ศบค.แจงปลดล็อกจีน-เกาหลียังไม่จบ อย่าห่วงนทท.ทะลัก ไทยสุดเข้ม ใครจะมาต้องคิดหนัก

ศบค.แจงปลดล็อกจีน-เกาหลียังไม่จบ อย่าห่วงนทท.ทะลัก ไทยสุดเข้ม ใครจะมาต้องคิดหนัก
มติชน
8 พฤษภาคม 2563 ( 13:09 )
99
ศบค.แจงปลดล็อกจีน-เกาหลียังไม่จบ อย่าห่วงนทท.ทะลัก ไทยสุดเข้ม ใครจะมาต้องคิดหนัก
ศบค. เผย ขั้นตอนถอดชื่อ ‘จีน-เกาหลี’ ออกจากประเทศกลุ่มเสี่ยงยังไม่สิ้นสุด ขออย่าห่วงนทท. ทะลัก ยัน มาตรการไทยเข้ม ใครคิดจะเข้าต้องคิดหนัก

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 8 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) ตอบข้อถามถึงความชัดเจนในการเสนอถอดรายชื่อประเทศจีน และประเทศเกาหลีใต้ออกจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ว่า อันดับแรกคือการเสนอถอดยังไม่เสร็จสิ้น แต่เป็นข้อเสนอที่เกิดขึ้นจากที่ประชุม ศบค. เมื่อวานนี้ (7 พฤษภาคม) โดยรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจะต้องมีขั้นตอนถัดไป และต้องนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ ส่วนเรื่องที่กลัวว่าคนที่เข้ามาในประเทศไทย โดยเฉพาะคนจีน เรียนว่ายังไม่ต้องกังวล เพราะเรายังมีมาตรการหลายอย่าง คือ 1.การจำกัดเที่ยวบินเข้าประเทศ ทั้งนี้เรายังไม่ได้ให้เครื่องบินโดยสารทั่วไปเข้ามา 2.การทำเรื่อง Fit to Fly หรือการออกใบรับรองแพทย์ และ 3.ต้องเข้าสู่ State Quarantine หรือ Local Quarantine คือการเข้าสู่สถานกักกันที่รัฐจัดให้ มาตราการ 3 ข้อนี้ จึงไม่ได้เป็นการเปิดให้กับนักท่องเที่ยวที่อยากจะเข้ามา ใครจะเข้ามาคงต้องมีการคิดหนักทีเดียว เรื่องนี้จึงยังไม่ได้เป็นการเดินทางแบบเสรี จึงอยากมั่นใจ

ต่อข้อถามว่า หากนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไทย จะมีความมั่นใจเรื่องความปลอดภัยได้อย่างไร นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ในระยะยาว เราก็ต้องกลับไปเหมือนเดิม คือเราดูแลคนไทยอย่างไร ก็ต้องดูแลคนต่างชาติอย่างนั้น เหมือนอย่างที่ผ่านมาที่มีชาวจีนป่วยเป็นรายแรก เราก็ดูแลจนหายกลับบ้าน ตนเชื่อว่าเรื่องต่างๆ เหล่านี้จะทำให้เกิดความมั่นใจในการเดินทางระหว่างประเทศ ถ้าเราเปิดประเทศก็น่าจะเป็นที่มั่นใจได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง