รีเซต

เฮติวุ่น! ขาดแคลนน้ำมันหนัก

เฮติวุ่น! ขาดแคลนน้ำมันหนัก
มติชน
25 ตุลาคม 2564 ( 08:05 )
45
เฮติวุ่น! ขาดแคลนน้ำมันหนัก

กรุงปอร์โตแปงซ์ เมืองหลวงของเฮติ ตกอยู่ในสภาพที่เต็มไปด้วยความยากลำบาก หลังจากประสบปัญหาขาดแคลนน้ำมันซึ่งยิ่งซ้ำเติมสภาพความเป็นอยู่ให้เลวร้ายลงไปอีก

 

ก่อนหน้านี้ชาวเฮติต้องเผชิญกับปัญหามาแล้วมากมายตั้งแต่แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ การลอบสังหารประธานาธิบดี ความรุนแรงจากกลุ่มแก๊งค์ติดอาวุธ ไปจนถึงการลักพาตัวหมู่ กระทั่งมาเจอกับปัญหาล่าสุดคือการขาดแคลนน้ำมัน

 

รายงานข่าวระบุว่าเป็นเวลามากกว่าสองสัปดาห์แล้วที่การส่งมอบน้ำมันถูกแก๊งค์ติดอาวุธขัดขวาง รวมถึงมีการลักพาตัวคนขับรถขนส่งน้ำมัน ซึ่งยิ่งทำให้ชาวกรุงปอร์โตแปงซ์ต้องควานหาน้ำมันกันท่ามกลางความสิ้นหวัง

 

ทั้งนี้น้ำมันถือเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นหลัก เนื่องจากบ้านเรือนในเฮติจำนวนมากต้องใช้น้ำมันสำหรับปั่นไฟ เพราะระบบไฟฟ้าในประเทศไม่มีความเสถียรและแทบจะพึ่งพาไม่ได้

 

ขณะที่ปั๊มน้ำมันหลักในกรุงปอร์โตแปงซ์มักจะตั้งอยู่ในหรือใกล้กับชุมชนที่มีแก๊งค์ต่างๆ ควบคุมอยู่ โดยมีรายงานว่าแก๊งค์ต่างๆ มีการกรรโชกทรัพย์เพื่อให้เปิดทางให้รถน้ำมันผ่านเข้าไปในชุมชนอีกด้วย

 

ก่อนหน้านี้เพิ่งมีแก๊งค์หนึ่งในเฮติที่ลักพาตัวมิชชันนารีจากสหรัฐ 17 คน พร้อมกับเรียกค่าไถ่รายละ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเตือนว่าจะมีการสังหารตัวประกันหากข้อเรียกร้องไม่ได้รับการตอบสนอง โดยจนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมของผู้ที่ถูกลักพาตัวไปแต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง