มท.1 กำชับผู้ว่าทั่วปท. ติดตามการคลายล็อกเฟส 3 ใกล้ชิด

มท.1 กำชับผู้ว่าทั่วปท. ติดตามการคลายล็อกเฟส 3 ใกล้ชิด
TNN ช่อง16
31 พฤษภาคม 2563 ( 20:11 )
35
มท.1 กำชับผู้ว่าทั่วปท. ติดตามการคลายล็อกเฟส 3 ใกล้ชิด

วันนี้( 31 พ.ค.63) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวภายหลังประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอร์เร้น โดยระบุว่า เป็นการประชุมซักซ้อมการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรน ระยะ 3 ซึ่งจากการปฏิบัติช่วงที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนทั้งฝ่ายปกครอง สาธารณสุข ท้องถิ่น ตำรวจ ทหาร และอาสาสมัครต่าง ๆ ได้ร่วมกันป้องกัน สกัดกั้น ยับยั้ง การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นอย่างดี ประชาชนให้ความร่วมมือทำให้ไม่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่ม ซึ่งการประชุมวันนี้ได้กำชับให้ผู้ว่าราชการรณรงค์ประชาสมพันธ์ กำกับดูแลให้ผู้ประกอบการให้ปฎิบัติตามมาตรการการผ่อนปรน ระยะที่ 3 เชื่อมั่นว่า หากทุกคนปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าวก็จะทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19ในประเทศดียิ่งขึ้น

ส่วนความกังวลว่าการผ่อนปรนให้ประชาชนสามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้อาจจะการแพร่ระบาดอาจจะกลับมารอบที่ 2 หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ ระบุว่า การเดินทางข้ามจังหวัดถือเป็นเรื่องที่น่าจะต้องผ่อนคลาย เพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจต่างๆได้ ประชาชนได้ประกอบอาชีพได้รวมถึงเรื่องของการท่องเที่ยวในประเทศ ทั้งนี้การแพร่ระบาดเชื้อได้ลดลงแล้วจึงทำให้เกิดความมั่นใจได้ว่าจะสามารถสัญจรไปมาได้ แต่ประชาชนยังต้องปฎิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดด้วย 

สำหรับกรณีที่ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตประกาศให้ประชาชนที่เดินทางมาจากจังหวัดกลุ่มเสี่ยงเข้าจังหวัดภูเก็ตต้องกักตัวเป็นเวลา 15 วันนั้น เรื่องนี้หากว่าตามกฎหมายศูนย์โควิด ได้ให้อำนาจคณะกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัด เป็นผู้มีอำนาจที่จะพิจารณาได้ว่าจะมีมาตรการอย่างไร ดังนั้นขึ้นอยู่ที่จังหวัดแต่หากจังหวัดอื่นๆจะพิจารณาเช่นเดียวกันกับจังหวัดภูเก็ตจนทำให้ประชาชนไม่อยากเดินทางนั้น ก็อาจจะต้องให้ศูนย์ให้ศูนย์ใหญ่เป็นผู้พิจารณาเพราะนอกจากเป็นอำนาจหน้าที่แล้ว ยังมองว่าหากประชาชนในจังหวัดเห็นด้วยก็ต้องเป็นไปตามนั้น ทั้งนี้หากในจังหวัดมีมาตรการที่รัดกุมทำให้เกิดบรรยากาศที่ดี จนสามารถทำให้เป็นเมืองภูเก็ตฟรีโควิด-19 ได้ จะทำให้นักท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างประเทศเข้ามาท่องเที่ยวโดยไม่มีความกังวล 

ทั้งนี้ พ.อ.อนุพงษ์ ยังได้กำชับผู้ว่าราชการจังหวัดในการใช้งบประมาณฟื้นฟูตาม พ.ร.ก.กู้เงิน  ซึ่งสิ่งสำคัญอันดับแรกจะต้องมีความโปร่งใส ต้องไม่มีการโกง ขณะที่โครงการสำหรับการฟื้นฟู ได้มีการจัดทำขั้นตอนต่างๆ มีคณะกรรมการกลั่นกรองที่เข้มข้น พร้อมระบุว่าการที่รัฐบาลและฝ่ายค้านที่มีการอภิปรายอย่างกว้างขวางที่จะให้ปูนบำเหน็ดให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เข้ามาช่วยเหลืองานรัฐบาลในการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-29 ที่ผ่านมา น่าจะเป็นข้อพิจารณาที่น่าจะดี 

 

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง