รีเซต

เตือนระวังเอสเอ็มเอส แจ้งลิงก์ หลอกดาวน์โหลดแอพฯ ไทยชนะ

เตือนระวังเอสเอ็มเอส แจ้งลิงก์ หลอกดาวน์โหลดแอพฯ ไทยชนะ
ข่าวสด
24 พฤษภาคม 2563 ( 17:59 )
161
3
เตือนระวังเอสเอ็มเอส แจ้งลิงก์ หลอกดาวน์โหลดแอพฯ ไทยชนะ

เตือนระวังเอสเอ็มเอส แจ้งลิงก์ หลอกดาวน์โหลดแอพฯ ไทยชนะ ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูล ชี้หากกดติดตั้งอาจถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวได้

วันที่ 24 พ.ค. เพจเฟซบุ๊ก Anti-Fake News Center Thailand โพสต์ข้อความเตือนระบุว่า ตามที่ได้มีข่าวปรากฏในสื่อออนไลน์ต่างๆ ในประเด็นเรื่อง ส่ง SMS แจ้งลิงก์ให้ดาวน์โหลดแอพฯ "ไทยชนะ" ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) พบว่าข้อมูลที่ปรากฏดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

จากกรณีที่มี SMS ส่งลิงก์ให้ประชาชนดาวน์โหลดแอพพลิเคชันไทยชนะ ทางศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ได้ชี้แจ้งว่า ทางภาครัฐฯ ไม่ได้เป็นผู้ส่ง SMS ดังกล่าว และ “ไทยชนะ” เป็นแพลตฟอร์มไม่ใช่แอปพลิเคชันใดๆ จึงไม่ต้องดาวน์โหลดแอพฯ ตามที่กล่าวอ้าง

ซึ่งการกระทำดังกล่าวนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งในวิธีการล่อลวงข้อมูลจากประชาชน ทันทีที่กดเข้าเว็บจะมีการพยายามดาวน์โหลดแอพฯ Thaichana.apk เข้ามาในเครื่อง หากกดติดตั้งอาจถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวได้

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อเว็บไซต์ thaichana.pro, thai-chana.asia และ thaichana.asia หรืออื่นๆ เพราะเป็นลิงก์เว็บปลอม เว็บไซต์ของจริงจะใช้ชื่อว่า www.ไทยชนะ.com หรือ www.thaichana.com เท่านั้น โดยหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถโทรสายด่วน 1119 ได้ตลอด 24 ชม.

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) สามารถติดตามข้อมูลได้ที่เฟซบุ๊กศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) หรือโทร 1111

https://www.facebook.com/AntiFakeNewsCenter/posts/251823036251877

ข่าวที่เกี่ยวข้อง