รีเซต

AF ผนึกพันธมิตร ยกระดับบริการ นวัตกรรมการเงิน

AF ผนึกพันธมิตร ยกระดับบริการ นวัตกรรมการเงิน
ทันหุ้น
13 มิถุนายน 2567 ( 22:36 )
11
AF ผนึกพันธมิตร ยกระดับบริการ นวัตกรรมการเงิน

#AF #ทันหุ้น – AF จับมือ NEC Thailand ยกระดับการใช้นวัตกรรมบริการทางการเงิน รูปแบบซัพพลายเชนโซลูชันชี้ส่งผลดีต่อผู้ประกอบธุรกิจ SMEs ไทย ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อรวมเติบโต 10% จากปีก่อน รุกเจาะอุตสาหกรรมแพ็กเกจจิ้ง การแพทย์ รถอีวี

 

นายอัครวิทย์  สุกใส  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอร่า แฟคตอริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ AF ผู้นำด้านการให้บริการสินเชื่อแฟคตอริ่งในรูปแบบเงินทุนหมุนเวียนระยะสั้นแก่ผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ประกอบการ SMEs เปิดเผยว่า ล่าสุด บริษัทฯ ได้ลงนามความร่วมมือกับ บริษัท เอ็นอีซี คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จํากัด (NEC Thailand) เพื่อประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ และการเป็นพันธมิตรสนับสนุนการทำธุรกิจร่วมกัน สู่การยกระดับการให้บริการทางการเงินผ่านนวัตกรรมในรูปแบบซัพพลายเชนโซลูชัน

 

// ตอบโจทย์ลูกค้า

ทั้งนี้ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้ประโยชน์สูงสุด ผ่านรูปแบบการใช้แพลตฟอร์ม TASConnect ซึ่งเป็นโซลูชันของ SCV Research and Development PTE LTD. และความสามารถ ด้านดิจิทัลอื่นๆ ของ NEC เพื่อสร้างโปรแกรมการเงินซัพพลายเชนที่แข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพ

 

สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ สะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและขยายการเติบโตของธุรกิจใน รูปแบบซัพพลายเชนโซลูชันที่จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อภาพรวมผู้ประกอบธุรกิจ SMEs ไทยซึ่งเป็นหนึ่งในฟันเฟืองในการช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทย

 

อย่างไรก็ตาม จากแผนขับเคลื่อนดังกล่าวสอดรับกับความมุ่งเน้นในการสร้างโอกาสการเติบโต อย่างต่อเนื่อง สู่การขยายการปล่อยสินเชื่อไปยังกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs ในหลากหลายอุตสาหกรรม เนื่องจาก หากพิจารณาจากภาพรวมของอุตสาหกรรมสินเชื่อแฟคตอริ่งในปัจจุบัน ต้องยอมรับว่ายังมีจำนวนผู้ใช้บริการขอสินเชื่อโดยรวมในปีนี้เติบโตไม่น้อยกว่า 20%จากปีก่อน

 

ส่งผลให้บริษัทตั้งเป้าการปล่อยสินเชื่อรวมของ AF เติบโต 10%จากปีก่อน โดยมาจากสินเชื่อแฟคตอริ่ง ที่คาดว่าจะเติบโตมากกว่า 5%เนื่องจากบริษัทวางแผนที่จะมุ่งเน้นปล่อยสินเชื่อไปยังอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มขยายตัว ได้แก่ อุตสาหกรรมทางการแพทย์, อุตสาหกรรมแพ็กเกจจิ้ง และอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน อาทิ ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ EV และโลจิสติกส์ เป็นต้น ซึ่งจากกลยุทธ์การปล่อยสินเชื่อดังกล่าว ทำให้บริษัทตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อในกลุ่มอุตสาหกรรมดังกล่าว เพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละไม่ต่ำกว่า 10% ภายในช่วง 3 ปีต่อจากนี้

 

// แฟคตอริ่งโตไม่เกิน 2%

ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการ SMEs ได้รับผลกระทบของภาวะต้นทุนดอกเบี้ยที่ยังอยู่ในระดับที่สูง ประกอบกับสถาบันการเงินระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อและมีการคุมเข้มในกลุ่ม SMEs มากขึ้น โดยมุ่งเน้น ปล่อยสินเชื่อให้กับกลุ่มลูกค้ารายเดิม แต่ไม่ขยายสินเชื่อใหม่ ส่งผลให้ในภาพรวมของสินเชื่อแฟคตอริ่งในปัจจุบัน ได้รับผลกระทบจากปัจจัยดังกล่าว เนื่องจากแฟคตอริ่งเป็น Post Finance ทำให้เบื้องต้นคาดว่าตลาดแฟคตอริ่งจะเติบโตไม่เกิน 2% จากปีก่อน ดังนั้นเชื่อว่าจากแผนการร่วมมือระหว่าง AF กับ NEC ประกอบกับแผนการขับเคลื่อนรูปแบบการปล่อยสินเชื่อของ AF จะช่วยส่งเสริมและสนับสนุนให้กลุ่มผู้ประกอบการ SMEs มีทางเลือกในการขอสินเชื่อแฟคตอริ่งได้มากขึ้น

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง