นักวิทย์ ชี้ เชื้อโควิดเกาะบนพื้นผิวนาน 28 วัน

นักวิทย์ ชี้ เชื้อโควิดเกาะบนพื้นผิวนาน 28 วัน
TNN ช่อง16
12 ตุลาคม 2563 ( 10:48 )
93
นักวิทย์ ชี้ เชื้อโควิดเกาะบนพื้นผิวนาน 28 วัน

วันนี้ (12 ต.ค.63) สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติของออสเตรเลีย (CSIRO) ทำการวิจัยเกี่ยวกับระยะเวลาที่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะมีชีวิตรอดบนพื้นผิวที่มีความแข็งระดับต่ำ หมายรวมถึงพื้นผิวของพลาสติก ธนบัตร และแก้วที่ใช้ทำหน้าจอโทรศัพท์มือถือ รวมถึงพื้นผิวสแตนเลส หรือโลหะ ผลการวิจัยพบว่า เชื้อไวรัสนั้นมีชีวิตเกาะติดพื้นผิวดังกล่าวได้นานถึง 28 วัน หรือเกือบ 1 เดือน

โดยมีเงื่อนไขสำคัญ คือ อุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส แต่ระยะเวลาการมีชีวิตรอดของเชื้อโรคลดลงตามระดับอุณหภูมิที่สูงขึ้น หมายความว่า อากาศร้อนขึ้นก็มีส่วนทำให้การมีชีวิตรอดของเชื้อไวรัสนั้นสั้นลงไปด้วย 

ทีมนักวิจัยใช้เงื่อนไขเดียวกันนี้ในการวิเคราะห์เปรียบเทียบกับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ พบว่าเชื้อไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าวมีชีวิตรอดบนพื้นผิวได้นาน 17 วันเท่านั้น ซึ่งการวิจัยครั้งนี้อยู่ภายใต้การทดลองโดยที่มีการควบคุมตัวแปรต่างๆ ในห้องทดลอง รวมทั้งมีการทดลองในที่มืด ทำให้มีข้อมูลว่าแสงยูวีสามารถฆ่าเชื้อไวรัสชนิดนี้ได้ด้วย 

ก่อนหน้านี้ในวารสารการแพทย์ "แลนเซ็ต" ระบุว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อาศัยบนธนบัตรและแก้วได้นาน 48 ถึง 72 ชั่วโมง และอาจนานถึง 6 วันบนพื้นผิวพลาสติกและเหล็กกล้าไร้สนิม หรือสแตนเลสสตีล

ด้านศาสตราจารย์รอน แอคเคิล อดีตผู้อำนวยการศูนย์ไข้หวัดแห่งมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟออกมาวิจารณ์การเผยแพร่งานวิจัยชิ้นนี้ เพราะมองว่าข้อแนะนำที่ว่าเชื้อไวรัสอาจมีชีวิตได้ยาวนานบนพื้นผิวที่ว่านี้ ได้สร้างความตื่นตระหนักให้กับประชาชน 

คำวิจารณ์นี้สวนทางกับมุมมองของนักวิทยาศาสตร์ที่ระบุว่า การค้นพบเชื้อไวรัสโควิด-19 และเชื้อไวรัสชนิดอื่นๆ อาศัยในพื้นผิวสิ่งของที่เราใช้ใกล้ตัวได้นานขึ้น จะช่วยให้มนุษย์ตระหนักถึงความสำคัญในการรักษาความสะอาด โดยเฉพาะมือของเราที่ต้องหยิบจับสิ่งต่างๆ รวมทั้งหยิบอาหารเข้าปาก ฉะนั้น สิ่งที่สะท้อนจากการวิจัยนี้ คือเราต้องหันมาล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ก่อนหยิบจับสิ่งของต่างๆ 


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง