รีเซต

เด็ก มช.แตกตื่น เจ้าของหอมาปลุก บอกน้ำท่วมแล้ว คว้าแมวหนี พิษฝนกระหน่ำ อ่างล้นความจุ

เด็ก มช.แตกตื่น เจ้าของหอมาปลุก บอกน้ำท่วมแล้ว คว้าแมวหนี พิษฝนกระหน่ำ อ่างล้นความจุ
มติชน
23 กันยายน 2565 ( 14:19 )
21
เด็ก มช.แตกตื่น เจ้าของหอมาปลุก บอกน้ำท่วมแล้ว คว้าแมวหนี พิษฝนกระหน่ำ อ่างล้นความจุ

เมื่อวันที่ 23 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าหลังจากฝนตกลงมาอย่างหนักในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 06.00 น.ต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ทำให้น้ำในอ่างเก็บน้ำที่อยู่เหนือวัดอุโมงค์เอ่อล้นไหลทะลักมาตามลำเหมือง เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน รวมทั้งหอพักนักศึกษาแห่งหนึ่งที่อยู่ติดลำเหมืองในซอยวัดอุโมงค์ ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่

 

น้ำที่ไหลลงมามีสีแดงขุ่น และไหลเชี่ยวกราก ก่อนทะลักเข้าท่วมห้องพักชั้น 1 ของหอพัก ซึ่งมีนักศึกษาพักอยู่ประมาณ 5 ห้อง ระดับน้ำสูงเกือบ 50-60 เซนติเมตร จนนักศึกษาซึ่งกำลังนอนหลับอยู่แตกตื่น พากันวิ่งหนีเอาตัวรอดออกมาจากหอพัก เพราะน้ำเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถเก็บข้าวของได้ทัน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากน้ำไหลทะลักเข้าห้องพักนักศึกษาจนข้าวของถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายแล้ว น้ำยังท่วมรถจักรยานยนต์ของนักศึกษาที่จอดอยู่เสียหายไปหลายคัน ล่าสุด ในช่วงสายระดับน้ำได้ลดลงแล้ว นักศึกษาหลายคนกลับเข้าหอพักและช่วยกันทำความสะอาดเก็บกวาดห้องพัก พร้อมสำรวจข้าวของที่ถูกน้ำท่วม รวมทั้งเช็กสภาพรถจักรยานยนต์ที่เสียหาย ซึ่งหลายคันสตาร์ตไม่ติด

 

น.ส.เสาวนีย์ ชื่นมี อายุ 22 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ซึ่งพักอยู่ชั้น 1 ของหอพักดังกล่าว เล่าว่า ช่วงเช้าขณะกำลังนอนหลับอยู่เจ้าของหอพักมาเคาะประตูเรียกบอกว่าน้ำท่วม จึงตื่นขึ้นมา แต่น้ำท่วมเร็วมาก ไม่กี่นาทีน้ำก็ทะลักเข้าห้องทันที ตกใจมาก ทำอะไรไม่ถูก เก็บข้าวของไว้บนโต๊ะและหลังตู้ได้ไม่กี่อย่าง ก็รีบอุ้มแมวที่เลี้ยงไว้วิ่งหนีออกไปพร้อมกับเพื่อนเพื่อเอาตัวรอด จากนั้นประมาณครึ่งชั่วโมงน้ำก็ลดลง จึงกลับเข้ามาทำความสะอาดห้อง เบื้องต้นข้าวของเสียหายบางส่วน แต่รถจักรยานยนต์สตาร์ตไม่ติด

 

ขณะที่ นายปิยะพงศ์ อินทกานต์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 บ้านอุโมงค์ กล่าวว่า หลังเกิดน้ำท่วมในพื้นที่จึงไปสอบถามทางวัด ทราบว่าสาเหตุที่ทำให้น้ำลำเหมืองล้นทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านและหอพักนักศึกษา เพราะฝนที่ตกหนักทำให้น้ำจากอ่างเก็บน้ำของหน่วยงานหนึ่งที่อยู่เหนือวัดอุโมงค์เต็มความจุจนน้ำล้นฝายไหลลงลำเหมืองอย่างรวดเร็ว

 

นายปิยะพงศ์กล่าวว่า เมื่อ 8 ปีก่อนน้ำก็เคยล้นฝายจนไหลท่วมพื้นที่ครั้งหนึ่ง และล่าสุดคือเมื่อเช้านี้ เบื้องต้นท้องถิ่นได้เข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านและนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบ รวมทั้งสำรวจความเสียหาย ขณะเดียวกันแจ้งเตือนให้ผู้ที่อาศัยอยู่ติดลำเหมืองเฝ้าระวังและเก็บข้าวของไว้บนที่สูงก่อน เพราะเกรงว่าหากมีฝนตกลงมาอีกอาจเกิดน้ำท่วมซ้ำได้

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง