รีเซต

ติดหรือยัง? กรมควบคุมโรคแจงชัด ใครมีสิทธิ์ตรวจ โควิด ฟรี ต้องมีอาการเหล่านี้

ติดหรือยัง? กรมควบคุมโรคแจงชัด ใครมีสิทธิ์ตรวจ โควิด ฟรี ต้องมีอาการเหล่านี้
ข่าวสด
22 ธันวาคม 2563 ( 16:27 )
119
ติดหรือยัง? กรมควบคุมโรคแจงชัด ใครมีสิทธิ์ตรวจ โควิด ฟรี ต้องมีอาการเหล่านี้

โควิด กรมควบคุมโรคแจ้งใครบ้างที่สามารถตวรจหาเชื้อ โควิด ได้ฟรี ต้องมีอาการเหล่านี้ รวมทั้งใกล้ชิดผู้ป่วย เข้าพื้นที่เสี่ยง สามารถรักษาได้ฟรี 

 

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดระลอกให่อยู่ในขณะนี้ และมีผู้ติดเชื้อกว่า 1,000 ราย และกระจายออกไปในหลายๆ จังหวัด ทำให้ประชาชนต่างหวาดวิตกว่าตัวเองจะติดเชื้อแล้วหรือไม่

 

ล่าสุด วันที่ 22 ธ.ค.63 กรมควบคุมโรคได้แจ้งถึงผู้ที่สามารถตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ฟรี ว่าใครเข้าข่ายบ้าง โดยต้องมีประวัติเสี่ยงอย่างใดอย่างหนึ่ง คือในช่วง 14 วันก่อนมีอาการ เดินทางมาจากเขตติดโรค/พื้นที่ที่มีการระบาดต่อเนื่อง, ประกอบอาชีพที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่เดินทางมาจากเขตติดโรค/พื้นที่ที่มีการระบาดต่อเนื่อง

 

สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยต้องสงสัย/ผู้ป่วยยืนยัน, เป็นบุคลากรทารการแพทย์ที่สัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน (ทั้งฝนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์) สำหรับอาการโควิดนั้น ต้องมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ไอ, น้ำมูก, เจ็บคอ, หายใจเหยื่อหอบ และจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส

 

ผู้ป่วยปอดอักเสบ ที่มีประวัติอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้ ใกล้ชิดกับผู้ป่วยสงสัยโควิด-19, เป็นบุคลากรทางการแพทย์, เป็นผู้ป่วยปอดอักเสบที่รักษาแล้วอาการดีขึ้น และเป็นผู้ป่วยปอดอักเสบที่หาสาเหตุไม่ได้ ซึ่งทั้งหมดนี้หากเข้าเกณฑ์เสี่ยง ให้สวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง และเดินทางโดยรถส่วนตัว เข้ารับการตรวจรักษาฟรี ที่โรงพยาบาลตามสิทธิ์ (บัตรทอง, ประกันสังคม, ราชการ) หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : 1330 สายด่วน สปสช.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง