โคราชเจอคลัสเตอร์ใหม่ ครอบครัวผู้สมัคร นายก อบต. ติดเชื้อแล้ว 14 ราย เสี่ยงสูงเพียบ

โคราชเจอคลัสเตอร์ใหม่ ครอบครัวผู้สมัคร นายก อบต. ติดเชื้อแล้ว 14 ราย เสี่ยงสูงเพียบ
ข่าวสด
16 ตุลาคม 2564 ( 11:10 )
14
โคราชเจอคลัสเตอร์ใหม่ ครอบครัวผู้สมัคร นายก อบต. ติดเชื้อแล้ว 14 ราย เสี่ยงสูงเพียบ

โคราชเจอคลัสเตอร์ใหม่ ครอบครัวผู้สมัคร นายก อบต. ติดเชื้อแล้ว 14 ราย ภรรยาตำรวจ ติดด้วย มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงถึง 102 คน เร่งควบคุม-สกัดแพร่ระบาด

 

วันที่ 16 ต.ค.64 ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมี นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานฯ รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดฯ ว่า ยังพบการแพร่ระบาดในลักษณะเป็นกลุ่มก้อนในหลายพื้นที่ ซึ่งวานนี้(15 ตุลาคม 2564) ทีมสอบสวนโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฯ รายงานว่า มีคลัสเตอร์ใหม่ที่ต้องจับตาเป็นพิเศษ คือ คลัสเตอร์ครอบครัว หมู่ 4 ต.กำปัง อ.โนนไทย เนื่องจากมีการแพร่กระจายของเชื้อโควิด 19 ออกไปถึง 3 วง

 

โดยเริ่มมาจากสามีของครอบครัวนี้ ลงสมัคร นายก อบต. มีการออกไปช่วยเหลือคนน้ำท่วม หาเสียงตามสถานที่ต่างๆ ต่อมา วันที่ 10 ต.ค.64 มีอาการหอบเหนื่อย จึงเข้ารักษาตัวที่ รพ.โนนไทย พร้อม ตรวจ RT-PCR ต่อมาวันที่ 11 ต.ค.564 มีอาการหอบเหนื่อยมากขึ้น ทาง รพ.โนนไทย จึงส่งต่อ รพ.มหาราชฯ และผลตรวจพบเชื้อโควิด-19

 

วันที่ 12 ต.ค.64 ศบก.อ.โนนไทย จึงส่งทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ร่วมบ้าน เครือญาติ และผู้ที่ทำงานร่วมกัน โดยพบว่า ภรรยาและลูกของผู้สมัครนายก อบต.ดังกล่าว ได้ป่วยติดเชื้อไปด้วย

 

นอกจากนี้ ยังพบผู้ที่ทำงานร่วมกันกับสามีที่ อยู่สถานีตำรวจฯ ติดเชื้ออีก 3 ราย และภรรยาตำรวจติดเชื้อ 1 ราย ต่อมาระบาดเป็นวงที่ 2 โดยเพื่อนสนิทของภรรยาผู้สมัครฯ ที่ช่วยกันออกหาเสียงก็ติดเชื้อไปด้วย และเพื่อนสนิทรายนี้มีร้านค้า ได้แพร่ต่อไปให้กับญาติที่ร่วมบ้านเดียวกัน 2 ราย และแพร่ให้คนรู้จักที่เป็นลูกค้า 1 ราย ที่มารับประทานอาหารร่วมกัน ซึ่งลูกค้ารายนี้ ได้แพร่กระจายเชื้อเป็นวงที่ 3 ทำให้ลูกสาว และเครือญาติอีก 2 ราย ที่อยู่บ้านติดกันและไปมาหาสู่กันเป็นประจำติดเชื้อไปด้วย รวมมีผู้ติดเชื้อในคลัสเตอร์นี้แล้ว 14 ราย

 

แต่เนื่องจาก ต.กำปัง อ.โนนไทย ยังอยู่ในช่วงสถานการณ์น้ำท่วม และหาเสียง ทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงถึง 102 คน ซึ่งได้ออกติดตาม และนำตัวมาตรวจหาเชื้อ พร้อมกับสั่งกักตัวทั้งหมดแล้ว

ซึ่งสาเหตุการติดเชื้อ ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคเพิ่มเติมว่า รับเชื้อมาจากที่ใด และเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์อื่นหรือไม่ เพื่อเร่งควบคุมและสกัดการแพร่ระบาดให้อยู่ในวงจำกัดโดยเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง