ททท. เปลี่ยนเกม แจก 5 พัน ยกเลิก 'เที่ยวไทยวัยเก๋า' ดึงวัย 18 อัพ 'ทัวร์เที่ยวไทย'

ททท. เปลี่ยนเกม แจก 5 พัน ยกเลิก 'เที่ยวไทยวัยเก๋า' ดึงวัย 18 อัพ 'ทัวร์เที่ยวไทย'
มติชน
5 มีนาคม 2564 ( 07:46 )
83
ททท. เปลี่ยนเกม แจก 5 พัน ยกเลิก 'เที่ยวไทยวัยเก๋า' ดึงวัย 18 อัพ 'ทัวร์เที่ยวไทย'

‘ททท.’เปลี่ยนเกม แจก 5 พันบาทดึงวัยโจ๋เที่ยว ปรับ”เที่ยวไทยวัยเก๋า”เป็น”ทัวร์เที่ยวไทย ” ขยายกลุ่มเป้าหมายครอบคลุมทุกระดับอายุ เริ่มตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ไม่ได้จำกัดแค่เพียงผู้สูงวัยเท่านั้น

 

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ความคืบหน้าโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยว ได้แก่ เราเที่ยวด้วยกัน และเที่ยวไทยวัยเก๋า ในวันที่ 5 มีนาคมนี้ ททท.จะหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนออกมามากขึ้น และหากผ่านการพิจารณาของสศช. จะนำเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

 

ในส่วนของรายละเอียดและเงื่อนไขของโครงการ โดยตัวเที่ยวไทยวัยเก๋า ขณะนี้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเล็กน้อย ภายใต้ชื่อทัวร์เที่ยวไทย ที่จะขยายกลุ่มเป้าหมายครอบคลุมระดับอายุมากขึ้น เริ่มตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ไม่ได้จำกัดแค่เพียงผู้สูงวัยเท่านั้น โดยจะสมทบเงินให้ 40% หรือไม่เกิน 5,000 บาทต่อคน ให้ออกเดินทางท่องเที่ยวผ่านบริษัททัวร์นำเที่ยวในราคาแพคเกจขั้นต่ำ 12,500 บาท เป็นจำนวนประมาณ 1 ล้านคน ซึ่งจะให้บริษัททัวร์รับให้บริการคนเข้าร่วมโครงการได้จำนวน 3,000 คนต่อ 1 บริษัท รวมบริษัททัวร์ประมาณ 300 ราย ระยะเวลาดำเนินโครงการ 3 เดือน ซึ่งขณะนี้ยังต้องหารือกันอีกครั้งว่า สรุปแล้วเงินที่รัฐบาลจะสมทบให้นั้น จะส่งตรงไปยังผู้ใด ระหว่างบริษัทหรือผู้ใช้สิทธิ ซึ่งนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้แนวทางมาว่า ควรส่งตรงไปยังบริษัทมากกว่า เพราะจำนวนน้อยกว่าประชาชนใช้สิทธิ รวมถึงหากมีการผิดปกติหรือต้องดำเนินการตรวจสอบใดๆ ก็สามารถทำได้ง่ายกว่าด้วย

 

“ ช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ รัฐบาลประกาศหยุดยาว 6 วันตั้งแต่วันที่ 10-15 เมษายน 2564 ททท.ยืนยันว่าในปีนี้มีการจัดงานสงกรานต์แน่นอน ส่วนการส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวจะออกมาในรูปแบบใดยังต้องพิจารณาในระยะใกล้ๆ อีกครั้ง เพราะมีหลากหลายวิธี อาทิ การเล่นน้ำสงกรานต์แบบวัฒนธรรมดั้งเดิม การฉีดน้ำได้หรือไม่ได้ ซึ่งต้องรอความชัดเจนจากรัฐบาลอีกครั้ง ” นายยุทธศักดิ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง