ประวัติ เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หลังฟ้องเรียก 10 ล้าน

ประวัติ เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หลังฟ้องเรียก 10 ล้าน
TeaC
12 กันยายน 2564 ( 11:13 )
112
ประวัติ เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หลังฟ้องเรียก 10 ล้าน

นาทีนี้ชื่อ "เสรีพิศุทธ์" กลับเป็นที่สนใจอีกครั้ง เมื่อมีข่าวว่า เขาส่งทนายยื่นฟ้องหมิ่นประมาท "ศรีสุวรรณ" หลังร้อง ป.ป.ช.สอบจริยธรรม ปมล่วงล้ำลำน้ำแคว พร้อมเรียกค่าเสียหาย 10 ล้าน วันนี้จะพาไปรู้จักประวัติของผู้ชายคนนี้ หลายคนอาจจะคุ้นตาในอดีตกับการสวมหมวกข้าราชการตำรวจ 

 

สำหรับประวัติของพลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หรือเจ้าของฉายา "วีรบุรุษนาแก" และ "มือปราบตงฉิน" ด้วยสไตล์การทำงานแบบตรงไปตรงมา โดยเขาเป็นข้าราชการการเมืองและข้าราชการตำรวจบำนาญชาวไทย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอดีตที่ปรึกษา (สบ.10) อดีตจเรตำรวจแห่งชาติคนแรก อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (จัดตั้งเป็นสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว) อดีตผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ อดีตผู้บัญชาการ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ขณะมีฐานะเป็นกรมตำรวจ กระทรวงมหาดไทย) และอดีตนายตำรวจราชองครักษ์พิเศษ

 

เสรีพิศุทธ์จบศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนทวีธาภิเศก จากนั้นเขาได้ศึกษาต่อที่โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 8 (ตท.8) เคยรับราชการอยู่ที่อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม ช่วง พ.ศ. 2515-2524 ได้ต่อสู้ปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์อย่างเด็ดเดี่ยว ซึ่งต่อมาผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมได้ทำพิธีสถาปนาให้เป็นขุนพลของประชาชน ณ ศาลาประชาคม จังหวัดนครพนม ด้วยผลงานที่เสรีพิศุทธ์ ปฏิบัติหน้าที่ป้องกันและปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ด้วยความกล้าหาญ เสียสละ จนได้รับการขนานนามว่า "วีรบุรุษนาแก"

 

นอกจากนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เคยดำรงตำแหน่ง ผู้บังคับการกองปราบปราม เป็นระยะเวลาสั้น ๆ เมื่อ พ.ศ. 2533-2534 วันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2534 ได้มีผู้วางระเบิดห้องทำงานเขาขณะดำรงตำแหน่งดังกล่าว[10] และต้องพ้นจากตำแหน่ง ภายหลังเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2534 ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น เสรีพิศุทธ์ นัยว่า เพื่อแก้เคล็ด เนื่องจากชื่อไม่ถูกโฉลก

 

เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ผู้ช่วยผู้บัญชาการประจำกรมตำรวจ (ทำหน้าที่ผู้ช่วยหัวหน้าตำรวจภาค 2) ในสมัยนั้นถือได้ว่าเขามีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมากขึ้นเมื่อเขาได้จับกุม และดำเนินคดีกับนายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ ผู้กว้างของของ จ.ชลบุรี และภาคตะวันออก ในคดีทุจริตการจัดซื้อที่ดินทิ้งขยะที่เข้าไม้แก้ว จนศาลฎีกาพิพากษาให้จำคุกกำนันเป๊าะ

 

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มีภาพลักษณ์เป็นนายตำรวจมือปราบที่ซื่อตรง ได้ฉายาว่า "มือปราบตงฉิน" ผู้มีอำนาจในหลายรัฐบาลมักเลือกเขาให้เข้ามาสืบสวนสอบสวนคดีสำคัญที่สังคมและสื่อตั้งข้อสงสัย มีการจับกุมนักการเมือง รัฐมนตรี เจ้าพ่อผู้มีอิทธิพลหลายต่อหลายคนทำให้ได้รับผลกระทบจากการเมืองบ่อยครั้ง โดยมักถูกโยกย้ายไปอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ได้ควบคุมกำลัง เช่น กองวิทยาการตำรวจ หรือ ประจำกรมตำรวจ เป็นต้น

 

แต่ด้วยความตงฉินเขายังได้รับความไว้วางใจจากผู้บังคับบัญชาให้ดำรงตำแหน่งที่สำคัญ เช่น ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง จเรตำรวจแห่งชาติคนแรก ที่ปรึกษา สบ.10

 

กระทั่ง เขาได้เข้าสู่ตำแหน่ง "ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ" โดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้รับแต่งตั้งให้รักษาการตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 แทน พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ที่ได้รับคำสั่งไปช่วยราชการสำนักนายกรัฐมนตรี และได้รับการโปรดเกล้าให้ดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2550 ต่อมาวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2550 คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ได้มีประกาศ ฉบับที่ 1 แต่งตั้งเขาเป็นสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ

 

ในการสับเปลี่ยนกำลังพลครั้งแรก เขาย้ายผู้บัญชาการตำรวจนครบาล วิโรจน์ จันทรังษี ไปต่างจังหวัด ผู้ใกล้ชิดกับอดีต ผบ.ตร. โกวิท วัฒนะและอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตรถูกย้ายไปตำแหน่งที่ไม่มีอำนาจ ขณะเดียวกัน เขาเลื่อนยศนายตำรวจหลายนายที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเขาให้ดำรงตำแหน่งสำคัญ อดิศร นนทรีย์ซึ่งเป็นอดีตผู้ช่วยใกล้ชิดของเสรีพิศุทธ์ ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พลตำรวจโท ถาวรศักดิ์ เทพชาตรี พี่ชายของภรรยาเขา ได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจโท เจตนากร นภีตะภัฏ ซึ่งสมรสกับน้องสาวของภรรยาสุรยุทธ์ จุฬานนท์เป็นผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9

 

เสรีพิศุทธ์ ลงสมัครผู้ว่าฯ กทม. ปี 2556


ในวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้เปิดตัวแสดงเจตนาที่จะลงรับสมัครเลือกตั้งเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร วันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2556 ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล ในนาม "กลุ่มพลังกรุงเทพ" โดยได้เบอร์ 11 และได้รับคะแนนทั้งสิ้น 166,582 คะแนน โดยมีคะแนนเป็นอันดับสามต่อจากพรรคการเมืองใหญ่ทั้ง 2 พรรค และอันดับหนึ่งจากผู้สมัครอิสระที่ไม่สังกัดพรรคอีก 23 คน 

 

อย่างไรก็ตาม ชื่อของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ นอกกจากเป็นที่รู้จักในฐานะ ส.ส. แล้ว ตอนนี้ยังเป็นที่สนใจมากขึ้นไปอีกเมื่อเขาส่งทนายยื่นฟ้องหมิ่นประมาท "ศรีสุวรรณ" หลังร้อง ป.ป.ช.สอบจริยธรรม ปมล่วงล้ำลำน้ำแคว พร้อมเรียกค่าเสียหาย 10 ล้าน  งานนี้ต้องติดตามกันต่อไป

 

ข้อมูล : วิกิพีเดีย

ภาพ : FB พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง