สสจ.ปราจีนฯ สั่งปิดไม่มีกำหนด คลินิกถูกร้องฉีดวัคซีนปลอม เจอผิด 2 ข้อหา

สสจ.ปราจีนฯ สั่งปิดไม่มีกำหนด คลินิกถูกร้องฉีดวัคซีนปลอม เจอผิด 2 ข้อหา
ข่าวสด
13 กรกฎาคม 2564 ( 14:59 )
17
สสจ.ปราจีนฯ สั่งปิดไม่มีกำหนด คลินิกถูกร้องฉีดวัคซีนปลอม เจอผิด 2 ข้อหา

 

สสจ.ปราจีนฯ สั่งปิดไม่มีกำหนด คลินิกถูกร้องฉีดวัคซีนปลอม เจอผิด 2 ข้อหา กำลังรวบรวมหลักฐาน รอผู้เสียหายจะติดใจเอาความหรือไม่

 

 

กรณีมีข่าวนำเสนอผ่านทางสื่อมวลชน ร้องเรียนว่ามีคลินิกผดุงครรภ์แห่งหนึ่ง ในต.วังท่าช้าง อ. กบินทร์บุรี จ. ปราจีนบุรี อ้างได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นา ฉีดในราคาเข็มละ 1,500 บาท จำนวน 2 เข็มห่างกันใน 2 สัปดาห์ หลังนำมาฉีดให้คนแล้วผู้ถูกฉีดเกิดอาการช็อก เป็นลม พร้อมกับมีการถ่ายคลิปไว้ได้ โดยผู้ร้องเรียนสงสัยว่าเป็นวัคซีนปลอม ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

 

 

ล่าสุดวันที่ 13 ก.ค.64 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี ร่วมกับสาธารณสุขอำเภอกบินทร์บุรี รพ.สต.วังตะเคียน ตำรวจ สภ.วังตะเคียน กำนันวังตะเคียน ฝ่ายปกครองลงพื้นที่ตรวจสอบคลินิกผดุงครรภ์แห่งหนึ่ง พื้นที่ ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี

 

 

จากการตรวจสอบภายในคลินิกพบอุปกรณ์การฉีดยาที่ใช้แล้ว และอุปกรณ์บางอย่างที่ใช้แล้ว โดยลูกสาวเจ้าของคลินิกให้การอ้างว่า มีคนป่วยมารักษาก็ฉีดยาให้ และแนะนำในการรักษา หรือคนป่วยมีอาการหนัก จะแนะนำไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลกบินทร์บุรี ในครั้งนี้กรณีที่มีคนถ่ายคลิปนั้น ไม่เข้าใจว่าเจตนาอะไร เนื่องจากว่าบุคคลที่มาฉีดยาก็รู้จักกันดี และก่อนจะฉีดยาบอกว่าเป็นคนแพ้เข็มฉีดยาและพักผ่อนน้อย ประกอบกับกินกาแฟมาด้วยหลังจากฉีดยาและนั่งพักภายในคลินิก เกิดอาการวิงเวียนหน้ามืด จึงหายามาให้ดม หลังจากนั้นคนไข้ที่ฉีดยากลับบ้านไป ทางคลินิกก็ไม่ได้คิดอะไร จนกระทั่งมีภาพออกตามสื่อต่างๆ รู้สึกตกใจมาก

 

 

 

ด้าน พ.ต.อ.พัฒนชัย ภมรพิบูรณ์ ผกก.สภ.วังตะเคียน เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบคลินิกดังกล่าวร่วมกับสาธารณสุขจังหวัดสาธารณสุขอำเภอ พบว่าที่คลินิกมีการใช้ยาผิดประเภทและผิดขั้นตอนในการรักษาผู้ป่วย ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังรวบรวมพยานหลักฐานและกำลังติดต่อกับผู้เสียหายมาสอบปากคำหาข้อเท็จจริง ถ้าหากผู้ป่วยที่มาฉีดยาในวันนั้นไม่ติดใจเอาความก็ไม่สามารถเอาผิดได้

 

 

 

ด้าน นายนัฐพงษ์ ขันธรักษ์ เภสัชกรชำนาญการจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า จากการตรวจสอบในครั้งนี้ทางคลินิกกระทำผิด 2 ข้อหา 1.คลินิกเปิดเป็นสถานพยาบาลผิดประเภท 2.มียาอันตรายจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งนี้ทางสาธารณสุขจังหวัดได้สั่งปิดคลินิกนี้แล้วอย่างไม่มีกำหนด ขั้นตอนต่อไปอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานและตามหาบุคคลที่มารักษาตัวในวันนั้นจะติดใจเอาความหรือไม่ ถ้าติดใจเอาความเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะแจ้งข้อหากับเจ้าของคลินิกต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง