ปลอดภัยไว้ก่อน! ชาวเขาพร้อมใจ ปิดหมู่บ้าน หลังลำปางเจอโควิดแล้ว ตั้งกฎ 5 ข้อ

ปลอดภัยไว้ก่อน! ชาวเขาพร้อมใจ ปิดหมู่บ้าน หลังลำปางเจอโควิดแล้ว ตั้งกฎ 5 ข้อ
ข่าวสด
7 เมษายน 2563 ( 01:17 )
41
1
ปลอดภัยไว้ก่อน! ชาวเขาพร้อมใจ ปิดหมู่บ้าน หลังลำปางเจอโควิดแล้ว ตั้งกฎ 5 ข้อ

ปิดหมู่บ้าน วันที่ 6 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านเลาสู หมู่ 8 ต.ปงดอน อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง กว่า 50 คน นำโดย นายซานฟุ แซ่จ๋าว ผบญ.บ้านเลาสู ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวเขาชนเผ่าเย้า ชนเผ่าอิวเมี่ยน ชนเผ่าอาข่า และชนเผ่าขมุ อาศัยอยู่ รวมกันกว่า 56 ครัวเรือน ประชากร 250 คน ชาวบ้านส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์และนับถือบรรพบุรุษ ห่างจากตัว อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ประมาณ 25 กม. ถนนเข้าหมู่บ้านส่วนใหญ่เป็นถนนดินลูกรัง ได้พากันทำที่ปิดกั้นทางเข้าออกหมู่บ้าน หลังจาก นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ลงนาม ประกาศจังหวัดลำปาง ปิดทางเข้า-ออกบ้านดง หมู่ 7 ต.หลวงใต้ อ.งาว จ.ลำปาง ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 หมู่บ้าน 3 ราย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

นายซานฟุ กล่าวว่า เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด หลังการประชุมคณะกรรมการหมู่บ้าน ผู้นำหมู่บ้าน มีมติร่วมกันประกาศปิดกั้นทางเข้า-ออกบ้านเลาสู ต.ปงดอน อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ห้ามชาวบ้านเดินทางเข้าออกและบุคคลภายนอกเข้ามาในหมู่บ้านตามมติที่ประชุมและให้เป็นไปตามปฏิบัติคำสั่งของจังหวัดลำปาง เรื่อง มาตรการเร่งด่วนในการป้องกันวิกฤติการณ์จากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า2019

เนื่องจากบ้านเลาสู หมู่ 8 ต.ปงดอน อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง อยู่พื้นที่ราบล้อมรอบด้วยภูเขาเป็นเขตติดต่อ อ.งาว จ.ลำปาง บริเวณสันดอยหลวง เขตบ้านดง หมู่ 7 ต.หลวงใต้ อ.งาว จ.ลำปาง และ บ้านแม่กวัก ม.1 ต.บ้านอ้อน อ.งาว จ.ลำปาง และทางทิศตะวันออกติดเขต ต.ปงเตา อ.งาว จ.ลำปาง

โดยประกาศปิดหมู่บ้านห้ามเข้าตามมติที่ประชุมมีดังกล่าว 1.ห้ามบุคคลภายนอกที่ไม่ใช่คนในหมู่บ้านเข้ามาในหมู่บ้าน ยกเว้นเจ้าหน้าที่ หน่วยราชการที่มีความจำเป็นเข้ามาได้ 2.ห้ามคนในหมู่บ้านออกนอกพื้นที่โดยไม่มีเหตุผลอันสมควร ยกเว้นที่เจ็บป่วย หรือหมอนัด 3.ห้ามไม่ให้รถแม่ค้าหรือพ่อค้านำสินค้ามาขายในหมู่บ้าน

4.ผู้ที่กลับจากต่างประเทศหรือต่างจังหวัด หรือกลับจากพื้นที่เสี่ยง ให้กักตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน ห้ามออกไปไหนโดยเด็ดขาด 5.ถ้าผู้ใดฝ่าฝืนจะถูกปรับตามมติที่ประชุมและตามประกาศของจังหวัดเป็นเงินจำนวน 5,000 ต่อคน โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4-17 เม.ย.นี้ หากมีความจำเป็นต้องออกนอกพื้นที่ ใช้แจ้ง ผู้นำ ผญบ.ทราบก่อนพิจารณา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง