รีเซต

ผู้ว่าฯนนท์ ตรวจสถานการณ์น้ำปากเกร็ด สั่งเร่งเสริมแนว เตรียมเครื่องมือ-จนท.พร้อมช่วยปชช. 24 ชม.

ผู้ว่าฯนนท์ ตรวจสถานการณ์น้ำปากเกร็ด สั่งเร่งเสริมแนว เตรียมเครื่องมือ-จนท.พร้อมช่วยปชช. 24 ชม.
มติชน
9 ตุลาคม 2565 ( 14:29 )
33
ผู้ว่าฯนนท์ ตรวจสถานการณ์น้ำปากเกร็ด สั่งเร่งเสริมแนว เตรียมเครื่องมือ-จนท.พร้อมช่วยปชช. 24 ชม.

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 9 ตุลาคม นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี นายวิชัย บรรดาศักดิ์ นายกเทศมนตรีนครปากเกร็ด จ.นนทบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์น้ำท่วมขังและให้การช่วยเหลือประชาชนบริเวณชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ข้างวัดสนามเหนือ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี จากปริมาณในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านมากขึ้น จึงทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาบางจุดที่เป็นที่หลุมต่ำนอกแนวป้องกันน้ำ ถูกน้ำท่วมสูง 20-30 เซนติเมตร จึงให้เร่งดำเนินการเสริมแนวกระสอบทรายและทำทางเดิน ซึ่งคาดการณ์ระดับน้ำทะเลหนุน ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจะเพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ โดยระดับน้ำจะมีความสูงประมาณ 1.90-2.20 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง จึงขอให้เฝ้าระวังระดับน้ำที่จะเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมอีกประมาณ 0.15-0.30 เมตร ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ในช่วงวันที่ 8-13 ตุลาคม 2565 เพื่อให้การรับมือผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 

ด้านนายวิชัย บรรดาศักดิ์ นายกเทศมนตรีนครปากเกร็ด จ.นนทบุรี กล่าวว่า ขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ในส่วนเทศบาลนครปากเกร็ดได้เตรียมความพร้อมเครื่องสูบน้ำ เตรียมการพร่องน้ำในคลองสายหลักให้พร้อมรองรับสถานการณ์น้ำเอ่อลัน เสริมแนวกระสอบทรายตามจุดเสี่ยงริมน้ำ พื้นที่ต่ำนอกแนวคันกั้นน้ำให้มีความเหมาะสมกับระดับน้ำที่เพิ่มขึ้น และมีความมั่นคงแข็งแรงเพียงพอที่จะป้องกันน้ำท่วมได้ เตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่เครื่องมือและเครื่องจักร ให้มีความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือและบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนได้ทันที พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ข้อมูลและแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ริมน้ำ พื้นที่ต่ำนอกแนวคันกั้นน้ำ แนวเขื่อนชั่วคราวในบริเวณที่ไม่มีแนวป้องกันน้ำถาวร แนวฟันหลอ ขนของใช้ขึ้นที่สูง ตรวจสอบระบบไฟฟ้าและสายไฟฟ้าภายในที่พักอาศัยไม่ให้เกิดปัญหาไฟฟ้ารั่วไหลเพื่อความปลอดภัยพร้อมกันนี้ทางเทศบาลนครปากเกร็ดได้เตรียมเครื่องมือเครื่องจักรและเจ้าหน้าที่พร้อมที่จะ ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัย 24 ชั่วโมง

 

วันเดียวกันที่ศูนย์กรอกกระสอบทรายเทศบาลนคปากเกร็ด บ้านหาดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถนนสุขาประชาสรรค์ 2 มีกำลังพลจิตอาสา จากกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 5 กรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 1 จำนวน 10 นาย กำลังพลจากที่ทำการปกครอง จ.นนทบุรี จำนวน 5 นาย กำลังพลจาก หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก (นปอ.) จำนวน 10 นายและกำลังพลจากโรงเรียนขนส่งทหารบก จำนวน 21 นาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เทศบาลนครปากเกร็ดและประชาชนจิตอาสา มาร่วมกันบรรจุกระสอบทรายใช้ป้องกันน้ำในพื้นที่เทศบาลนครปากเกร็ดอย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง