รีเซต

ยิงยาสลบช่วยลิงถูกคนใจร้ายใช้ปืนยิงปลา ยิงลูกดอกเหล็กยาว 30 ซม.จนทะลุ

ยิงยาสลบช่วยลิงถูกคนใจร้ายใช้ปืนยิงปลา ยิงลูกดอกเหล็กยาว 30 ซม.จนทะลุ
มติชน
25 สิงหาคม 2565 ( 22:00 )
63
ยิงยาสลบช่วยลิงถูกคนใจร้ายใช้ปืนยิงปลา ยิงลูกดอกเหล็กยาว 30 ซม.จนทะลุ

เมื่อ 18.00 น. วันที่ 25 สิงหาคม นายอนุทิน แก้วก้อนน้อย นายก อบต.หันสัง อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่ อบต.หันสัง และชมรมคนรักลิงหัวใจแกร่ง ตระเวนหาตัวลิง อายุประมาณ 5 ปี ที่ถูกยิงด้วยปืนยิงปลา จนลูกดอกซึ่งเป็นเหล็กยาวประมาณ30 เซนติเมตร เข้าที่ปลายคางทะลุหางคิ้ว ได้รับบาดเจ็บสาหัส หลบซ่อนตัว เจ้าหน้าที่ช่วยกันกระจายค้นหาตามจุดต่างบริเวณใกล้วัดหันสัง ซึ่งมีลิงอยู่จำนวนมาก จนไปพบลิงอยู่ในพงหญ้าริมคลองชลประทาน เพราะกลัวคนที่มาติดตามหาตัวและมุงดู มีความหวาดกลัว

 

 

เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้ยาสลบใส่ลูกดอก ยิงใส่ลิง จนลิงแสมสลบอยู่ในพงหญ้า จากนั้นได้เร่งช่วยเหลือนำออกมาจากพงหญ้า จากนั้นสัตว์แพทย์ได้ตรวจอาการในเบื้องต้น ก่อนที่จะเร่งนำลิงส่งไปทำการผ่าตัดนำลูกดอกออก หลังการผ่าตัดต้องทำการฟื้นฟูร่างกาย และรักษาบาดแผลอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ถึงจะเป็นปกติ และจะนำกลับมาส่งที่วัดไก่ตามเดิม

 

สำหรับที่วัดไก จะมีลิงอาศัยอยู่จำนวนมากอยู่กับชุมชนมาบริเวณใกล้เคียงมานานแล้ว ในเบื้องต้นคาดว่ากลุ่มลิงอาจจะไปสร้างความเดือดร้อนความเสียหายของชาวบ้านหรือคนที่สัญจรไปมา หรือความคึกคะนองของคน ใช้ปืนยิงปลาใส่ลูกดอกเหล็กยิงจนลิงได้รับบาดเจ็บ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง