์ซีล รับหาต้นตอยาก

 

 

วันที่ 8 ก.ย.2564 นพ.ชัชวาลย์ ฤทธิ์ฐิติ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) หนองคาย กล่าวถึงกรณีพบคลัสเตอร์โควิด 19 นักเรียนโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 27 ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำกินนอน ต.จุมพล อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ว่า หลังจากพบนักเรียนติดเชื้อวันที่ 1 ก.ย. มีการค้นหาเชิงรุกในโรงเรียน พบผู้ติดเชื้อ 353 ราย ล่าสุดวันนี้พบผลบวกเพิ่มอีก 1 ราย สรุปพบติดเชื้อแล้ว 354 ราย มีทั้งนักเรียนและบุคลากร จากจำนวนนักเรียน และบุคลากรทั้งหมดในโรงเรียน 876 ราย ส่วนที่เหลืออยู่ในการเฝ้าระวัง และมีการตรวจหาเชื้อเป็นระยะตามกำหนด ขณะนี้ถือว่าควบคุมได้แล้ว

 

 

 

นพ.สสจ.หนองคาย เผย คุมคลัสเตอร์ โรงเรียนประจำ ได้แล้ว พบนักเรียน-บุคลากรติดเชื้อ 354 ราย

 

 

"สาเหตุที่อัตราการติดเชื้อสูงเพราะเป็นโรงเรียนประจำกินนอน มีทั้งหมด 20 หอ มีการติดเชื้อกระจัดกระจาย 19 หอ แต่ทั้งหมดอยู่ในกลุ่มสีเขียว มีกลุ่มเสี่ยงคือ อาจารย์ที่กำลังตั้งครรภ์ 3 ราย ฉีดวัคซีนแล้ว 2 ราย อีก 1 รายยังไม่ได้ฉีด และคนอ้วนน้ำหนักเกิน 2 ราย ฉีดวัคซีนแล้วเช่นกัน กระจายรักษาในโรงพยาบาลโพนพิสัย โรงพยาบาลสนามหนองคาย ส่วนที่อยู่ในโรงเรียนทำบับเบิล แอนด์ ซีล ไม่ให้คนเข้าออก แยกกลุ่มเสี่ยงออกจากกัน" นพ.ชัชวาลย์ กล่าว

 

 

 

 

เมื่อถามถึงต้นตอการติดเชื้อ นพ.ชัชวาลย์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ตรวจสอบได้ยากว่าต้นตอการติดเชื้อมาจากที่ไหน เพราะเป็นโรงเรียนประจำกินนอน ซึ่งเปิดมานานแล้ว มีบางคนที่ออกไปนอกพื้นที่แล้วกลับเข้ามา การที่เราตรวจเจอได้ เพราะนักเรียนไปพบแพทย์เพื่อรักษาโรคอื่นเมื่อวันที่ 1 ก.ย. แล้วต้องมีการตรวจโควิดก่อนรักษา เลยพบผลเป็นบวก จึงกลับมาค้นหาผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมในโรงเรียนและพบการติดเชื้อดังกล่าว ซึ่งการติดเชื้อในเด็กไม่มีอาการ สำหรับสถานการณ์การในพื้นที่หนองคายยังพบผู้ติดเชื้อประปราย ส่วนใหญ่กว่า 80% เป็นผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่ แต่ตอนนี้เริ่มเข้ามาน้อยลงแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง